Phương pháp dạy bé học chữ cái hiệu quả nhất bố mẹ có thể thử ngay

Dạy bé học chữ cái là một quá trình đòi hỏi phụ huynh phải có sự kiên nhẫn và đam mê. Day trẻ học chữ từ nhỏ sẽ giúp con thông minh hơn, đặt nền tảng cho tương lai sau này cho con. Nhưng việc dạy trẻ học chữ không phải dễ dàng thực hiện. Bài viết này sẽ gợi ý cho bố mẹ cách dạy bé học chữ cái thông qua 7 bước sau đây.

Học thuộc bảng chữ cái

Khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên cho bé làm quen với những chữ cái. Nhưng chỉ cho bé làm quen dần dần thôi kể cả khi bé đã học rồi nhưng có thể quên nếu không được củng cố. Nếu thích thì trẻ sẽ tự học chữ cái

Để dạy bé học bảng chữ cái là hãy bắt đầu với một chữ cái mỗi ngày. Về sau là 2 chữ cái một ngày. Dần dần tăng lên bao gồm chữ đã học và những chữ cái mới.

Khi lên 5 tuổi thì hãy dạy bé cả bảng chữ cái hoàn chỉnh, cả chữ cái thường và chữ cái in hoa. Thường các bé 5-6 tuổi sẽ nhớ mặt các chữ cái rất tốt và nhanh. Nhưng ngữ âm thì lại chưa chuẩn. Điều này là vô cùng bình thường nên hãy kiên trì nhắc nhở bé đọc lại sao cho chuẩn nhé.

Cung cấp dụng cụ và môi trường học tập là cách dạy bé học chữ cái

Ngay từ đầu mẹ nên tạo một một góc học tập riêng cho bé. Bao gồm sách vở, bút giấy,…để bé có thể học chữ cái bằng những hình thức khác nhau. Đa số trẻ sẽ hứng thú học tập hơn với những dụng cụ học tập dễ thương xung quanh.

Khi dạy bé học chữ cái thì tốt nhất phụ huynh và bé nên tránh các hoạt động hoặc thiết bị làm phiền đến giờ học của trẻ. Hãy để bé có được thói quen rằng khi ngồi học thì chỉ có học. Nhưng với trẻ nhỏ thì giờ học không nên kéo dài quá 30 phút và Không khí học tập phải vui vẻ.

Tập viết các chữ cái

Trẻ em ghi nhớ chữ cái tốt hơn nếu tự mình viết ra các chữ cái. Hơn nữa, viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất cứ ngôn ngữ nào.

Với bé 5 tuổi trở lên, ban đầu bạn hãy cứ cho bé viết tự do trên giấy. Nên dùng các bút màu và bút to để bé dễ cầm. Về sau, khi bé đã quen với bút thì mới hướng cho bé viết chậm lại và viết nắn nót, chính xác hơn. Ngoài bút viết, phụ huynh cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác như đất sét, cát, sơn móng tay,…để viết chữ; hoặc cắt giấy thành các chữ cái. Đây là cách dạy bé học chữ cái vô cùng thú vị và sẽ không làm trẻ chán, mệt mỏi trong giờ học.

Đọc sách là một phương pháp dạy bé học chữ cái

Ngay từ khi bé lên 2 tuổi, phụ huynh nên đọc sách cho bé. Thường là trước khi đi ngủ và bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Những câu chuyện ngắn gọn và có hình minh họa để bé có thể dễ hiểu và hứng thú hơn. Thay đổi giọng nói khác nhau cho mỗi nhân vật. Ngắt nhịp cho từng đoạn nhằm tạo hiệu ứng âm thanh. Kích thích khả năng tưởng tượng và sự thích thú ở bé.

Bé từ 5 tuổi trớ lên ghi nhớ khá tốt các câu chuyện quen thuộc và ghi nhớ được các mặt chữ. Do vậy, trẻ có thể tự cầm sách, nhìn vào và tự kể lại câu chuyện nếu bé được cho cơ hội. Mặc dù trẻ vẫn chưa biết rõ ý nghĩa các từ và ngữ pháp các câu.

Bé cũng đã dần có sở thích với những loại sách riêng ví dụ như sách truyện cổ tích… ; sách về các con vật, sách nói về khủng long,…Phương pháp này không chỉ là cách dạy bé học chữ cái mà còn là cách dạy cho bé có thói quen đọc sách từ nhỏ.

Chơi trò chơi là phương pháp dạy bé học chữ cái

Trẻ nhỏ học chủ yếu là thông qua các trò chơi. Nếu không được chơi thì trẻ sẽ dễ chán. Có rất nhiều trò chơi hiện nay giúp ích trong việc dạy bé học chữ cái. Ví dụ như : hát về bảng chữ cái, trò lắp chữ cái vào bảng, trò domino với chữ cái,…

Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh

Mỗi khi cho bé đi đâu chơi mà thấy các biển hiệu, quảng cáo,.. có chữ to rõ ràng dễ đọc thì hãy hỏi trẻ đó là chữ gì rồi đọc to từng chữ cái lên. Thông qua đó, bé sẽ nhớ tốt hơn và từ từ học được chữ cái nhanh hơn. Cho dù chưa đọc được nhưng bé cũng đã hiểu được nghĩa của những từ đó.

Dán những chữ cái ở nhiều nơi trong nhà bạn

Trẻ sẽ rất thích thú khi các chữ cái với những hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nơi trong nhà của mình. Dùng bút viết để viết hoặc tô lên các chữ cái và sau đó dán chúng ở nhiều nơi. Bạn thỉnh thoảng hãy hỏi bé đi tìm hay đơn giản là khi gặp một chữ cái nào đó, mẹ hãy hỏi con đó là chữ gì.

Hãy chơi cùng để bé phát triển tư duy. Đây là cách dạy bé học chữ cái cực kỳ thú vị và không gây nhàm chán nếu bạn không ngại làm ngôi nhà của mình trông lộn xộn và đầy những chữ cái.

Dạy bé học chữ cái khi con mấy tuổi?

Theo bà Sunita Shah – Chuyên gia về ngôn ngữ và trị liệu ngôn ngữ trẻ em, phụ huynh không nên lo lắng quá nhiều về việc dạy bé học chữ cái. Quan trọng hơn cả việc dạy bé học chữ cái đó là môi trường nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Bạn hãy đọc sách và kể chuyện cho bé nghe. Hãy để cho con bày tỏ suy nghĩ của mình. Và sau câu chuyện, bạn nên hỏi bé thích nhân vật nào nhất?

Hay thậm chí là có thể khuyến khích con kể tóm tắt lại câu chuyện mình vừa nghe được. Đây chính là một nền tảng hữu ích để bé biết đọc và viết hiệu quả. Khi trẻ được hơn 1 tuổi, nếu bạn thấy con đã có thể học được gì đó thì hãy chỉ vào những đồ vật xung quanh và giúp bé hiểu nó. Ví dụ như quả bóng, bông hoa hay ti vi.

Phụ huynh không cần dạy bé học chữ cái nếu các con không quan tâm. Bởi vì dạy chữ cho con còn phải đòi hỏi nhiều yếu tố. Ở thời điểm bé từ 2 – 5 tuổi bạn hãy cho con tiếp cận và ghi nhớ bảng chữ cái theo cách nhẹ nhàng nhất. Đừng nên tạo áp lực cho đứa trẻ vì điều này sẽ không mang lại kết quả tốt như bạn mong đợi đâu. Hãy để bé vừa học vừa chơi một cách thoải mái và không áp lực. Điều này sẽ mang lại hiệu quả hơn là việc bạn bắt ép các con học mỗi ngày.

Như vậy bạn nên ghi nhớ rằng việc dạy con học bảng chữ cái vào lúc mấy tuổi không quan trọng mà điều đáng lưu tâm nhất chính là phương pháp mà bố mẹ dạy con học.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem bài viết liên quan:

Dạy bé cách cầm bút đúng cách và ngồi đúng tư thế để rèn chữ đẹp
Dạy bé tập nói sớm đã không còn khó khăn đối với bố mẹ
5 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bố mẹ nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *