Mẹ bầu nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Nên siêu âm thai khi nào?

Siêu âm có thể biết được giới tính thai nhi không? Mẹ bầu nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Trong thai kỳ thì nhiều cha mẹ luôn thắc mắc về giới tính của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan để trả lời câu hỏi nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái của các cặp vợ chồng. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn, dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh của thai nhi, tương tự như nhau thai, tử cung và các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. Bác sĩ sử dụng dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm để nghe nhịp tim của thai nhi khi khám thai.

Những yếu tố nào quyết định đến giới tính thai nhi?

Những yếu tố nào quyết định đến giới tính thai nhi?

Giới tính của thai nhi được quyết định ngay khi thụ tinh thành công, thông qua cặp nhiễm sắc thể XX hay XY. Trứng của mẹ mang nhiễm sắc thể X còn tinh trùng của người cha có thể mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu tinh trùng được thụ tinh có nhiễm sắc thể X thì mẹ bầu mang thai con gái và ngược lại. Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì mẹ mang thai con trai.

Nhưng phải tới một thời điểm nhất định thì mẹ bầu mới biết được giới tính thai nhi. Thông thường thì vào tuần thai thứ 5, tuyến sinh dục của thai nhi mới được hình thành. Các bộ phận được hình thành như sau: dương vật và tinh hoàn ở bé trai hoặc âm đạo, tử cung và buồng trứng ở bé gái.

Siêu âm giới tính thai nhi là một trong những điều bố mẹ muốn thực hiện để có sự chuẩn bị tốt hơn sau khi biết con mình là bé trai hay gái.

Bà bầu nên đi siêu âm thai vào thời điểm nào là chính xác nhất?

Bà bầu nên đi siêu âm thai vào thời điểm nào là chính xác nhất?

Tâm lý mẹ bầu lần đầu mang thai sẽ nôn nóng nhìn thấy con của mình qua những bức ảnh siêu âm đầu tiên. Tuy nhiên thì siêu âm sẽ khó có thể thấy được hình ảnh của thai nhi khi chỉ mới từ 2 đến 3 tuần tuổi.

Các bác sĩ khuyên bà bầu nên chờ đến khi thai nhi được 12 tuần tuổi hãy siêu âm. Vì thời điểm này là khi bạn có thể nhìn thấy tương đối bộ phận sinh dục của bé khi bé nằm đúng vị trí tiện quan sát.

  • Thai từ 10 – 11 tuần tuổi: Độ chính xác từ 40 đến 70% để chẩn đoán giới tính trẻ
  • Thai nhi từ 12 – 14 tuần tuổi: chẩn đoán gần đúng 80% giới tính và một số dị tật thai nhi
  • Thai từ 16 – 18 tuần tuổi: Cơ thể thai nhi đã hoàn thiện, tinh hoàn đã xuống bìu nên xác suất biết bé trai đến hơn 90%

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Mẹ bầu nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Dữ liệu trên siêu âm có đường kính lưỡng cực, chu vi bụng , chiều dài xương đùi, túi thai, nhịp tim thai , v.v … Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát nhau thai , nước ối, dây rốn, cột sống của thai nhi. 

Xác định giới tính của thai bằng cách nhìn hình siêu âm thai nhi với các cách sau đây:

Nhìn vào dữ liệu hình ảnh 

Nhìn vào dữ liệu hình ảnh siêu âm

Thai nhi có thể là bé trai nếu có sự chênh lệch giữa chiều dài và chiều rộng nhiều hơn.. Thai nhi có thể là bé gái nếu hình ảnh chiều dài và chiều rộng bằng nhau.

Nhìn vào hình dạng của thai nhi

Nếu thai nhi dài thì khả năng là bé trai, nếu hình dạng của thai nhi tròn thì khả năng là bé gái. Tuy nhiên không có cơ sở khoa học nào chứng minh cho những chẩn đoán này. Bởi vì hình dạng của túi thai được tính bởi sức căng và thể tích nước ối và thay đổi hình dạng khi mang thai.

Hơn thế nữa là vị trí của cấy ghép là khác nhau, hình dạng và góc của đầu dò siêu âm cũng khác nhau, khiến hình dạng của túi thai cũng khác nhau. Đây được xem là một trong những cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Hình dạng siêu âm của thai nhi

Ví dụ:

  • Dữ liệu hình ảnh siêu âm của thai nhi 7 tuần + 1 ngày: túi thai 2.9 * 1.9mm được sinh ra là bé trai
  • Dữ liệu hình ảnh siêu âm của thai nhi 9 tuần + 4 ngày : cặp song sinh mang thai 46,6 * 30,2mm trong bụng mẹ là các bé gái
  • 60 ngày: kích thước của túi thai là 3,6 * 1,6mm là một bé trai.

Dựa vào dữ liệu tim thai

Dựa vào dữ liệu tim thai

Danh sách siêu âm sẽ cho ra tần số nhịp tim thai của bé. Nhìn chung thì nhịp tim thai của bé trai mạnh hơn, tần số chậm hơn, thường thấp hơn 150. Nhịp tim thai của bé gái yếu, tần số sẽ nhanh hơn, thường trên 150.

Nhìn vào túi thai

Nhìn siêu âm túi thai 40 ngày tuổi, quan sát kích thước và hình dạng túi thai có thể biết được giới tính thai nhi. Hình dạng túi thai có hình bầu dục hoặc tròn là em bé nữ, nếu dài là bé nam.

Kích thước của túi thai

Kích thước của túi thai

Nhiều người cho rằng chiều dài và chiều rộng của túi thai của nam và nữ là khác nhau. Nếu chiều dài và chiều rộng bằng nhau, hoặc chênh lệch không lớn thì rất có thể là bé nữ. Tuy nhiên, điều này không dựa trên cơ sở khoa học nào. Bởi vì kích thước của túi thai được đo bằng sóng siêu âm, chủ yếu để ước tính tuổi thai. 

Các mẹ bầu cần lưu ý những gì trước khi tiến hành siêu âm?

  • Mẹ bầu nên mặc đồ rộng, tốt nhất là mặc váy bầu và đi giày thấp.
  • Mẹ bầu nên đi tiểu trước khi siêu âm: khi siêu âm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ cần tích lũy một lượng nước tiểu nhất định trong bàng quang để nhìn rõ.
  • Không nên ăn thực phẩm dễ sinh khí trước khi siêu âm như sữa, khoai lang, v.v. Vì điều này sẽ cản trở siêu âm, khiến các cơ quan và hình ảnh của bé không được rõ ràng.

Tóm lại: Sau cùng thì cho dù giới tính thai nhi là trai hay là gái thì vẫn là giọt máu của vợ chồng bạn. Hãy đón chào những con bước vào cuộc đời này tự nhiên và chuẩn bị cho bé những gì tốt nhất nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ Khoa sản nhiều kinh nghiệm, hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khỏe, con thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *