Bố mẹ sử dụng nước muối sinh lý cho bé đúng cách. Lưu ý nếu bạn đang lạm dụng nó

Nước muối sinh lý có nhiều ưu điểm như an toàn cho người sử dụng, giá thành rẻ và nhiều công dụng nhác. Nhưng nước muối sinh lý chỉ thực sự tốt và phát huy hiệu quả khi được dùng đúng cách. Nước muối sinh lý nếu sử dụng quá nhiều cho bé có thể gây những hậu quả khó lường. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Công dụng của nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý trên thị trường hiện nay được chia thành 3 loại chính như sau:

Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorua nồng độ 0.9%. Gọi đây là nước muối sinh lý vì đây là một dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu tương đương với các dịch trong cơ thể ở điều kiện sinh lý bình thường.

  • Nước muối sinh lý dùng trong tiêm truyền, loại này được chứa trong các dạng chai 100ml, 250ml và 500ml có độ vô khuẩn rất cao. Loại này dùng để tiêm truyền trực tiếp trong các trường hợp cơ thể cần bồi phụ nước hoặc dùng trong việc pha các loại thuốc điều trị khác sau đó tiêm truyền.
  • Nước muối sinh lý dùng nhỏ mắt, nhỏ mũi và được sản xuất dưới dạng lọ nhỏ 10ml, trong đó nước muối nhỏ mắt được sản xuất theo tiêu chuẩn nước nhỏ mắt và có độ vô khuẩn cao nhất.
  • Nước muối sinh lý dùng để súc miệng và rửa vết thương được sản xuất dưới dạng chai to 500ml và 1000ml.

Nước muối sinh lý có rất nhiều ưu điểm, như giá thành rẻ và độ an toàn cao, có thể sử dụng cho bé sơ sinh, cho nhiều mục đích khác nhau như rửa mắt, rửa tai, rửa mũi, súc miệng… Rửa mắt bằng nước muối sinh lý sẽ giúp đẩy rỉ mắt và mầm bệnh ra ngoài, hỗ trợ làm dịu và cung cấp độ ẩm cho mắt.

Bên cạnh đó còn giúp làm sạch mũi khi bị viêm mũi họng: nhỏ mũi hoặc rửa mũi bằng nước muối sẽ làm sạch lớp chất nhầy, vì vậy trẻ dễ thở hơn và các thuốc được sử dụng tiếp theo sẽ dễ phát huy tác dụng. Ngoài ra, sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng nhằm giúp bảo vệ niêm mạc họng và sát khuẩn.

Nguyên nhân bạn không nên lạm dụng nước muối sinh lý cho bé?

Mặc dù có nhiều công dụng như trên nhưng nước muối sinh lý chỉ được dùng trong một số trường hợp cụ thể, không khuyến cáo cho việc dùng hàng ngày để rửa mắt, mũi và đặc biệt là ở trẻ em. Việc lạm dụng nước muối cho bé sơ sinh và trẻ em để rửa mắt hay rửa mũi hàng ngày sẽ gây ra nhiều tác hại cho các bé:

  • Dùng nước muối sinh lý để rửa mũi thường xuyên cho bé trong điều kiện mũi bình thường sẽ làm mũi của trẻ mất đi lớp dịch tiết tự nhiên bảo vệ lớp niêm mạc. Từ đó mũi của trẻ dễ bị khô rát, kích ứng và chảy nước mũi, có thể gây ra viêm nhiễm. Ngoài ra, nếu bạn rửa mũi cho trẻ không đúng cách có thể khiến trẻ đau, bị chảy máu và thậm chí bị gây viêm tai giữa.
  • Bạn chỉ nên dùng nước muối sinh lý để rửa mắt thường xuyên cho bé trong ba tháng đầu sau sinh. Bởi vì lúc này các hốc tự nhiên của mắt còn bị dính dịch từ cơ thể người mẹ lúc sinh ra, bé chưa có đủ nước mắt để tự làm sạch nên cần bạn nhỏ nước muối sinh lý để làm sạch thường xuyên.
  • Trong trường hợp mắt bé bị viêm nhiễm thì nước muối sinh lý giúp làm sạch lớp bẩn bên ngoài để các thuốc điều trị tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng nếu mắt trẻ đang bình thường mà bạn nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên sẽ làm mắt con bị khô, có thể bị viêm giác mạc và ảnh hưởng đến thị giác của bé khi lớn lên.

Ngoài ra, nếu bố mẹ dùng các loại nước muối của các nhà sản xuất kém chất lượng và không có số đăng ký sản phẩm thì có thể vô tình đưa mầm bệnh vào trong người trẻ. Nhiều phụ huynh còn tự pha nước muối sinh lý để dùng nhưng dung dịch tự pha này có thể không đạt độ đẳng trương, nước và muối dùng để pha không đạt được độ tinh khiết và dụng cụ pha cũng không đảm bảo.

Loại dung dịch này có thể dùng súc miệng nhưng không thể dùng để nhỏ mắt cho trẻ. Nếu dùng nước muối trong chai to được bán trên thị trường có mục đích súc miệng, rửa vết thương ghi trên bao bì để rửa mắt thì cũng không đảm bảo sức khỏe cho bé được, vì loại nước muối này được sản xuất theo tiêu chuẩn thuốc dùng ngoài. Qúa trình sản xuất nước muối sinh lý nhỏ mắt cho bé đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn, đặc biệt là về độ vô khuẩn.

Sử dụng nước muối sinh lý cho bé đúng cách

Chỉ dùng nước muối sinh lý cho trẻ rửa mũi, nhỏ mũi khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp, sổ mũi, ngạt mũi và mũi có nhiều chất nhầy. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho bé sơ sinh đúng cách như sau:

  • Cho bé nằm nghiêng trên giường, lót khăn dưới đầu, một tay đặt trên đầu bé, giữ nhẹ, còn tay kia đặt lọ nước muối vào mũi bé, bóp nhanh nhưng không được quá mạnh, nước muối sẽ vào lỗ mũi bên này và chảy ra ở lỗ bên kia. Dùng khăn mềm lau sạch mũi và miệng sau đó tiếp tục nhỏ vào bên mũi còn lại.
  • Chọn chai nước muối sinh lý loại nhỏ, có dung tích khoảng 10ml có đầu bo tròn và không dùng loại chai có đầu nhọn hoặc dùng xi lanh vì có thể làm trầy xước niêm mạc mũi.

Chỉ dùng nước muối sinh lý cho bé sơ sinh để rửa mắt thường xuyên trong ba tháng đầu. Nhỏ vài giọt nước muối vào miếng bông gòn, lau nhẹ nhàng hai bên khóe mắt. Không dùng chung miếng bông gòn cho cả hai mắt để tránh lây nhiễm chéo. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước muối sinh lý cho trẻ để làm sạch khi mắt bé bị viêm nhiễm. Nếu bé thường xuyên đi lại hoặc sống trong khu vực có nhiều bụi bặm, bạn có thể thỉnh thoảng nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý cho con. Không nên nhỏ mắt cho trẻ thường xuyên hàng ngày nhé.

Lọ nước muối sinh lý được bào chế dành riêng cho mắt có thể dùng để nhỏ tai, nhỏ mũi. Nhưng lọ nước muối được sản xuất riêng cho việc nhỏ tai, nhỏ mũi thì không được dùng để nhỏ mắt bé. Bởi vì tiêu chuẩn về độ vô trùng trong thuốc nhỏ mắt bao giờ cũng cao nhất. Bên cạnh đó, bạn chỉ dùng mỗi một lọ nước muối sinh lý cho một mục đích duy nhất và không bao giờ dùng một lọ nước muối cho nhiều mục đích khác nhau.

Khi đã mở lọ thì chỉ nên dùng trong 2-3 tuần, rồi phải vứt đi dù vẫn còn thuốc nhằm tránh nguy cơ thuốc đã bị nhiễm khuẩn. Phụ huynh cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm nước muối thuộc những nhà sản xuất uy tín, có số đăng ký sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng và thông tin sản phẩm rõ ràng nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem bài viết liên quan:

Khi trẻ bị trúng thực bố mẹ nên làm gì để xử lý tình trạng này?
Mẹ nên làm gì khi bé biếng ăn?
Trẻ ngủ hay khóc đêm: Khi nào mới là bất thường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *