Tiêm phòng uốn ván bà bầu nên lưu ý điều gì?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm bắt buộc cho bà bầu nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Vì vậy khi nào bà bầu nên đi tiêm phòng uốn ván và cần lưu ý những điều quan trọng nào. Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Uốn ván là bệnh gì?

Uốn ván là một chứng bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Nguyên nhân gây ra bệnh uốn ván là do loại vi khuẩn Clostridium tetan có trong đất, bụi bẩn và trong chất thải động vật. Loại vi khuẩn này ở dạng bào tử rất khó bị tiêu diệt vì chúng có thể chịu được nhiệt độ cao và kháng nhiều loại thuốc cũng như là hóa chất. 

Vi khuẩn uốn ván khi vào trong cơ thể thì sẽ tấn công trực tiếp đến hệ thần kinh và khiến bệnh nhân đau đớn với những cơn co thắt cơ, đặc biệt là ở khu vực ở hàm và cổ, gây nghẹt thở và thậm chí có thể là dẫn đến tử vong.

Đối tượng có nguy cơ dễ mắc phải bênh uốn ván là những người có vết thương hở ngoài da, đặc biệt là những phụ nữ đang trong quá trình chuyển dạ, bé sơ sinh qua vết cắt ở rốn…Vì vậy, tiêm phòng uốn ván cho bà bầu trong thai kỳ là để bảo vệ chính bản thân người mẹ và cả em bé sơ sinh, đặc biệt là nếu chưa từng được tạo miễn dịch trước đó.

Vì sao bà bầu cần tiêm phòng uốn ván?

Tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là việc vô cùng quan trọng mà bất cứ phụ nữ nào đang có thai cũng không được bỏ lỡ. Giai đoạn mang thai là một khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm và gian nan cho người phụ nữ. Bên cạnh việc cần chú ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi thì bà bầu cũng cần được tiêm phòng vắc-xin để đảm bảo ngăn ngừa tối đa các tác nhân gây bệnh.

Theo nhận định từ các bác sĩ chuyên khoa thì việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm, tạo ra kháng thể cho người mẹ để tránh lây nhiễm trong khi sinh em bé. Ngoài ra còn có thể hỗ trợ sang cơ thể bé hạn chế tối đa việc bé bị nhiễm trùng uốn ván sau khi cắt dây rốn.

Do vậy, việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu trong thai kỳ không những bảo vệ phần nào đó cho thai nhi mà còn là cách để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho người mẹ.

Liệu trình tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Nếu chị em phụ nữ mới mang thai lần đầu:

Trước đó bạn chưa hề tiêm phòng uốn ván hoặc không tiêm đủ liều vắc-xin thì liều tiêm lần này sẽ bao gồm 2 mũi sau đây:

  • Mũi 1: tiêm khi thai nhi được khoảng 20 tuần tuổi trở lên.
  • Mũi 2: sau khi tiêm mũi tiêm thứ nhất ít nhất 30 ngày và phải tiêm trước khi sinh em bé ít nhất 30 ngày.

Nếu chị em phụ nữ mang thai lần hai:

  • Trong trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai là dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván trong lần mang thai trước thì bạn tiêm thêm 1 liều uốn ván khi thai nhi đủ 24 tuần tuổi.
  • Trong trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai là trên 5 năm hoặc mới chỉ tiêm 1 liều uốn ván trong lần mang thai trước thì nên tiêm cả 2 liều như khi bạn mang thai lần đầu.

Lưu ý khi tiêm uốn ván cho mẹ bầu

Tương tự như tiêm phòng vắc-xin thông thường khác thì tiêm uốn ván cho mẹ bầu có thể sẽ xảy ra một số phản ứng phụ không mong muốn. Trong đó, vấn đề các bà bầu hay gặp phải phổ biến nhất là bị sốt sau khi tiêm. Đây là một phản ứng rất bình thường của cơ thể, bạn không nên quá lo lắng. Vì khi tiếp nhận vắc-xin, hệ thống miễn dịch của cơ thể người mẹ sẽ tự động tạo kháng thể chống lại trong tức thời và duy trì khả năng ứng phó lúc cần thiết.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, bà bầu cũng có thể bị sưng hoặc dị ứng tại chỗ. Nhưng cũng không nên quá lo lắng vì đây đều là phản ứng phụ không quá nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ sẽ tự động hết bị sưng đau mà không cần dùng thuốc hoặc chườm đắp vào nơi tiêm.

Bên cạnh đó thì các thai phụ cũng nên lưu ý việc lựa chọn cơ sở tiêm phòng uy tín có chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm vắc-xin nhé. Hy vọng với những thông tin trên đây thì bà bầu có thể lưu ý việc tiêm phòng uốn ván vào một thời điểm nhất định của thai kỳ.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

10 mốc khám thai mẹ bầu cần nhớ
Các vắc xin phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai
Bà bầu nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào thời điểm nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *