5 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bố mẹ nên biết

Hiện nay nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ nước ngoài vào Việt Nam. Điều này cũng khiến nhiều phụ huynh đau đầu không biết nên chọn cách giáo dục và trường mầm non nào cho các bé. Để giúp bạn hiểu về một số phương pháp giáo dục nổi tiếng hiện nay thì hãy cùng tham khảo 5 mô hình được áp dụng nhiều nhất tại các trường mầm non quốc tế và dạy học tại nhà của nhiều gia đình.

Montessori – Phương pháp giúp trẻ phát triển cá nhân

Điểm nổi bật ở phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Montessori là nhấn mạnh vai trò của tính tự lập và tự do trong sự cho phép trong quá trình hình thành nhân cách ở các trẻ. Montessori chấp nhận sự duy nhất ở mỗi đứa trẻ và cho phép các bé phát triển dựa theo khả năng và thời gian riêng của mình. Vì vậy, khi tổ chức các lớp học dựa theo mô hình này thì phải đảm bảo tôn trọng tính riêng biệt ở từng trẻ và bố trí phòng học, bài học phù hợp với nhu cầu và mục đích của mỗi em.

Phương pháp Glenn Doman kích thích trí thông minh của trẻ

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phổ biến trên thế giới. Phương pháp này không dạy cho các trẻ biết đọc, viết hoặc phân biết đồ vật mà là nhằm vào việc kích thích trí thông minh trong bộ não của các bé qua Flashcard hoặc Dot card.

Phương pháp giáo dục sớm này không ép buộc trẻ phải học mà là kích thích sự tò mò thông qua các tấm thẻ và công cụ vận động đi kèm. Đây cũng được xem như là trò chơi giúp các con thư giãn hằng ngày vậy.

Phương pháp Glenn Doman tập trung vào sự phát triển của não phải bởi vì não phải có khả năng ghi lại được hình ảnh rất nhanh, chính xác mà không cần ý thức và quá trình phân tích. Bằng việc học và chơi với những tấm thẻ mà khả năng ghi nhớ, phân tích và tư duy chính xác của não phải của các bé dần dần tăng lên. Phụ huynh sẽ là những người thầy đầu tiên của các con và cũng là người đồng hành cùng con trong tương lai.

Phương pháp giáo dục sớm Shichida giúp trẻ phát triển toàn diện

Phương pháp giáo dục sớm Shichida tập trung vào 4 yếu tố sau đây:

  • Phát triển trí óc và hướng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.
  • Giáo dục thể chất nhờ những bài tập phù hợp với độ tuổi giúp các em khỏe mạnh hơn.
  • Giáo dục tinh thần nhằm giúp trẻ có ý thức đạo đức từ nhỏ.
  • Giáo dục dinh dưỡng bởi đây là 1 phần quan trọng cho mọi hoạt động của cơ thể, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển những khía cạnh khác như tró óc, tinh thần và thể chất. Dinh dưỡng là quan niệm mới trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang phát triển tại thời điểm này.

Trẻ học tư duy sáng tạo với phương pháp Reggio Emilia

Với nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm, phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia tạo cho những đứa trẻ một không gian tự chủ khám phá, tìm tòi, đặt câu hỏi và tự đưa ra phương án giải quyết. Trong khi thực hiện những điều thì các em sẽ có rất nhiều hướng suy nghĩ sáng tạo, mới mẻ và ngôn ngữ thể hiện cũng khác nhau. Do vậy, phương pháp này tôn trọng quyền tự do chọn lựa chủ đề học tập và cách biểu đạt ý kiến cá nhân của trẻ.

Trẻ chủ động hơn khi tiếp cận phương pháp HighScope

Phương pháp giáo dục sớm HighScope nhấn mạnh vào việc cá nhân học tập chủ động. Nghĩa là trẻ nhỏ tiếp thu tốt nhất khi chủ động tham gia hoàn toàn vào quá trình học tập và chủ động lựa chọn rồi làm theo kế hoạch của mình.

Các con có thể tự xây dựng kho tàng kiến thức của riêng các con thông qua nhiều cách tương tác với thế giới xung quanh. Người lớn đóng vai trò xác nhận lại những kiến thức và giúp các bé mở rộng kiến thức ở mức độ rộng hơn.

Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ ở trên đều có chung mục đích là giúp các con phát triển tối đa với tiềm năng sẵn có. Phụ huynh có thể nghiên cứu và chọn trường mầm non có phương pháp giáo dục phù hợp nhất với điều kiện gia đình mình. Môi trường học tập tốt và phù hợp sẽ là nền tảng thuận lợi giúp các bé phát triển toàn diện và tư tin vào bản thân mình.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Phương pháp dạy bé tập nói
Dạy bé tập đọc hiệu quả
Cách rèn luyện trí nhớ ở trẻ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *