Dây rốn quấn cổ thai nhi: Mẹ bầu phát hiện bằng cách nào?

Hiện tượng dây rốn quấn cổ hoặc tràng hoa quấn cổ theo cách gọi của ông bà ta ngày xưa, xảy ra khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Tình trạng này có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ: trong thời gian người mẹ đau bụng chuyển dạ hoặc xảy ra trong quá trình sinh. Mẹ bầu thường thắc mắc rằng liệu nó nguy hiểm thai nhi hay không. Cùng tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

Dây rốn là gì?

Dây rốn là bộ phận có nhiệm vụ vận chuyển máu, chất dinh dưỡng và oxy từ cơ thể người mẹ sang cơ thể thai nhi qua bánh nhau. Chiều dài của dây rốn trung bình là khoảng 50 – 60cm. Dây rốn càng dài thì sẽ càng gia tăng nguy cơ quấn quanh cổ/tay, chân của em bé hoặc bị thắt nút.

Theo lý thuyết thì bào thai chuyển động sẽ khiến dây rốn căng ra và dài thêm. Từ đó dây rốn dài có thể sẽ vướng vào tay chân hay quấn vào cổ của thai nhi gây ra nguy cơ em bé bị tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần.

Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ khá phổ biến; có khoảng 12% ở thai nhi khoảng từ 24 – 26 tuần tuổi, 37% ở những thai đủ tháng. Phần lớn các trường hợp dây rốn quấn cổ thường là không liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong chu sinh. Đó là lý do tại sao các bác sĩ ít thông báo cho bà bầu biết là thai nhi đang bị dây rốn quấn cổ, trừ những trường hợp nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng thai nhi.

Nguyên nhân khiến dây rốn quấn cổ thai nhi

Các bác sĩ sản khoa chỉ ra rằng lý do chính gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi là thai nhi di chuyển quá mức trong túi ối.

Mặt ngoài của dây rốn được bảo vệ bởi một lớp sáp mềm, dẻo và trơn, nó được gọi là thạch Wharton. Lớp sáp này sẽ giữ không cho dây rốn bị thắt nút, quấn cổ hoặc chân tay… thai nhi khi con cử động, hoặc nhào lộn trong bụng người mẹ. Nếu dây rốn không đủ mềm và lớp sáp không đủ trơn thì sẽ làm gia tăng nguy cơ dây rốn bị thắt nút hay quấn quanh cổ hoặc tay chân thai nhi.

Bên cạnh đó thì dây rốn quấn cổ cũng có thể xảy ra khi:

  • Mẹ bầu mang thai đôi hoặc đa thai
  • Dây rốn quá dài
  • Có quá nhiều nước ối
  • Cấu trúc của dây rốn kém.

Thực tế thì không có cách nào để tránh hoàn toàn tình trạng dây rốn quấn cổ, chân và tay của thai nhi. Do đó, quan niệm mẹ bầu giơ tay cao, bước qua dây/võng hoặc đeo trang sức nhiều vòng quanh cổ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng là không đúng.

Cách phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ

Thông qua siêu âm thì mẹ mới phát hiện chính xác bé đang bị dây rốn quấn cổ. Tình trạng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Một số trường hợp phát hiện là vào tháng thứ 5 – 6. Bên cạnh đó, thai máy bất thường cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng dây rốn quấn cổ em bé. Thai nhi bị dây rốn quấn chặt khiến bé bị thiếu oxy và khó thở nên thai nhi sẽ đạp nhiều và bất thường hơn.

Biến chứng của hiện tượng dây rốn quấn cổ

Thực tế thì hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ khá hiếm xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn quá lo lắng cho con thì hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa để được tư vấn kỹ lưỡng. Thông thường thì hiện tượng dây rốn quấn cổ có thể khiến em bé nhà mình và mẹ bầu gặp phải một số sự cố như sau:

  • Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng để nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Vì vậy nên bé sơ sinh sẽ có nguy cơ bị nhẹ cân, thiếu máu và thậm chí là tử vong ngay trong bụng mẹ.
  • Khi mẹ bầu chuyển dạ, dây rốn quấn cổ có thể sẽ khiến thai nhi bị treo trên cao và khó lọt qua cổ tử cung để được ra bên ngoài.
  • Nếu các bác sĩ xử lý kịp thời thì những trường hợp dây rốn quấn cổ sẽ không gây nguy hiểm cho bé sơ sinh. Nhưng nếu dây rốn quấn chặt thì em bé có thể bị thiếu oxy. Vì vậy, trong những trường hợp những em bé bị dây rốn quấn cổ, nếu mẹ sau sinh phát hiện thấy con mình có dấu hiệu co giật và chân tay run thì cần đưa con đi khám ngay nhé.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Đầu tiên bạn nên biết là tình trạng này không gây nguy hiểm nên đừng quá lo lắng nhé. Thực tế là có khá nhiều em bé tự tháo được dây rốn quấn cổ khi thai ở tuần thứ 18 – 25.

Nếu trong trường hợp khi đã lớn không có cách nào để tháo gỡ được thì việc bạn cần làm là đi khám thai định kỳ của theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên theo dõi thai máy. Khi mẹ thấy bé đạp quá ít hoặc quá nhiều thì nên lưu ý đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé.

Tùy vào tình hình của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Hầu hết những em bé bị dây rốn quấn một vòng thì đều có thể được sinh thường một cách khỏe mạnh được. Mẹ nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín để có kết quả khám chính xác nhất.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách tính tuổi thai chính xác nhất hiện nay
Nước ối là gì và những điều cần biết về nước ối
Cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu nào đang cần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *