Tìm hiểu về phương pháp đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ nhờ tính đơn giản, an toàn và có hiệu quả tránh thai cao. Để đảm bảo an toàn thì chị em nên lưu ý một điều sau đây. Cùng tham khảo ngay nhé!

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng được đặt vào tử cung của chị em phụ nữ. Nó có tác dụng ngăn tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung phát triển thành bào thai. Phương pháp đặt vòng này mang hiệu quả đến 99% và có tác dụng ngay sau khi đặt vòng.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa thì dụng cụ vòng tránh thai tương đối bền, chị em dễ sử dụng và không tốn kém. Vì thế, đây luôn là phương pháp được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn nhằm thực hiện kế hoạch giá gia đình.

Những lưu ý khi nữ giới đặt vòng tránh thai

  • Không phải chị em phụ nữ nào cũng đeo được vòng tránh thai. Nó sẽ khiến nữ giới đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí là có thể gây thiếu máu nếu không hợp.
  • Nếu trong thời gian mang vòng mà phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục thì viêm nhiễm có thể lây lên trên, gây viêm lan rộng và có thể gây ra tình trạng có thai ngoài tử cung. Vì vậy phụ nữ cần được khám phụ khoa trước khi đặt vòng để phát hiện các viêm nhiễm và điều trị kịp thời nhé.
  • Trong thời gian mang vòng mà bạn thấy có triệu chứng viêm nhiễm như sau: dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, ngứa ngáy âm hộ thì nên đi khám ngay để được chữa trị sớm nhất có thể.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Thời điểm để đặt vòng tránh thai thích hợp là ngay sau khi chị em phụ nữ sạch kinh. Đối với nữ giới sau khi sinh thường thì vòng tránh thai thường sẽ được đặt sau 6 tuần. Đối với chị em sinh mổ thì thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn là từ 3 tháng trở lên bởi tử cung của phụ nữ cần nhiều thời gian hơn để lành lại. Các sợi chỉ khâu cũng hòa tan trong cơ tử cung. Đối với trường hợp những phụ nữ sau khi hút thai hoặc sảy thai thì nên đợi kinh nguyệt đều đặn trở lại thì mới đặt vòng tránh thai.

Tại sao các vợ chông phải kiêng quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai?

Thời gian đầu khi vừa đặt vòng xong thì chiếc vòng cần một khoảng thời gian ngắn để bám và ổn định vị trí. Trong thời gian này, nếu bạn làm việc nặng, thụt rửa sâu vào âm đạo và quan hệ vợ chồng thì khả năng cao sẽ làm tổn thương tử cung dẫn đến các bệnh viêm nhiễm. Và khiến vòng tránh thai bị lạc khỏi vị trí ban đầu làm mất hiệu quả tránh thai. Do trong quá trình đặt vòng, có thể sẽ xảy ra một số tổn thương nhẹ ở âm đạo và tử cung cần thời gian để lành lại.

Chống chỉ định đặt vòng tránh thai cho những trường hợp nào?

  • Có thai hoặc nghi ngờ có thai;
  • Bệnh lý ác tính đường sinh dục;
  • Đang bị viêm vùng chậu, mắc phải bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc bệnh này trong vòng ba tháng trước;
  • Xuất huyết đường sinh dục bất thường và chưa được chẩn đoán, điều trị.
  • Dị tật bẩm sinh ở tử cung hoặc u xơ làm biến dạng lòng tử cung;
  • Ngay sau khi hút thai hoặc trong trường hợp có thương tổn nặng chưa lành, chưa kiểm soát được băng huyết và bị thiếu máu cấp tính.

Nếu chị em phụ nữ có triệu chứng bất thường thì nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín để thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Nhau tiền đạo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Trường hợp chị em phụ nữ được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm
Tiêm phòng uốn ván bà bầu nên lưu ý điều gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *