Mẹ bầu nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào thời điểm nào?

Sàng lọc trước sinh là biện pháp giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh do rối loạn di truyền. Nhờ vậy để có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời, tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhé!

Sàng lọc trước sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là sử dụng những biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thai kỳ để chẩn đoán, xác định các trường hợp mắc bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể trong giai đoạn bào thai như: hội chứng Down (tam bội thể 21), hội chứng Patau (tam bội thể 13), hội chứng Edwards (tam bội thể 18) và dị tật ống thần kinh… Từ đó bác sĩ tham vấn cho gia đình để chọn hướng xử trí kịp thời và hợp lý.

Những đối tượng nào cần thực hiện khám sàng lọc trước sinh?

  • Bà bầu từng sảy thai hoặc thai chết lưu trong những lần mang thai trước đó.
  • Gia đình có người thân mắc phải dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền.
  • Em bé trước của bạn bị dị tật bẩm sinh và các rối loạn di truyền bệnh Down…
  • Thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi ).
  • Người mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia xạ…
  • Bạn cũng có thể yêu cầu được khám sàng lọc trước sinh khi đi khám thai nếu không thuộc những trường hợp trên.

Thực hiện những phương pháp sàng lọc trước sinh vào thời điểm nào?

Xét nghiệm Double test

Double test thường được thực hiện khi thai được 11-13 tuần tuổi. Và tốt nhất là vào tuần thứ 12. Double test có thể phát hiện ra hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13). Bên cạnh đó, khi kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy thì có thể phát hiện được nguy cơ bị Down, dị tật ở chân tay, tim mạch, hở hàm, sứt môi…

Xét nghiệm Triple test

Người mẹ mang thai nên làm xét nghiệm Triple test từ tuần thai thứ 15 – 22, tốt nhất là vào tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ. Phương pháp xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm nguy cơ thai nhi có bị dị tật ống thần kinh hay không.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Là phương pháp xét nghiệm an toàn và hiệu quả hiện nay, được thực hiện ngay vào tuần thai thứ 10 thông qua việc lấy mẫu máu của người mẹ. Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) sẽ phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ nhằm sàng lọc hội chứng dị tật bẩm sinh mà em bé có thể mắc phải.

Chỉ cần 7-10ml máu ngoại vi của mẹ bầu để xét nghiệm các hội chứng như Down, Edwards. Patau… và còn rất nhiều hội chứng khác ở thai nhi có độ chính xác cao vượt trội hơn những xét nghiệm thông thường. Hơn nữa, phương pháp này còn áp dụng thực hiện được trong các trường hợp mẹ bầu mang đơn thai, song thai hoặc mang thai hộ.

Hy vọng với thông tin trên thì mẹ bầu đã hiểu rõ tầm quan trọng của các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Từ đó mẹ bầu có thể chú ý đi khám thai đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của bạn và thai nhi nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Độ mờ da gáy của thai nhi như thế nào là bình thường
7 điều cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ
Xét nghiệm double test vào tuần thai thứ mấy của thai kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *