Thai 40 tuần phát triển như thế nào? Làm gì khi thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh?

Theo thống kê thì chỉ có khoảng 5% phụ nữ sinh em bé vào đúng ngày dự sinh. Và có rất nhiều chị em phụ nữ lần đầu làm mẹ mang thai 40 tuần đã phải chờ quá ngày dự sinh để đón em bé mới chào đời. Có không ít trường hợp bà bầu mang thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh khiến các mẹ đứng ngồi không yên. Tìm hiểu chi tiết hơn về thai 40 tuần và nguyên nhân tại sao bà bầu chưa sinh vào thời điểm này.

Cơ thể người mẹ cảm thấy thế nào khi mang thai tuần 40?

Mẹ mang thai tuần 40 luôn sẵn sàng đón chờ giây phút được gặp em bé. Và trước khi mẹ gặp được con thì sẽ phải trải qua giây phút đau đớn của quá trình sinh nở. Bạn nên chú ý đến những cử động của bé và báo cho bác sĩ biết ngay nếu bạn không thấy thai nhi gò nhiều. Em bé vào thời điểm này đã trưởng thành đầy đủ và liên tục hoạt động đến ngày chào đời. Vì vậy có nhiều nguy cơ xảy ra khi mẹ mang thai 40 tuần thường gò nhiều lại bị giảm cường độ.

Thai 40 tuần phát triển thế nào?

Mang thai 40 tuần thì thai nhi trung bình cân nặng được khoảng 3,4kg và dài khoảng 50,8 cm. Nhưng vẫn có rất nhiều trẻ sẽ hoàn toàn khỏe mạnh với cân nặng cơ thể lớn hoặc nhỏ hơn con số thông thường được nêu trên. Vào thời điểm này thì em bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng người mẹ được. Hơn nữa, thai phụ nên lưu ý nếu những chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo

Thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh có sao không?

Nếu thai phụ không chuyển dạ trong vòng một tuần kể từ ngày dự sinh, bác sĩ có thể đề nghị mẹ bầu nên xét nghiệm để theo dõi nhịp tim và siêu âm thai để xem chuyển động của thai nhi, đảm bảo em bé nhận đủ oxy và hệ thần kinh của bé vẫn đang phản ứng bình thường. Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu về việc kích sinh hoặc can thiệp nếu vượt quá ngày dự sinh mà em bé chưa chào đời hoặc thai 40 tuần mà vẫn chưa có dấu hiệu sinh.

Theo nhiều chuyên gia thì việc thai 40 tuần chưa chuyển dạ sinh con hoặc chuyển dạ sinh sớm hơn (vào khoảng từ tuần 37 – 38) là hiện tượng bình thường.

Nhưng nếu quá trình chuyển dạ diễn ra quá lâu (khi thai đã quá 41 tuần) thì sẽ khiến nhau thai già đi và đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn tính mạng của em bé. Theo đó, những tác động này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp tim thai nhi, tổn thương thần kinh hoặc thiểu năng hệ thần kinh vận động.

Ngoài ra, so với trẻ sinh đủ ngày thì bé sinh quá ngày còn có nguy cơ cao sẽ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng, sốt cao hoặc thậm chí là tử vong. Ngoài ra, nếu không được phát hiện kịp thời thì thai nhi quá ngày có thể sẽ chết lưu, tử vong trong quá trình người người mẹ chuyển dạ. Vì lúc này lượng nước ối trong tử cung đã giảm dần và dây rốn bị chèn ép mỗi khi xuất hiện cơn gò tử cung dễ gây suy thai.

Nguyên nhân thai 40 tuần mà chưa có dấu hiệu sinh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này hầu hết đến là do bà bầu cung cấp sai thông tin ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối nên bác sĩ đã dự đoán sai ngày dự sinh. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể là do bà bầu đi khám thai quá muộn, khi thai kỳ đã qua giai đoạn 3 tháng đầu. Bác sĩ khó xác định chính xác ngày dự sinh vì lúc này thai nhi đang phát triển rất nhanh, có những trường hợp là em bé còn vượt mức tiêu chuẩn trong từng tuần thai.

Theo dõi thai 40 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh

Trong suốt thai kỳ, phụ nữ mang thai nên đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Khi đã đến ngày dự sinh mà bà bầu vẫn chưa thấy có xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ bầu cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tổng quát ngay lập tức về tình hình của thai nhi, chức năng dây rốn, màng ối…

Tùy vào tình trạng của mẹ bầu mà sau khi kiểm tra, các bác sĩ sẽ cho mẹ giục sinh bằng cách kích thích cơn co tử cung. Sau 24 – 48 giờ, nếu ổn định thì người mẹ hoàn toàn có thể sinh thường, hoặc ngược lại mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ. Trường hợp mẹ mang thai ở tuần thứ 40 nhưng có nguy cơ gặp nguy hiểm cao hoặc xuất hiện biến chứng tiềm năng khác thì mẹ bầu có thể yêu cầu mổ để lấy thai.

Hy vọng với những thông tin trên đây thì mẹ bầu có thể có thêm thông tin về thai 40 tuần, đặc biệt là đối với những mẹ nào trong giai đoạn này. Đi khám thai định kỳ và lưu ý những bất thường của thai nhi để có thể xử lý kịp thời mẹ nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất hiện nay
Chuẩn bị đồ đi sinh: Mẹ bầu cần những vật dụng và giấy tờ gì?
8 dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày mẹ bầu cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *