Hình ảnh que thử thai 2 vạch đậm, mờ, nhạt có ý nghĩa như thế nào? Hướng dẫn chị em đọc kết quả trên que thử thai

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ thì kết quả là sao? Que thử thai 2 vạch đậm hoặc que thử thai 2 vạch 1 vạch mờ thì phụ nữ có thai hay không? Những băn khoăng của các chị em phụ nữ sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Cùng tham khảo ngay nhé1

Chị em phụ nữ nên dùng que thử thai khi nào để có kết quả chính xác?

 • Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ thì sau khi quan hệ không an toàn khoảng từ 7 – 14 ngày thì bạn có thể sử dụng que thử thai. Kết quả sẽ cho ra chính xác đến 97% nếu các bạn quan hệ vào thời điểm rụng trứng và sử dụng que thử thai đúng cách.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định thì sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần cũng sẽ là thời điểm dùng que thử thai cho kết quả đúng nhất. 
 • Phụ nữ nên sử dụng que thử vào buổi sáng khi vừa mới ngủ dậy, lúc này nồng độ HCG cao nhất sẽ cho kết quả chuẩn hơn. 

Các bước dùng que thử thai tại nhà chính xác nhất

 • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.
 • Bước 2: Xé bao đựng que thử thai.
 • Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống. Sau đó cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
 • Bước 4: Bạn chờ 5 phút rồi mới đọc kết quả.

Một số loại que thử thai khác nhau sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Các chị em phụ nữ nên đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì nhé.

Đọc kết quả hiển thị trên que thử thai sau 5 phút đợi

Que thử thai 2 vạch đậm 

Khi bạn nhúng que thử thai vào nước tiểu thì vạch màu sẽ hiện lên. Vạch này đậm hoặc mờ sẽ tùy thuộc vào tuổi của thai nhi. 

Khi thấy que thử thai 2 vạch đậm thì chúc mừng bạn đã có thai. Và để chắc chắn hơn thì bạn nên thử thêm với một vài que nữa. Lên kế hoạch đi thăm khám thai và bắt đầu quan tâm đến chế độ dinh dưỡng chăm sóc thai nhi các mẹ nhé.

Que thử thai 2 vạch mờ 

Que thử que 2 vạch mờ thường chứng tỏ một điều là bạn không có thai. Nhưng đây có thể chưa là là kết quả chính xác cuối cùng, vì độ đậm hay mờ nhạt của vạch que thử thai còn tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi như đã nói ở trên.

Dùng que thử thai 2 vạch 1 vạch mờ thì đây là khi độ tuổi thai nhi còn nhỏ và nồng độ HCG còn quá thấp. Để kết quả được chính xác nhất thì chị em phụ nữ nên đợi thêm khoảng 4 – 6 ngày và thử lại lần nữa, rất có thể ở lần thử thứ tiếp theo kết quả sẽ hiện lên 2 vạch đậm. 

Que thử thai 2 vạch rất mờ

Đây có thể không phải là kết quả hiển thị cho thấy bạn đang mang thai, mà có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác gây nhầm lẫn. Bạn nên chờ từ 4 – 6 ngày rồi thử lại. Hoặc chị em có thể tiến hành làm các xét nghiệm tại bệnh viện để biết được chính xác mình có mang thai hay không nhé. 

Tại sao lại có hiện tượng kết quả que thử thai hiện lên không chính xác

 • Thử thai quá sớm: Trứng và tinh trùng nếu có cơ hội gặp nhau thì cũng phải mất đến 7 – 12 ngày để thụ tinh và trứng làm tổ rồi bám vào thành tử cung hình thành nhau thai. Khi nhau thai được hình thành và phát triển thì hormone HCG mới xuất hiện. Đo nồng độ HCG trong nước tiểu vào lúc này mới chính xác được.
 • Uống quá nhiều nước trước khi dùng que thử thai: Nước làm cho nước tiểu loãng và khiến nồng độ HCG không được chuẩn xác. Đây là lý do tại sao các bác sĩ chuyên khoa khuyên phụ nữ nên sử dụng que thử thai vào sáng sớm khi vừa mới ngủ dậy.
 • Do bị sẩy thai hoặc sau khi làm thủ thuật phá thai: Phụ nữ sảy thai hoặc sau khi phá thai cũng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến kết quả que thử thai 2 vạch không chính xác. Sau phá thai thông thường thì vẫn xuất hiện que thử thai 2 vạch nhưng kết quả sẽ dần mờ đi.
 • Do sử dụng que thử thai sai cách hoặc dùng loại kém chất lượng: Ngâm que thử thai trong nước tiểu quá ít thời gian hoặc ngâm quá lâu sẽ làm kết quả que thử thai 2 vạch không chính xác. Bạn nên lựa chọn mua que thử thai tại những địa chỉ uy tín và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
 • Do không đủ hormone HCG trong nước tiểu: Bệnh thừa cân, béo phì ở phụ nữ hoặc sử dụng một số loại thuốc như: thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng sinh, thuốc hỗ trợ sinh sản,… cũng ảnh hưởng đến nồng độ HCG trong cơ thể. Kết quả que thử thai sẽ bị sai lệch khi nồng độ HCG trong nước tiểu thấp.
 • Phụ nữ đang tiêm HCG: Nếu bạn như đang tiêm HCG để tăng khả năng mang thai thì đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả que thử thai. Que thử thai sẽ hiện lên 2 vạch nhưng không phải là dấu hiệu bạn mang thai.

Tóm lại: Que thử thai 2 vạch nhưng sẽ có nhiều trường hợp xảy ra. Vì vậy bạn nên đọc kỹ cách sử dụng trên bao bì, lưu ý thời gian dùng que thử thai,… Để kết quả chính xác hơn hãy thử lại nhiều lần nữa hoặc đến bác sĩ làm kiểm tra nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tính ngày rụng trứng để người vợ dễ thụ thai
20 dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất
Theo dõi cân nặng thai nhi theo chuẩn quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *