Quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ theo từng tuần

Chín tháng mười ngày mang thai là một khoảng thời gian tuy mệt nhưng cũng vô cùng hạnh phúc đối với người mẹ. Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần đều mang đến sự hứng thú, kích thích sự tò mò của mẹ bầu. Cùng tham khảo bài viết này để mẹ hiểu hơn về sự phát triển của thai nhi nhé!

Mục lục ẩn
1 Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 1 – thứ 4

Quá trình thụ thai bắt đầy từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng nên có khả năng 3 tuần đầu, người phụ nữ chưa mang thai. Khi thụ thai thành công và hình thành một quả bóng bé xíu thì tập hợp các tế bào không ngừng phân chia và bám chắc vào dạ con.

Sang tuần thứ 3, nhiều chị em phụ nữ sẽ thấy mình bị trễ kinh. Vào lúc này, trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử và di chuyển vào tử cung để tìm một nơi ở tốt nhất trong suốt cả thai kỳ. Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 4, các tế bào của phôi thai bắt đầu hoạt động để tạo nên cấu trúc ban đầu.

Tuần thứ 5

Kích thước thai nhi ở tuần thứ 5 đã tăng lên gấp 10.000 lần rồi. Lúc này, các tế bào lớn lên nhanh chóng để hình thành một phôi mầm. Những dấu hiệu mang thai sẽ dần dần xuất hiện và phụ nữ có thể dùng que thử thai để xác định xem mình đã mang thai hay chưa.

Tuần thứ 6

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 6 đã chuyển sang cột mốc mới vì phôi mầm đã trở thành một bào thai có kích thước như một hạt đậu nhỏ. Hệ thần kinh nguyên thủy và xương sống được hình thành, có một hệ huyết mạch riêng và nhóm máu có thể sẽ khác với mẹ bầu.

Sáu tuần tuổi là lúc hệ xương của con bắt đầu hình thành nên bé có thể tự gập đôi bàn tay của mình rồi. Các mạch máu trở thành dây cuống rốn và những chiếc chồi bé xíu bắt đầu nảy trên phôi mầm – là tiền thân của các chi sau này.

Tuần thứ 7

Tim thai đã bắt đầu tượng hình nên nhờ siêu âm bạn có thể nghe rõ được nhịp tim. Gan cũng bắt đầu sản xuất tế bào hồng cầu để hình thành tủy xương. Bắt đầu từ thời điểm này, mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn, có các triệu chứng ốm nghén, dễ nhạy cảm, dễ cáu giận hay lo lắng, bồn chồn không yên.

Tuần thứ 8

Thai nhi tuần thứ 8 dài khoảng 1.6cm (bằng trái việt quất) và nặng khoảng 1gram. Trái tim bắt đầu hoạt động nhộn nhịp, hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ nhanh chóng phát triển, đầu lớn hơn và hình thành mắt. Những chiếc chồi non hình thành ở tuần thứ 6 giờ đã phát triển thành đôi bàn tay và bàn chân bé nhỏ rồi. Cơ quan nội tạng cũng trở nên phức tạp hơn nhiều so với trước. Thông qua siêu âm thì bác sĩ có thể nhận ra thai có đang nằm đúng vị trí trong tử cung hay không.

Tuần thứ 9

Kích thước bào thai ở tuần này được khoảng 5cm (tương đương với một quả nho). Một nếp gấp được hình thành để phân chia phần đầu và ngực của con, hệ sinh dục cũng bắt đầu hình thành. 

Tuần thứ 10

Bé đã bắt đầu vặn mình, cựa, ngoáy chân tay,… trong bụng mẹ không ngừng nghỉ rồi đấy. Bởi vì não bộ của con đang to hơn nên thời gian này mẹ có thể thấy phần trán nhô khá cao về phía trước thông qua hình ảnh siêu âm.

Tuần thứ 11

Cuống rốn của thai nhi đã có thể hoàn chỉnh vai trò của mình là cung cấp dưỡng chất đồng thời đào thải chất thải ra khỏi bào thai. Thanh quản đã bắt đầu hình thành nhưng vẫn cần thời gian hoàn thiện. Thai nhi đang ở giai đoạn bắt đầu có hình dáng của một con người rồi. Kích thước thai nhi tương đương một quả dâu tây, bàn tay nắm chặt, hệ thần kinh phát triển vượt bậc.

Tuần thứ 12

Chiều dài thai nhi vào khoảng 8cm, kích thước gần như một quả mận nhỏ, nặng khoảng 60g. Mặc dù nhau thai đã gần hoàn chỉnh nhưng phải đến tuần 14 nó mới thực hiện đầy đủ hết những chức năng của mình. Những chức năng cơ bản của tim, gan và hệ bài tiết, hệ thần kinh trung ương đã cơ bản hoàn thiện.

Tuần thứ 13

Đây là tuần cuối cùng của quý đầu trong thai kì. Những ngón tay bé xíu bây giờ đã có vân tay, tĩnh mạch và các cơ quan nội tạng có thể được nhìn thấy rõ qua da. Nếu mẹ đang mang thai bé gái thì buồng trứng của bé đã có thể chứa hơn 2 triệu trứng.

Tuần thứ 14

Não của bé giờ đây đã có các xung động thần kinh và có thể vận động cơ mặt được rồi. Phần thận cũng đang làm việc. Trên hình ảnh siêu âm lúc này bạn còn có thể thấy con đang mút ngón cái nữa đấy. Bé của mẹ nay lớn bằng quả chanh, với chiều dài đầu – mông khoảng 87 mm.

Tuần thứ 15

Các mí mắt vẫn đang nhắm kín, nhưng vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu mẹ chiếu đèn vào bụng thì bé sẽ tránh luồng ánh sáng này. Siêu âm tuần này thì bố mẹ sẽ biết được giới tính của bé. Tuần này con lớn bằng quả táo.

Tuần thứ 16

Da đầu của bé bắt đầu được hình thành, mặc dù vẫn chưa có tóc. Đôi chân nhỏ giờ đây đã phát triển, mẹ có thể cảm nhận được thai máy. Đầu thẳng hơn và tai đã đến gần vị trí chuẩn. Sự phát triển của thai nhi lúc này đã lớn khoảng bằng quả bơ.

Tuần thứ 17

Thai nhi 17 tuần dài khoảng 13cm, nặng 140g – con tương đương với một củ cải nhỏ. Khớp của bé đã có thể di chuyển, tuyến mồ hôi cũng phát triển và nghe rõ âm thanh từ thế giới bên ngoài.

Tuần thứ 18

Từ tuần này bé hiếu động hơn và có kích thước tương đương với một quả lựu. Bốn chi cũng phát triển đồng đều và cân đối hơn. Bé còn bắt đầu mọc tóc nữa.

Tuần thứ 19

Từ giờ mẹ có thể biết được chắc chắn giới tính của con thông qua siêu âm. Bé nặng khoảng 300g và dài 15 – 20cm. Phía dưới lợi có thêm những chiếc răng sữa đầu tiên.

Tuần thứ 20

Bé ở tuần thứ 20 tương đương với một quả xoài, dài khoảng 16.4cm. Bé vẫn đang rất tích cực nuốt nước ối. Tuy mắt vẫn còn nhắm nhưng đồng tử đã có thể cử động.

Tuần thứ 21

Cơ tay chân của con đã cứng cáp hơn, xương hàm hình thành, bắt đầu mọc tóc, lông mi; kích thước tương đương với một quả chuối rồi. Bé lớn hơn nhiều rồi nên tử cung chèn ép lên cơ hoành nên mẹ sẽ thở gấp hơn.

Tuần thứ 22

Hình dáng của bé vào lúc này gần giống với một em bé sơ sinh, đạt khoảng 430g và kích thước tương đương với quả bí đỏ nhỏ. Mẹ sẽ hay cảm thấy nhói ở bụng nhiều hơn vì bé thường có các động tác đạp, xoay mạnh mẽ hơn trước. Cơ quan vị giác của bé cũng bắt đầu hình thành.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23

Kích thước của bé ở tuần 23 đã gần bằng quả xoài to, lỗ mũi được mở thông và hình thành các đường nét trên khuôn mặt rõ hơn. Thân hình cũng tròn trịa hơn, xương sọ và khung xương vẫn đang tiếp tục phát triển.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 24

Chất béo bắt đầu tích tụ ở chân, lòng và ngón tay của bé. Thai nhi lớn gần bằng một bắp ngô, da căng hơn để tích tụ mỡ dần cho ngày chào đời. Đặc biệt là bé đã biết chớp mắt, khả năng nghe và hệ thần kinh và các giác quan đã phát triển vượt bậc. Vì vậy mà mẹ sẽ cảm nhận thấy thai máy rõ ràng hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 25

Do da của bé còn mỏng nên mẹ có thể nhìn thấy các mạch máu thông qua siêu âm. Kích thước thai nhi tương đương với một quả dưa lưới và nặng khoảng  660g. Các bộ phận và cơ quan trong cơ thể đã hoàn chỉnh, chiều cao và cân nặng cũng đang tăng lên nhanh chóng.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 26

Từ tuần thai này mẹ sẽ thấy hiện tượng bé nấc cụt, các giấc ngủ ngắn tăng lên để hoàn thiện thị giác và não bộ. Do bé đã lớn hơn nên da dẻ của con sẽ đục hơn và vì vậy mẹ không thể nhìn thấy các mạch máu bên dưới nữa.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 27

Do bé đã lớn và khỏe hơn nên đạp mạnh và nhiều hơn trong bụng mẹ. Kích thước đã tương đương với cây cải xoăn, dài khoảng 34cm; các chức năng của hệ tiêu hóa, phổi, thận cũng trở nên ổn định hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28

Có thể nói, đến tuần thai này thì bé đã gần như là có một cuộc sống độc lập rồi. Bé lớn gần bằng một quả cà tím, nặng khoảng 1kg. Bé đá dứt khoát và mạnh mẽ; do não bộ gần phát triển hoàn chỉnh nên đầu của bé đã nhỏ hơn trước.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 29

Thị lực của bé đang phát triển tốt hơn, mẹ nên thực hiện thai giáo bằng ánh sáng lúc này là điều vô cùng tốt. Nếu bạn dành thời gian mỗi ngày để nói chuyện với bé thì bé sẽ ghi nhớ rõ giọng nói của cả bố và mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 30

Khả năng nhắm mắt và mở mắt của bé đã nhanh nhạy hơn trước và bé lớn tương đương với một cái bắp cải lớn rồi. Đầu của bé cũng trở nên to hơn để não có không gian phát triển.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 31

Phổi đã hoàn thiện và con lớn tương đương với một quả dừa xiêm, có chiều dài khoảng 41.2 cm. Đặc biệt là bé đã nhìn và phân biệt sáng tối khá tốt rồi.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32

Dấu mốc quan trọng của thai nhi ở tuần thai này là sự thay đổi ngôi thai. Bé đã chuẩn bị rất tốt cho ngày chào đời nên da không còn nhăn nheo nữa, cơ thể mũm mĩm hơn. Bé yêu đã nặng khoảng 2kg và dài khoảng 42cm rồi.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 33

Chiều dài khoảng 43.7cm và cân nặng khoảng 2.3kg. Thân nhiệt của bé ổn định hơn trước và không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ cơ thể của mẹ nữa. Bé cũng nằm ổn định ở ngôi dưới, nghĩa là đầu bé đã chúc xuống dưới để sẵn sàng chào đời rồi.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 34

Hệ thống thần kinh trung ương và phổi đang trưởng thành. Trẻ sinh ra trong khoảng tuần thứ 34 – 37 mà không có vấn đề sức khỏe nào khác thì có thể sống bình thường trong thời gian dài.

Cân nặng trung bình khoảng 2100 gram. Từ tuần 34 – 40, cân nặng của bé tăng trung bình khoảng 200- 250 gram mỗi tuần.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 35

Bước sang tuần này thì bé đã dài khoảng 46.2cm và kích thước tương đương một quả bí hồ lô. Các chức năng của cơ thể bé về cơ bản đã hoàn thiện nên dù có chào đời vào tuần này thì bé vẫn sẽ khỏe mạnh nhé các mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 36

Bé đã dài được khoảng 47cm và nặng khoảng 2.6kg. Các cơ quan gần như đã hoàn thiện, trừ não bộ và phổi sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi chào đời.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 37

Thai nhi từ giai đoạn này đã là một cá thể độc lập và lớn tương đương với một quả đu đủ. Trọng lượng cơ thể tiếp tục tăng nhanh chóng.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38

Có thể đây là tuần mang thai cuối cùng đối với người bình thường nên dù có sinh ở tuần này thì bé không được xem là sinh non. Dưới lớp da của bé, lớp mỡ đã dày hơn để sau khi chào đời thì con sẽ có thân nhiệt được ổn định.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 39

Từ giai đoạn này trở đi thì các hoạt động của bé đã vô cùng tự nhiên như một em bé sơ sinh. 

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40

Cơ thể tiếp tục sản sinh ra chất béo và tăng lên về kích thước. Cổ tử cung của mẹ bầu cũng mềm hơn, sẵn sàng cho việc đón bé ra đời.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 41 và 42

Đây là thời điểm mà các bé chưa chịu chào đời. Nếu bé vẫn chưa muốn ra ngoài thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và có biện pháp kích thích chuyển dạ, tránh xuất hiện tình trạng thiếu ối gây nguy hiểm cho thai nhi.

Tóm lại: Hy vọng với những thông tin trên đây thì mẹ bầu đã thấy được nhiều điều kì diệu về quá phát triển của thai nhi qua từng tuần tuổi trong bụng mình rồi phải không. Mẹ bầu nên cố gắng dành thời gian thư giãn, giữ tâm lý thật thoải mái để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

10 mốc khám thai quan trọng
Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày
Độ mờ da gáy của thai nhi như thế nào là bình thường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *