Phương pháp dạy học tại nhà cho bé yêu học tập hiệu quả hơn

Phương pháp dạy học tại nhà hiệu quả là điều mà bất kỳ bố mẹ nào cũng quan tâm. Bởi vì khi bé được rèn luyện cách tự học tốt thì lớn lên bé có thể tự học tập mà không cần bố mẹ nhắc nhở quá nhiều. Cùng tham khảo một số phương pháp dạy học tại nhà cho bé hiệu quả trong bài viết này!

Phương pháp dạy học tài nhà: rèn luyện tính tự giác cho con

Bạn có biết rằng bí quyết dạy bé tự học tốt nhất là rèn cho các con tính tự giác. Với sự phát triển công nghệ thì bé của bạn lại có nhiều hình thức giải trí trên tivi, điện thoại và laptop lại khiến tâm trí con bị phân tán và khó tập trung vào việc học.

Vì vậy để trẻ không bị phụ thuộc thì bố mẹ nên nói chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, đồng thời thì bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng nên hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân để làm gương cho con.

Phương pháp dạy học tại nhà: tắt tivi

Nếu tivi đặt gần nơi trẻ học tập thì phụ huynh nên đặt ra quy định rằng khi nào là giờ học thì con không được xem tivi và những thành viên khác nếu có xem tivi thì nên bật nhỏ âm lượng. Bởi trẻ có xu hướng mất tập trung và luôn tò mò những thứ mới mẻ khác từ tivi.

Phương pháp dạy học tại nhà: bố trí góc học tập cố định

Phương pháp dạy học tại nhà hiệu quả là bố trí một nơi học tập cố định cho trẻ mà ba mẹ có thể áp dụng. Bạn có thể sắp xếp góc học tập của con ở trong phòng riêng của con hoặc một chiếc bàn đặt trong phòng bếp, phòng ăn.

Bố mẹ không cần chú trọng quá nhiều đến hình thức, miễn nơi học tập của bé cách xa các thiết bị giải trí và tránh nhiều người qua lại. Lời khuyên cho phụ huynh là nên loại trừ càng nhiều yếu tố khiến bé mất tập trung càng tốt nhé. Hơn nữa, trẻ chỉ cần một chiếc bàn đủ chỗ và phù hợp với chiều cao hiện tại của mình và cùng các vật dụng cần thiết như sách, vở, bút, thước, giấy,…

Phương pháp dạy học tại nhà: điều chỉnh thời gian biểu cho bé

Đầu tiên, bố mẹ có thể tìm một quyển lịch lớn và có nhiều khoảng trống. Sau đó cùng con ghi chú những việc cần làm trong một ngày. Mẹ nên chia rõ ràng từng tháng để bạn và trẻ có thể nhìn thấy thời gian còn lại trong học kỳ này.

Ví dụ bạn có thể xé các tờ lịch của tháng 2, 3, 4, 5…. rồi dán chúng từ trái sang phải ngang một bức tường. Sau đó, trẻ có thể dùng bút màu để đánh dấu những sự kiện quan trọng như ngày nhập học sau Tết, kỳ thi quan trọng sắp tới, lịch học thêm…

Phương pháp dạy học tại nhà: khuyến khích con tự học

Bạn nên khuyến khích trẻ ghi chú lại một số điều cơ bản khi đọc một chương sách nào đó, đồng thời hướng dẫn trẻ bí quyết đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu bản đồ và bảng biểu, cách tóm gọn ý chính những điều đã đọc nhờ chính sự hiểu biết của riêng con.

Ngoài ra, các bé có thể dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi chú lại những điều nên được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức toán học, từ vựng dễ nhầm lẫn…

Với các bé nhỏ hơn thì phụ huynh nên khuyến khích con đọc sách thuộc nhiều thể loại khác nhau. Để giúp trẻ nắm rõ nội dung thì bạn nên chọn những loại sách hoặc truyện luôn có phần giải thích cặn kẽ nhé.

Phương pháp dạy học tại nhà: không giúp bé làm tất cả bài tập về nhà

Bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ làm bài tập về nhà như kiểm tra lỗi chính tả và hướng dẫn cách giải quyết bài tập nhưng không nên giúp con làm hết toàn bộ bài tập mà không để con tự suy nghĩ và tư duy. Các bé dần dần sẽ có thói quen ỷ lại, lười suy nghĩ khi được bạn chỉ làm tất cả mọi thứ.

Bên cạnh đó thì bài tập ở nhà sẽ mất đi tác dụng của nó là trẻ không thể ôn lại bài cũ cũng như là hiểu rõ nội dung mình nên làm. Do vậy bố mẹ nên để con có thời gian tự suy nghĩ, tự tìm kiếm cách và hoàn tất bài tập được giao nhé.

Bố mẹ có thể chủ động tìm hiểu một số phương pháp dạy học tại nhà hữu ích dành cho trẻ ở trên để nhắc nhở trẻ tự giác học tập. Hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ là điều mà bố mẹ nên làm.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

5 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bố mẹ nên biết
Cách nhận biết trẻ có chỉ số IQ cao hay không
Dạy bé cách cầm bút đúng cách và ngồi đúng tư thế để rèn chữ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *