12 sự thật về quá trình thụ tinh mà bạn nên biết

Có nhiều quan niệm và hiểu biết sai lầm về quá trình thụ tinh và quá trình mang thai ở người mẹ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 12 sự thật về quá trình thụ tinh và một số trong số đó có thể làm chị em phụ nữ ngạc nhiên. Cùng tham khảo ngay nhé.

Thụ tinh là cuộc gặp gỡ thành công giữa trứng và tinh trùng

Sự thụ tinh xảy ra khi một tế bào tinh trùng gặp tế bào trứng trong ống dẫn trứng. Sau đó hình thình nên một tế bào mới được thụ tinh được gọi là hợp tử. Ở giai đoạn tiếp theo thì hợp tử sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng và tiến vào tử cung của nữ giới.

Sự thụ tinh xảy ra trong ống dẫn trứng

Nhiều người cho rằng quá trình thụ tinh xảy ra trong tử cung hoặc buồng trứng, nhưng hoàn toàn không chính xác. Sự thụ tinh diễn ra trong ống dẫn trứng, ở khu vực kết nối buồng trứng với tử cung, cụ thể là ở ⅓ ngoài vòi trứng. Khi trứng di chuyển vào buồng tử cung thì niêm mạc tử cung đang ở giai đoạn phát triển đầy đủ nhất chuẩn bị cho sự làm tổ của trứng. 

Trứng chỉ có thể chờ tinh trùng trong 24 tiếng để thụ tinh

Khi trứng được phóng ra từ buồng trứng thì di chuyển đến đoạn ⅓ ống dẫn trứng để chờ gặp tinh trùng. Nếu tinh trùng chưa xuất hiện thì trứng có thể tồn tại trong vòng 12-24 tiếng. 

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới tối đa là 5 ngày

Thì tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên chỉ trong vài chục giây. Nhưng khi ở trong cơ thể người phụ nữ thì tinh trùng có thể sống lên đến 5 ngày để đợi trứng rụng và nhờ vậy nên tỷ lệ thụ thai của chị em phụ nữ được tăng lên đáng kể.

Tinh trùng phải lần lượt vượt qua 3 chướng ngại vật mới gặp được trứng

Tinh trùng sẽ phải vượt qua hành trình vô cùng gian nan để đi đến gặp trứng với 3 chướng ngại vật từ ngoài vào trong lần lượt là: lớp tế bào nang, màng trong suốt và màng tế bào của noãn.

Chỉ duy nhất 1 tinh trùng được chọn trong hàng trăm triệu tế bào tinh trùng khác

Một lần xuất tinh thông thường có hơn 250 triệu tinh trùng được xuất vào âm đạo. Nhưng chỉ có một tinh trùng duy nhất gặp được trứng để bắt đầu quá trình thụ tinh. Đây thực sự là một chiến khi phần lớn tinh trùng đã chết trên đường đi đến gặp trứng, một số lượng tinh trùng khác thì tràn ra ngoài âm đạo.

Chỉ một phần nghìn trong số tinh trùng được xuất vào trong âm đạo vượt qua được chất nhầy tử cung trong khi một số tế bào khác thì bị giữ lại. Một phần của số tinh trùng sẽ bị các tế bào trong buồng tử cung tiêu diệt và chỉ một số ít đi được tới noãn mà thôi. Cuối cùng chỉ có một tinh trùng duy nhất hợp nhất được với noãn.

Quá trình thụ tinh không xảy ra, ngay cả khi nữ giới có rụng trứng

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được phóng ra từ một trong hai buồng trứng của người nữ giới. Nếu đến ngày rụng trứng mà không xuất hiện tinh trùng hoặc tinh trùng không thụ tinh thành công thì đơn giản trứng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng, đi qua tử cung và ra ngoài qua âm đạo. Người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo vào khoảng hai tuần sau khi niêm mạc tử cung bị bong ra.

Tuy nhiên một số lý do dẫn đến việc không xảy ra quá trình thụ tinh, trong đó có các nguyên nhân từ việc bạn sử dụng thuốc tránh thai hoặc bạn đang mắc các bệnh lý dẫn tới vô sinh. Nếu hai vợ chồng bạn đang gặp khó khăn khi mang thai và đã cố gắng trong một thời gian dài, khoảng 1 năm hoặc hơn sáu tháng nếu các bạn trên 35 tuổi, thì nên đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản ngay lập tức để được tư vấn và khám chữa kịp thời nhé.

Quá trình thụ thai được tính từ lúc trứng bắt đầu thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung

Quá trình thụ thai bắt đầu khi trứng bắt đầu thụ tinh với tinh trùng đến lúc phôi thai làm tổ trong tử cung. Nếu quá trình thụ tinh thành công thì 3-4 ngày sau, trứng sẽ đi vào tử cung để tìm nơi làm tổ. Trong quá trình này thì hợp tử sẽ phân bào và hình thành phôi nang.

Phôi nang sẽ di chuyển vào phía tử cung trong thời gian tối đa là 3 ngày. Sau đó, phôi thai và nhau thai được hình thành khi phôi nang bám vào tử cung. Và quá trình làm tổ thường mất 7 – 10 ngày.

Thời điểm vàng để quan hệ là 5 ngày trước rụng trứng và vào ngày rụng trứng

Vì tinh trùng có thể tồn tại trong cơ quan sinh dục nữ trong thời gian lâu nhất là 5 ngày, còn trứng thì chỉ có thể sống 1 ngày sau khi được phóng ra. Vì vậy, thời điểm vàng cho các cặp vợ chồng quan hệ để sớm có thai nhất là 5 ngày trước rụng trứng và vào ngày rụng trứng.

Mang thai đôi khác trứng là khi hai trứng được phóng thích đều được thụ tinh

Thông thường thì chỉ có một quả trứng được giải phóng ra trong quá trình rụng trứng. Nhưng trong một số trường hợp thì buồng trứng đôi khi sẽ giải phóng hai quả trứng cùng một lúc. Hai trứng có thể thụ tinh với hai tế bào tinh trùng khác nhau. Và mỗi trứng sẽ phát triển thành một phôi thai riêng biệt. Hiện tượng này được gọi là sinh đôi khác trứng.

Mang thai đôi cùng trứng xảy ra trong trường hợp trứng được thụ tinh tách ra

Hiện tượng sinh đôi cùng trứng là khi trứng sau khi được thụ tinh sẽ tách ra làm đôi trong giai đoạn hợp tử và rồi sau đó phát triển thành 2 phôi. Vì cả hai tế bào đều là đến từ cùng một tế bào trứng và tế bào tinh trùng nên cặp song sinh giống hệt nhau này sẽ có cùng DNA, cùng giới tính và chắc chắn là cũng có ngoại hình gần như giống hệt nhau.

Mang thai ngoài tử cung là khi quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà nằm ở bên ngoài. Các vị trí thai ngoài tử cung thường làm tổ là ở vòi tử cung hoặc nằm ở buồng trứng, cổ tử cung hay ổ bụng, … Mang thai ngoài tử cung là trường hợp cần được phát hiện kịp thời để ngăn ngừa những biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng người mẹ.

Hy vọng với những thông tin về quá trình thụ tinh của nữ giới thì bạn đã hiểu rõ hơn nếu bạn đang có kế hoạch sinh em bé trong thời gian sắp tới.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?
20 dấu hiệu mang thai sớm ở chị em phụ nữ
4 cách tính ngày rụng trứng để bạn sớm có thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *