Thuyên tắc ối – Những mẹ bầu nào có nguy cơ bị thuyên tắc ối

Phụ nữ sau sinh bị thuyên tắc ối là một trong những cấp cứu sản khoa rất hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm có thể khiến mẹ bầu bị suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp tính và tử vong rất nhanh. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về những nguy cơ bị biến chứng sản khoa này và cách phòng ngừa trong bài viết này nhé!

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối là một biến chứng sản khoa thể hiện tình trạng xâm nhập của nước ối vào những tế bào thai nhi, tóc hay các mảnh tổ chức thai khác đi vào tuần hoàn của mẹ bầu và gây ra phản ứng dị ứng. Bà bầu phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao khi bị thuyên tắc ối.

Cho dù rất hiếm gặp nhưng biến chứng này lại có nguy cơ gây ra hậu quả nghiêm trọng, là nỗi kinh hoàng cho cả bà bầu và những người làm trong ngành sản khoa. Theo thống kê thì đa số mẹ bầu bị thuyên tắc ối đều tử vong trong giờ đầu, khoảng 85% sản phụ còn sống sót nhưng mắc phải một số di chứng về thần kinh sau này.

Nguyên nhân gây thuyên tắc ối

Nguyên nhân tắc mạch ối là kết quả của việc dịch nước ối tràn vào tĩnh mạch tử cung gây phản ứng dị ứng, sốc phản vệ và hiện tượng nàu xảy ra khi có 3 điều kiện sau đây:

 • Vỡ màng ối: Nước ối chảy ra ngoài do màng ối vỡ sớm, nhau thai và thành cổ tử cung phân ly khiến mạch máu bị tổn thương. Vào lúc này, nước ối sẽ thông qua các tĩnh mạch niêm mạc cổ tử cung đi vào tuần hoàn máu của người mẹ. Khi tử cung co thắt mạnh thì nước ối nhanh chóng làm vỡ mạch máu và hậu quả là dẫn đến các phản ứng của cơ thể và cơ chế đông máu trở nên bất thường.
 • Vỡ tĩnh mạch của tử cung hoặc cổ tử cung: khiến cho các tĩnh mạch bên trong tử cung không còn ổn định và nước ối chảy vào mạch máu gây ra hiện tượng thuyên tắc ối.
 • Áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch: Áp lực buồng tử cung quá lớn trong các trường hợp sinh nhiều em bé cũng dễ dẫn đến thuyên tắc ối.

Nhưng bệnh thuyên tắc ối rất hiếm và thường thì có một ít nước ối đi vào máu của bà bầu trong lúc sinh em bé mà không gây ra vấn đề gì.

Dấu hiệu cảnh báo bạn bị thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối ở mẹ bầu có thể xảy ra trước, trong và ngay sau khi sinh em bé. Trường hợp nạo hút thai hoặc bị chấn thương bụng hay truyền dịch ối cũng có thể xảy ra tình trạng tắc mạch ối.

Thông thường thì biến chứng thuyên tắc ối xảy ra trong giai đoạn cuối của cuộc chuyển dạ, khiến sản phụ khó thở đột ngột, tụt huyết áp, da xanh tái, phù phổi và có nhiều biểu hiện của thần kinh như lú lẫn, mất ý thức, hôn mê và co giật. Sản phụ bị thuyên tắc ối sẽ trải qua 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Theo thống kê thì có đến 80% sản phụ mắc bệnh thuyên tắc ối bị ngưng tim phổi trong những phút đầu tiên.
 • Giai đoạn 2: Cho dù thực tế có nhiều sản phụ sẽ không sống sót được qua giai đoạn 1. Nhưng cũng có khoảng 50% mẹ bầu vượt qua được giai đoạn 1 khi bị tắc mạch ối và bước vào giai đoạn 2. Vào lúc này bà bầu sẽ bị chảy máu kèm theo rét run nặng, ho và khó chịu trong miệng, nôn ói.

Ai dễ có nguy cơ bị thuyên tắc ối?

Thuyên tắc ối là một trong những biến chứng sản khoa mà chỉ xảy ra ở phụ nữ có thai. Một số yếu tố có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này bao gồm:

 • Mẹ bầu tuổi cao trên 35 tuổi
 • Sản phụ bị bệnh tiền sản giật
 • Bất thường nhau thai
 • Sản phụ mổ lấy thai
 • Thai chết lưu hay thai suy
 • Đa ối
 • Rách cổ tử cung cao, rách đoạn dưới cổ tử cung
 • Chọc dò ối
 • Thai to
 • Ối vỡ.

Chẩn đoán xác định thuyên tắc ối

Việc chẩn đoán xác định bệnh thuyên tắc ối dựa vào một số dấu hiệu lâm sàng như da xanh tái, tụt huyết áp, khó thở, phù phổi…ở mẹ bầu. Bên cạnh đó thì có thể tiến hành thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm: đo điện tim, đông máu toàn bộ,… để hướng đến chẩn đoán bệnh chứ không thể xác định chắc chắn được.

Tính đến thời điểm hiện tại thì việc chẩn đoán xác định sản phụ tử vong bởi thuyên tắc ối phải dựa vào giải phẫu để tìm ra một số thành của phần thai nhi như lông tóc, da, chất gây, phân su…của dịch ối trong tuần hoàn phổi của người mẹ.

Phòng ngừa bệnh thuyên tắc ối

Cho đến nay thì không có biện pháp dự phòng nào hữu hiệu cho bệnh thuyên tắc ối. Bệnh lý này không thể ngăn chặn được và cả các bác sĩ cũng khó khăn trong việc dự đoán khi nào nó sẽ xảy ra trong quá trình sản phụ chuyển dạ. Chỉ có thể hạn chế phần nào đó bằng:

 • Sản phụ không nạo phá thai ở cơ sở không uy tín
 • Giảm thiểu tối đa các va chạm mạnh vào vùng bụng khi thai đã lớn
 • Nếu đã lớn tuổi (trên 40) thì bạn nên cân nhắc việc mang thai hợp lý
 • Nói chuyện với bác sĩ khoa sản về tiền sử bệnh khi bạnmuốn có thai

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem bài viết liên quan:

Nhau tiền đạo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Mẹ nên làm gì khi thai nhi chưa quay đầu?
Thai trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và những cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *