Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào và kéo dài trong bao nhiêu ngày?

Qúa trình trứng gặp tinh trùng cần thời gian và phải cần đúng thời điểm. Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Và mất bao lâu để biết kết quả thụ thai thành công hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai nhé!

Sự kết hợp của trứng và tinh trùng

Quá trình thụ thai chỉ xảy ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là trứng và tinh trùng.

Tế bào trứng:

 • Trứng được sản xuất từ buồng trứng của chị em phụ nữ. Sau mỗi kỳ kinh nguyệt thì buồng trứng sẽ rụng từ 1 – 3 quả trứng.
 • Sau khi trứng rụng, trứng phải đi qua đường ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.
 • Trứng tồn tại được 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy thụ tinh phải xảy ra trong khoảng thời gian này thì bạn mới có thể có thai được.
 • Nếu sau 24 giờ mà không được thụ tinh thì trứng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Tinh trùng:

 • Trái ngược với phụ nữ thì cơ thể người đàn ông liên tục sản xuất tinh trùng.
 • Theo thông thường thì hình thành các tế bào tinh trùng mới phải mất khoảng 2-3 tháng. Những tế bào tinh trùng này có thể tồn tại trong cơ thể nam giới trong vài tuần.
 • Khi xuất tinh thì đàn ông có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên duy nhất chỉ có một con tinh trùng khỏe mạnh nhất trong số đó có thể gặp được trứng.

Tinh trùng gặp luôn được trứng nhanh nhất là ở tại đoạn đầu của vòi. Thời gian ước tính ngắn nhất chỉ mất khoảng 45 phút và chậm nhất là 12 tiếng. Nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ phải đợi khoảng 2-3 ngày khi trứng rụng mới có thể thụ tinh.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Qúa trình thụ thai là sự kết hợp giữa tinh trùng của người nam giới và trứng của người nữ giới:

 • Khi nam giới xuất tinh sẽ có khoảng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng đi vào âm đạo của phụ nữ.
 • Các tinh binh sẽ bắt đầu ở những vị trí khác nhau trong âm đạo để đi tìm trứng.
 • Những tinh trùng này sẽ bắt đầu cuộc đua trên quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng. Tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển được 2,5 cm mỗi 15 phút.
 • Các tinh trùng gặp phải trở ngại đầu tiên trên đường đi là chất nhầy ở cổ tử cung. Trong những ngày gần sát với thời điểm trứng rụng thì cổ tử cung tiết chất nhầy lỏng, trơn và mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng hơn.
 • Khi tinh trùng đã gặp được trứng thì không có nghĩa là kết hợp được ngay mà tinh trùng còn phải “phá vỏ trứng” để chui vào nữa.
 • Chỉ có một tinh trùng khỏe nhất mới có thể chui vào trong. Vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp được với noãn thì trứng sẽ tiết ra một chất làm lớp vỏ cứng lại để những tinh trùng khác không còn chui vào nữa.

Quá trình thụ thai trong bao lâu?

Quá trình thụ thai được tính từ thời điểm tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Cho đến lúc phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày thì trứng đã thụ tinh. Hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung để tìm chỗ làm tổ và tiếp tục phân bào 3 lần trên đường đi.

Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp ở trong tử cung, phôi nang hình thành chân giả bám vào niêm mạc và hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất khoảng từ 7 – 10 ngày.

Nhìn chung, quá trình thụ thai sẽ diễn ra từ 13 – 14 ngày. Nhưng không phải làm tổ xong thì bạn đã thụ thai thành công. Có khoảng 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng phụ nữ vẫn không có thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Để thụ thai thì chị em phụ nữ cần theo dõi những dấu hiệu từ cơ thể như kinh nguyệt và những dấu hiệu mang thai sớm. Nếu bạn bị trễ kinh, có thể sử dụng que thử thai tại nhà, đi xét nghiệm máu để chắc chắn mình có mang thai hay không.

Vợ chồng bạn nên làm gì để quá trình thụ thai diễn ra suôn sẻ?

Có nhiều cách để quá trình thụ thai thành công ví dụ như việc tính ngày rụng trứng để hai bạn quan hệ tình dục.

Chuyên gia sản phụ khoa khuyên rằng sau khi quan hệ tình dục, nữ giới không nên thụt rửa âm đạo. Bạn nên nằm ngửa tại chỗ và kê gối dưới mông trong khoảng từ 20 – 30 phút để giúp tinh trùng đến gặp trứng nhanh hơn. Một cách khác để đẩy mạnh hiệu quả thụ thai là nhờ chồng massage sau khi quan hệ tình dục, giúp tinh trùng di chuyển đến ống dẫn trứng dễ hơn.

Hơn nữa, 2 vợ chồng cần có sức khỏe tốt để thụ thai hiệu quả. Vì vậy, hai bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để loại trừ các vấn đề có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc khả năng mang thai. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể là cân nặng, sử dụng chất kích thích, áp lực hoặc đang dùng một số loại thuốc có tác động xấu đến khả năng này.

Hy vọng bạn qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin về quá trình thụ thai. Từ đó chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mang thai sắp tới của mình nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

13 tư thế quan hệ dễ có thai nhất cho các cặp vợ chồng
20 dấu hiệu mang thai sớm ở chị em phụ nữ
4 cách tính ngày rụng trứng để bạn sớm có thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *