Nước ối là gì và những điều phụ nữ mang thai cần biết

Nước ối là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự phát triển và sinh tồn của thai nhi trong bụng mẹ. Trường hợp ít ối hoặc quá nhiều ối đều tiềm ẩn các nguy cơ xấu với thai nhi. Vậy nước ối trung bình là bao nhiêu?

Nước ối là gì?

Nước ối là gì?

Nước ối là một chất dịch loãng màu vàng nhạt bao quanh thai nhi, là yếu tố quan trọng cho thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Giúp thai nhi cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép bé phát triển toàn diện theo đúng chuẩn cơ thể người.

Nhờ có dịch lỏng này mà phổi của bé mới phát triển và thân nhiệt của bé luôn ổn định. Bé sẽ được an toàn trước các tác động từ bên ngoài bụng mẹ.

Nước ối ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau và tăng giảm khác nhau ở từng thời kỳ thai kỳ. Thông thường khi thai nhi được 37 tuần tuổi, nước ối đạt cao xấp xỉ 1000 ml. Nhiều trường hợp mẹ bầu có quá ít nước ối hoặc quá nhiều nước ối (thiếu ối hoặc đa ối). Cả 2 tình trạng này đều tiềm ẩn các nguy cơ xấu với thai nhi.

Công dụng là gì?

Công dụng là gì?

Nước ối là môi trường giàu chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với thai nhi. Vậy nước ối có tác dụng gì?

 • Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng phôi thai trong suốt thai kỳ. Khi bánh rau được thành lập thì nước ối giữ phần biến dưỡng nước và những chất khác đảm bảo cho sự phát triển của thai.
 • Nước ối giúp tạo phân su, vào máu để cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi và được lọc một phần tạo ra nước tiểu cho bé. Từ tuần thứ 34 của thai kỳ trở đi thì thai nhi cần hấp thụ khoảng 300-500ml mỗi ngày.
 • Bên cạnh đó, nước ối bao xung quanh thai nhi trong tử cung người mẹ giúp bảo vệ và che chở cho bé tránh những va chạm và sang chấn. đặc biệt là bảo đảm một môi trường vô trùng cho con trong bọc ối.
 • Về mặt cơ học thì đây còn là môi trường cho bé phát triển toàn diện và bình chỉnh về ngôi thai trong ống sinh dục vào giai đoạn cuối thai kỳ. Trong giai đoạn chuyển dạ thì nước ối sẽ giúp thành lập đầu ối để nong cổ tử cung người mẹ giúp thuận lợi xoá mở cổ tử cung và bảo vệ em bé khỏi những sang chấn từ cơn co tử cung.
 • Đặc biệt là nước ối còn giúp tạo cho thai nhi một môi trường vô khuẩn trong cả thai kỳ và đồng thời là tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn khi chuyển dạ sinh.
 • Sau khi vỡ ối thì tính nhờn của ối giúp bôi trơn đường sinh dục mẹ bầu, hỗ trợ cho thai nhi dễ dàng chui ra ngoài hơn.
 • Đối với bà bầu thì nước ối giúp tránh khỏi những cơn đau bởi thai nhi đạp trong quá trình con phát triển.

Chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số nước ối (có ký hiệu là AFI) là thông số về lượng nước ối trong bụng bà bầu vào từng thời kỳ mang thai. Dựa vào chỉ số này mà bác sĩ sẽ cho các bạn biết được tình trạng nước ối của thai nhi có bình thường hay không, có bị thiếu ối hoặc đa ối không.

Thông thường thì chỉ số nước ối theo tuần của thai nhi sẽ như sau:

 • 20 tuần tuổi: khoảng 350ml.
 • 25 – 26 tuần tuổi: khoảng 670ml.
 • 32 – 36 tuần: khoảng 800 ml hoặc cao hơn.
 • Từ tuần 40 – 42 thì nước ối sẽ giảm xuống còn khoảng 540 – 600 ml. Đây là thời điểm mẹ bầu sắp sinh nên theo dõi nước ối trong thời gian này là cực kỳ quan trọng để chẩn đoán sức khỏe của thai nhi.

Dựa theo bảng chỉ số dưới đây thì các mẹ bầu có thể biết được con của mình đang có mức nước ối bình thường hay không. Mức độ nào thì mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Bà bầu làm gì khi bị thiếu ối hoặc đa ối?

Bà bầu làm gì khi bị thiếu ối hoặc đa ối?

Với những bà bầu bị thiếu ối thì cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời mẹ nên có chế độ nghỉ ngơi thoải mái và hạn chế làm việc nặng nhọc. Mẹ bầu nên bổ sung nhiều nước và nạp bổ sung thêm nhiều trái cây để hạn chế nguy cơ bị thiếu ối khi mang thai. Ngoài ra, nhiều mẹ khuyên uống nước dừa để giúp bổ sung ối và nước ối trong hơn.

Trường hợp người mẹ bị đa ối nhẹ thì không cần can thiệp, chỉ cần chờ thai nhi đủ tháng nếu như không có chỉ định nào từ bác sĩ. Trong trường hợp đa ối cấp thì bác sĩ thường sẽ thực hiện chọc ối để giảm triệu chứng về hô hấp cho người mẹ. Đây là một biện pháp mang tính chất tạm thời. Nếu thai có dị dạng cấu trúc hay bị bất thường nhiễm sắc thể thì các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp để mẹ lựa chọn, trong đó có thể là mẹ phải chấm dứt thai kỳ.

Thiếu ối hay đa ối thì đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy mẹ nên khám thai nhi định kỳ trong suốt hành trình mang thai. Thăm khám thường xuyên, sự tư vấn và chẩn đoán từ bác sĩ sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Độ mờ da gáy của thai nhi như thế nào là bình thường
7 điều cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *