Xoa bóp bụng bầu liệu có an toàn cho thai nhi hay không?

Nhiều phụ nữ mang thai vẫn thường thắc mắc không biết liệu rằng mình hay người chồng xoa bóp bụng bầu thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không và nên xoa bụng bầu như thế nào để đảm bảo an toàn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để mẹ biết cách xoa bóp bụng bầu sao cho thư giãn, thoải mái và an toàn nhé!

Xoa bóp bụng bầu liệu có an toàn hay không ? 

Người mẹ có thể xoa bóp bụng bầu của mình hoặc là người chồng cũng có thể làm việc này. Không có bằng chứng nào chỉ ra rằng việc xoa bụng bầu có thể gây hại, miễn là bạn thực hiện một cách nhẹ nhàng. Người mẹ nên tránh làm việc này trong vòng ba tháng đầu tiên trong thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Xoa bóp bụng bầu vào giai đoạn sau của thai kỳ được xem là mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ và em bé. Việc xoa bóp này có thể giúp bạn dược thư giãn, giảm cơn đau, cải thiện giấc ngủ và gia tăng tuần hoàn. Ngoài ra hành động này cũng có thể giúp bạn giảm bớt sự lo lắng và cải thiện tâm trạng tốt hơn.

Từ giữa tam cá nguyệt thứ hai trở đi thì thai nhi đã có thể di chuyển theo những cử động tay của bạn rồi. Bạn cảm nhận được sự phản ứng của bé theo những vuốt ve trên bụng bầu là điều vô vùng đặc biệt và làm tăng thêm sự gắn kết giữa người mẹ và em bé.

Hơn nữa một số bằng chứng chỉ ra rằng nếu thường xuyên xoa bóp trong suốt ba tháng cuối thai kỳ thì điều này có thể sẽ giúp bạn bớt đau đớn khi vượt cạn. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu người chồng xoa bóp cho người vợ thì có thể giúp làm giảm thiểu khả năng em bé bị sinh non hoặc trẻ nhẹ cân. Tóm lại là bạn đã có thể bắt đầu xoa bóp bụng bầu khi đã bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ.

Cách xoa bụng bầu như thế nào là đúng?

Trước khi bắt đầu, bạn nên chọn một loại dầu hoặc kem để giúp đôi tay được mềm mại để có thể có thể lướt nhẹ nhàng trên da bạn. Chất dưỡng ẩm nhẹ có chứa vitamin E là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì nó có thể giúp làm dịu vùng da đang bị ngứa. Các bạn cũng có thể dùng thử một số loại dầu như dầu rum, dầu bưởi, dầu jojoba hoặc dầu massage em bé.

Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn sử dụng dầu thơm, vì chúng sẽ không an toàn trong thai kỳ. Ngay cả những chất hoàn toàn tự nhiên nhưng cũng có thể không an toàn trong thời kỳ mang thai.

Trước khi bắt đầu xoa bóp thì bạn nên làm dịu và thư giãn các cơ và cánh tay. Vuốt ve từ bụng bầu nhẹ nhàng tới các đường cong trên cơ thể. Không nên vuốt mạnh trực tiếp lên bụng hay vùng háng.

  • Bắt đầu từ hai bên bụng và từ từ di chuyển bàn tay vào giữa. Dần dần di chuyển bàn tay xuống dưới về phía xương mu, và sau đó đưa dọc theo hai bên háng rồi trở lại mỗi bên
  • Lặp lại như trên nhưng lần này di chuyển bàn tay lên ngực dọc theo phía trên và rồi đưa xuống hai bên
  • Sử dụng lòng bàn tay, di chuyển qua lại rồi di chuyển vòng quanh bụng bầu theo hình dạng chữ c chồng lấp. Vẫn giữ một tay luôn được tiếp xúc với làn da mọi lúc để có cảm giác vuốt ve liên tục

Để có được hiệu quả tốt nhất thì mẹ bầu có thể thử một số điều khác như:

  • Hít thở chậm và thư giãn khi xoa bụng bầu; cũng có thể tưởng tượng mà bạn và em bé đang thở cùng nhau
  • Khi bạn chạm vào bụng bầu thì tưởng tượng rằng mình đang vuốt ve em bé như khi sẽ làm với em bé sơ sinh.

Người chồng có thể giúp đỡ làm thay bạn

Người chồng cũng có thể thử xoa bóp bụng cho phụ nữ đang mang. Lúc đầu có thể sẽ không thoải mái nhưng khi bạn đã quen thì đây là một cách tuyệt vời để duy trì sự gần gũi với người vợ và với em bé trong thời kỳ mang thai. Sau tam cá nguyệt thứ hai thì phụ nữ mang thai nên cố gắng không nằm ngửa trong một thời gian dài. Bởi vì nằm ngửa có thể khiến bạn cảm thấy đau và làm hạn chế lượng máu truyền đến thai nhi.

Thay vì nằm ngửa thì phụ nữ mang thai có thể thử:

  • Nằm nghiêng về một phía, tốt nhất là bên trái và đặt một cái gối dưới bụng, phía sau lưng và giữa hai đầu gối.
  • Ngồi thẳng trên giường, dựa lưng vào nhiều gối ở phía sau; khoanh chân lại hoặc để chân duỗi thẳng ra trước mặt. Đặt một số gối đệm dưới đầu gối để chân co duỗi thoải mái.
  • Ngồi trên giường hoặc trên sàn và nhờ người chồng đỡ ở phía sau, cố giữ cơ thể bạn nằm giữa hai chân của anh ấy.

Sau đó người chồng có thể làm theo kỹ thuật được mô tả ở phần trên để cho bạn hỗ trợ bạn có được thư giãn thoải mái và kết nối lành mạnh nhé.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích không chỉ dành riêng cho các bà mẹ mà còn là thông tin tham khảo cho những ông bố tương lai nữa. Qua bài viết này, mong rằng các ông bố đã biết cách để giúp vợ mình giảm thiểu những cơn căng thẳng khi mang thai để cho thai kỳ người vợ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho bà bầu
Những điều mẹ bầu cần biết về chỉ số thai nhi
Sinh đôi và những gì nên biết về việc mang song thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *