Quấn chũn cho bé đến khi nào thì dừng quấn mà bé vẫn ngủ ngon?

Quấn chũn cho bé đến khi nào thì nên dừng và cai hẳn quấn cho bé? Mẹ có thể nghĩ là đã đến lúc để cai quấn cho bé. Câu trả lời từ chính tác giả Hachun là các mẹ cần đọc vị được dấu hiệu này của bé. Cùng tham khảo ngay nhé!

Quấn chũn cho bé đến khi nào thì nên bỏ quấn?

Chiếc quấn chũn được xem là trợ thủ đắc lực cho biết bao người mẹ Việt giúp bé không bị giật mình giữa giấc, ngủ ngon và ngủ sâu giấc ngay từ ngày bé lọt lòng.

Nhưng mẹ đang thắc mắc là nên dùng quấn chũn cho bé đến mấy tháng thì ngừng quấn là hợp lý? Trả lời cho câu hỏi phổ biến này thì chị Hachun, chủ nhân của chính quấn chũn và cũng là đồng tác giả của cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến có khuyên như sau:

“Khi bé biết lật sấp lần đầu tiên, đó là mốc để bé có thể không cần dùng quấn nữa”.

Điều này có nghĩa là việc cai quấn ở mỗi em bé sẽ phụ thuộc vào cột mốc phát triển của bé đó. Quan trọng nhất là bố mẹ đọc được dấu hiệu kịp thời, giúp bé cai quấn và tự ngủ ngoan như lúc bé còn dùng quấn.

Quấn chũn cho bé đến khi nào – Đọc vị các dấu hiệu của bé 

Bước sang tháng thứ 3-4 thì hầu hết các em bé được quấn và luyện ngủ đã có thể tự đưa mình vào giấc ngủ nhờ một số dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ như ti giả, quấn chũn, …

Đồng thời vào giai đoạn này bé sơ sinh cũng cử động linh hoạt hơn, biết di chuyển cơ thể để khám phá mọi thứ xung quanh. Kết hợp giữa việc xem xét bé trong lúc ngủ, mẹ có thể dừng dùng quấn cho con khi thấy:

  • Con cựa mình và muốn lẫy nhiều ngay cả trong lúc ngủ
  • Con tự rút tay ra khỏi quấn, thậm chí một số trẻ tự đưa tay lên mút
  • Con giãy giụa nhiều thậm chí là khóc lóc không chịu ngủ khi được quấn
  • Nếu mẹ thử bỏ quấn thì con vẫn ngủ ngon

Một số bé đã có thể cai quấn từ rất sớm (khoảng 3-4 tháng khi bắt đầu biết lẫy) nhưng cũng có một số khác vẫn thích dùng quấn cho tới tận 6-7 tháng. Vậy nên mẹ cần dựa vào những tín hiệu từ con là để xem xét việc dừng quấn chũn mẹ nhé!

Chuyển sang quấn nhộng cho bé, thích hợp cho giai đoạn bé cai quấn 

Nhiều bé vẫn hay bị giật mình ngay cả khi đã cai quấn loại cổ điển. Lúc này nhiều mẹ lại tiếp tục tự hỏi, làm thế nào để quấn cho bé mà bé không làm tung quấn ra? Câu trả lời đó là quấn nhộng. Quấn nhộng cực kỳ phù hợp với em bé như sau:

  • Trẻ đã tự ngủ, dùng trong giai đoạn cai chuyển sang dùng túi ngủ.
  • Trẻ vừa ngủ vừa vừa dang tay, tay đập vào mặt rồi lại khóc ré lên.
  • Các bé hay uốn dẻo, dễ tuột tay ra khỏi quấn cổ điển.

Gợi ý một số mẹo dành cho mẹ 

Quấn giúp các bé ngủ ngon và không bị giật mình. Nhưng mẹ cần lưu ý về cách dùng quấn đúng cách thì tác dụng tuyệt vời này mới thực sự có hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo dành cho mẹ sắp dùng và đang dùng quấn chũn:

  • Chỉ quấn bé trong nhiệt độ phòng từ 20-24 độ C, trên 25 độ thì bé bị nóng sẽ rất nguy hiểm. Khi quấn thì mẹ thử sờ xem con có ra mồ hôi không, sờ vào vùng da sau đầu ấm ổn.
  • Bạn nên mặc cho bé một lớp quấn áo mỏng bên trong, loại thấm hút mồ hôi tốt khi bé được quấn là đủ.
  • Bé làm tuột quấn mà vẫn có thể ngủ ngon thì không sao cả.

Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp giữa quấn với việc cho bé ngậm ti giả và mở tiếng ồn trắng để giúp con tự ngủ được tốt hơn nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách mẹ cho con bú đúng tư thế
Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh
Cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn bị những gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *