Phương pháp dạy bé tập đọc hiệu quả bố mẹ nên áp dụng

Tập đọc là bước đầu tiên để bố mẹ chuẩn bị hành trang cho bé trước khi học các môn văn hoá. Bố mẹ nên áp dụng đúng phương pháp dạy bé tập đọc để trẻ có khởi đầu tốt trước khi vào môi trường học tập trường lớp. Cùng tham khảo phương pháp dạy bé tập đọc hiểu quả ngay trong bài viết này nhé!

Dạy con nói và đọc những từ ngữ và câu đơn giản trước

Đây là lúc các bé phải tiếp xúc, làm quen và ghi nhớ nhiều thứ xảy ra xung quanh mình, có nhiều thứ vô cùng mới lạ đối với các con. Vì vậy nên trẻ sẽ không thể ghi nhớ hết được một khối lượng kiến thức quá lớn cùng một lúc. Bạn nên chia nhỏ ra và dạy con tập đọc những từ ngữ và câu văn đơn giản trước. Như vậy thì trẻ sẽ dễ dàng để phát âm và ghi nhớ tốt hơn những bài học phức tạp hơn.

Dạy bé tập đọc từng chữ kèm theo ví dụ

Để các bé hứng thú và nhớ được mặt chữ, đồng thời là cách phát âm thì mỗi khi dạy con một chữ nào đó, hãy chỉ vào mặt chữ, hướng sự chú ý của con vào chữ đó. Và đồng thời bạn phát âm chữ đó lên, kèm theo ví dụ sinh động.

Có hai cách để tạo sự hứng thú và khuyến khích nhớ lâu cho trẻ. Đó là dùng những tấm card nhỏ in hình chữ cái kèm theo hình ảnh hoặc chỉ cho con thấy những chữ cái xuất hiện xung quanh con như biển hiệu quảng cáo, các biển báo giao thông, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí, v,v. Bé tiếp xúc càng nhiều và không áp lực việc tập đọc dưới cách dạy cứng nhắc thì con sẽ nhanh chóng ghi nhớ được những chữ cái và hình ảnh ví dụ.

Không nên quá quan trọng việc bé phải phát âm chuẩn

Khi mới học phát âm thì hầu hết các bé sẽ phát âm không chuẩn. Bố mẹ không nên bắt ép con phải phát âm thật chuẩn vì sẽ làm con chán ghét việc tập đọc. Phụ huynh nên coi việc phát âm chuẩn là bước tiến mới và sẽ xảy ra sau này trong quá trình học tập của con chứ không phải mục đích ngay bây giờ, tại thời điểm bé chỉ mới bắt đầu tập đọc.

Bố mẹ cứ yên tâm rằng con bạn sẽ dần dần sửa chữa và dần hoàn thiện khả năng phát âm của mình trong giao tiếp hằng ngày. Bạn nên động viên tích cực và tạo thêm hứng thú cho con. Sự vội vàng, nóng nảy của bố mẹ chỉ khiến trẻ thêm không tập trung, sợ học, ghét học và lười biếng hơn mà thôi.

Cho trẻ làm quen với chữ cái thường trước

Phương pháp dạy trẻ tập đọc để có được hiệu quả cao thì cần phải được thực hiện theo đúng quy trình. Khi dạy bé đọc chữ thì phụ huynh nên ưu tiên dạy bé chữ viết thường trước khi chuyển sang dạy con học chữ viết hoa. Bởi vì chữ viết thường mới là chủ yêu trong tất cả các loại sách báo, văn bản. Trong khi đó thì chữ viết hoa chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ hơn rất nhiều. Khi bé đã thạo các chữ cái viết thường thì chuyển sang chữ viết hoa và nhớ giải thích cặn kẽ những cách viết khác nhau này nhé.

Cho trẻ đọc và viết cùng một lúc

Bên cạnh việc dạy con đọc chữ cái thì hãy dạy bé cách viết chữ đó luôn. Bằng cách này con sẽ nhanh thuộc hơn rất nhiều đấy. Khi tay hoạt động và tự viết ra thành chữ sẽ hỗ trợ kích thích não bộ nhớ lâu và nhanh hơn. Phụ huynh nên nhớ khi dạy trẻ tập viết thì cần thật kiên nhẫn. Khuyến khích và khen ngợi bé mỗi khi con đọc và viết được thành công từ mới nào đó. Bé sẽ dần hứng thú hơn trong việc học tập đấy.

Đọc sách báo hoặc truyện tranh cho bé nghe hằng ngày

Đa số gần như tất cả các bé thích đọc truyện tranh và thích thú với hình ảnh anh hùng, siêu nhân và có phép màu. Bố mẹ có thể sử dụng truyện tranh để giúp các con học. Màu sắc là sẽ một yếu tố khá quan trọng trong truyện tranh mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng hứng thú khi cầm đến.

Đây là một phương pháp dạy bé tập đọc khá hiệu quả cho sự phát triển của não bộ. Hơn nữa, nó còn xây dựng niềm yêu thích và hứng thú với sách vở và chữ cái. Nhờ vậy mà trẻ sẽ hào hứng hơn rất nhiều mỗi khi học chữ cái. Bởi khi con học thuộc chữ rồi thì có thể tự mình đọc sách, đọc bao bì sản phẩm…

Khả năng tiếp thu của trẻ khi còn bé thì khá tốt nhưng lại thường mất tập trung vì ham chơi và tò mò nhiều thứ khác. Vì vậy, bố mẹ nên thật kiên nhẫn mỗi khi dạy bé tập đọc chữ cái. Cố gắng kiên trì đồng thời xen kẽ những trò chơi, từng chút một khơi dậy niềm đam mê và hứng thú học hỏi của trẻ.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Phương pháp dạy bé tập nói đơn giản mỗi ngày
Thực đơn cho bé 2 tuổi đầy đủ dinh dưỡng
Khủng hoảng tuổi lên 3: Bố mẹ nên làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *