Thụ tinh ống nghiệm là gì? Trường hợp nào được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo có tỷ lệ thành công cao. Biện pháp này sẽ hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể.

Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh ống nghiệm là một biện pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp với nhau ở bên ngoài cơ thể. Phôi thai được hình thành sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, sau đó được chuyển lại vào buồng tử cung của nữ giới. Phôi làm tổ và phát triển thành thai nhi như những trường hợp thụ thai tự nhiên khác.

Thụ tinh ống nghiệm IVF là một kỹ thuật đặc biệt giúp cho tinh trùng và trứng kết hợp với nhau ở trong phòng thí nghiệm. Sau khi tinh trùng được lọc rửa, sẽ được cấy chung với trứng và để ủ trong tủ. Tinh trùng có thể đi xuyên vào trứng và thụ tinh chỉ trong vài giờ đầu. Trứng và tinh trùng gặp nhau và kết hợp với nhau một cách tự nhiên để hình thành phôi.

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) được chỉ định cho những ai?

Thụ tinh ống nghiệm được chỉ định cho những cặp vợ chồng thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Tắc hai vòi trứng.
 • Xin trứng.
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, thất bại trong việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần.
 • Không có tinh trùng trong tinh dịch (lấy tinh trùng bằng cách phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn).
 • Tinh trùng ít, yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh.

Quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng trứng của người nữ và tinh trùng của người nam, hoặc trứng hay tinh trùng, hoặc thậm chí có thể là phôi thai của người hiến để hình thành phôi thai và cấy vào tử cung của người nữ giới hoặc người mang thai hộ. Bắt đầu từ đó, quá trình mang thai diễn ra như bình thường.

Quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF được thực hiện theo những bước như sau

 • Khám và đánh giá sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng.
 • Bác sĩ: Đưa ra chỉ định thụ tinh ống nghiệm, làm hồ sơ, xin phê duyệt hồ sơ và phác đồ điều trị từ lãnh đạo bệnh viện
 • Người vợ được siêu âm, làm xét nghiệm và bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng.
 • Người vợ được tiêm thuốc nội tiết tố để kích trứng 9 – 12 ngày.
 • Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây rụng trứng trước khi chọc hút noãn 36 – 40 giờ.
 • Chọc hút noãn, ICSI, nuôi cấy phôi
 • Chuyển phôi vào tử cung nữ giới ngày 3 – ngày 5
 • Thử thai sau 14 ngày chuyển phôi.
 • Siêu âm sau 28 ngày chuyển phôi

Bước 1: Khám và đánh giá sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng

Làm một số xét nghiệm sau đối với người vợ trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm:

 • Xét nghiệm nội tiết: Định lượng nồng độ hormon sinh dục và hormon hướng sinh dục.
 • Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục: kiểm tra xem có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, HIV, viêm gan B và lấy dịch âm đạo để xét nghiệm Chlamydia,…
 • Siêu âm phụ khoa: Kiểm tra và phát hiện một số vấn đề phụ khoa như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, bất thường bẩm sinh của đường sinh dục nữ… Tiến hành đếm nang noãn cơ bản ở hai buồng trứng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở người chồng: để kiểm tra và đánh giá chất lượng và số lượng của tinh dịch ở người chồng. Ngoài ra, người chồng được lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, viêm gan B, lậu, HIV,..

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong vòng 9 – 11 ngày. Trong quá trình tiêm thuốc thì người vợ cần đến bệnh viện siêu âm và làm xét nghiệm máu theo như lịch hẹn của bác sĩ nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn và điều chỉnh thuốc dựa theo sự đáp ứng của thuốc với cơ thể.

Khi nang noãn phát triển tới kích thước tiêu chuẩn thì bác sĩ sẽ tiến hành tiêm mũi thuốc cuối cùng vào thời gian đã định, gọi là mũi kích rụng trứng, để kích thích trứng trưởng thành.

Bước 3: Chọc hút trứng và lấy tinh trùng

Người vợ được bác sĩ tiến hành chọc hút trứng sau 36 – 40 giờ tiêm mũi kích rụng trứng. Sau đó sẽ được gây mê trước khi tiến hành, nên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn gì. Bạn chỉ cần ở lại bệnh viện để theo dõi sức khỏe trong khoảng 2 – 3 giờ sau đó.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra, tách trứng và dịch nang dưới lớp kính hiển vi.

Đồng thời người chồng sẽ tiến hành lấy tinh trùng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Bước 4: Thụ tinh trong ống nghiệm

Trứng và tinh trùng sau khi lấy được thì chuyển đến phòng Labo để tiến hành thụ tinh ống nghiệm và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy từ 2 – 5 ngày trước khi chuyển lại vào trong tử cung của người nữ giới.

Quá trình thụ tinh ống nghiệm có thể thu được nhiều phôi. Số phôi này có thể được chuyển lại vào trong tử cung của người vợ, được gọi là chuyển phôi tươi; cũng có thể được trữ lạnh nhằm sử dụng cho những lần chuyển phôi sau.

Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung của người vợ

Tùy vào số lượng phôi thu được mà tình trạng của mỗi cặp vợ chồng mà bác sĩ và các bạn sẽ thống nhất số phôi chuyển vào trong buồng tử cung và số phôi để trữ lạnh. Phôi thường sẽ được chuyển vào tử cung sau khi chọc hút trứng từ 2 – 5 ngày’ khi niêm mạc tử cung đã đủ độ dày, ổn định và thuận lợi cho phôi thai phát triển.

Nếu là chuyển phôi trữ đông thì người vợ sẽ sử dụng thuốc và siêu âm để theo dõi niêm mạc tử cung trong vòng 14 – 18 ngày bắt đầu từ ngày thứ 2 của kỳ kinh tiếp theo nhằm chọn ngày thích hợp rồi mới có thể tiến hành chuyển phôi trữ đông vào tử cung của người vợ.

Bước 6: Thử thai sau khi chuyển phôi

2 tuần sau khi tiến hành chuyển phôi thì người vợ sẽ phải đến bệnh viện làm xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ beta HCG.

Và 2 ngày sau đó thì bạn cần làm lại xét nghiệm này một lần nữa.

 • Nếu nồng độ beta HCG tăng từ 1,5 lần trở lên thì thai đang phát triển. Người mẹ nên tiếp tục dùngthuốc dưỡng thai và đi siêu âm theo lịch hẹn.
 • Nếu sau 2 ngày mà nồng độ beta HCG không tăng hay giảm: người mẹ cần phải tiếp tục theo dõi thêm.

Trong trường hợp này, nếu người mẹ còn phôi trữ đông thì có thể dùng phôi trữ đông để chuyển vào tử cung cho các chu kỳ tiếp theo mà không cần tiến hành lại các bước đầu nữa.

Bước 7: Theo dõi thai sau khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm

Sau khi phôi đã phát triển thành thai thì bà bầu cần siêu âm và đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để tiếp tục theo dõi và kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi cho tới ngày sinh em bé.

Với những thông tin trên thì hy vọng bạn đã hiểu thêm về quá trình thụ tinh ống nghiệm đầy đủ. Vợ chồng bạn giờ đây đã có thể chờ đợi cho tin vui có em bé từ bây giờ nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bà bầu nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh?
10 mốc khám thai quan trọng bà bầu cần ghi nhớ
Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *