Máu báo thai có dấu hiệu như thế nào và xuất hiện khi nào để phụ nữ dễ phát hiện?

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai ở phụ nữ. Nhưng hiện tượng này thì có khác gì với kinh nguyệt và máu báo thai ra trong mấy ngày? Cùng tham khảo bài viết này để hiểu nhiều hơn về máu báo thai nhé!

Máu báo thai là gì?

Máu báo có thai là một hiện tượng xảy ra bình thường khi phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung. Máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi thụ tinh khoảng 8 – 12 ngày hoặc vào khoảng ngày thứ 2 – 7 trước kỳ kinh nguyệt. Phải mất một khoảng thời gian để phôi thai di chuyển và bám vào thành tử cung.

Khi xuất hiện máu thai thì bạn có thể bị đau bụng nhẹ kèm một vài đốm máu màu hồng hoặc nâu trên quần lót. Tuy nhiên không phải phụ nữ nào cũng gặp triệu chứng này. Nếu bạn mang thai nhiều lần thì bạn có thể chỉ thấy dấu hiệu này ở lần mang thai đầu hoặc lần thứ hai.

Nếu bạn chưa có kế hoạch có thai thai thì sẽ rất dễ bỏ qua dấu hiệu này. Với những chị em phụ nữ thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ dễ phân biệt được máu báo thai với máu kinh nguyệt.

Đặc điểm của máu báo thai như thế nào?

Máu báo thai ra rất ít

Máu báo thai thường ra rất ít, chỉ xuất hiện vài giọt dính trên quần lót có thể không nhận ra. Nhiều phụ nữ có thai không hề biết là máu báo thai xuất hiện lúc nào.

Máu báo thai có mùi không?

Bởi vì lượng máu ra ít nên hầu như bạn sẽ không thể ngửi thấy bất kỳ một mùi nào. Máu báo có thai sẽ không có mùi hôi tanh như máu kinh nguyệt hoặc máu do viêm nhiễm phụ khoa.

Máu báo thai có màu gì?

Máu báo thai có máu màu hồng nhạt, đôi khi cũng có màu nâu đen. Lưu ý là không có cục máu đông, không có mảng vụn và không đi kèm dịch nhầy.

Ra máu báo thai có bị đau bụng không?

Đối với một số chị em phụ nữ có nền tảng sức khỏe yếu thì sẽ xuất hiện những cơn đau bụng nhẹ, nhưng sẽ nhanh chóng qua đi trong thời gian ngắn.

Ra máu báo thử que thử thai 1 vạch?

Trong trường hợp chị em thử que thử thai 1 vạch sau khi có máu báo thai thì có thể giải thích theo 2 trường hợp như sau:

  • Thời gian thử que thử thai quá sớm nên kết quả sẽ không chính xác.
  • Hiện tượng xuất hiện máu đó không phải là máu báo có thai mà chỉ là rối loạn kinh nguyệt.

Sau 1-2 tuần thì bạn có thể dùng que thử thai để thử thêm một lần nữa hoặc đến bệnh viện để thăm khám phụ khoa và làm các xét nghiệm cần thiết nhé.

Nguyên nhân phụ nữ chảy máu báo có thai?

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ trở thành phôi thai. Phôi thai đi vào tử cung và làm tổ trong lớp nội mạc. Khi bám vào đây thì sẽ gây chảy một ít máu. Mẹ yên tâm là điều này không hề gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên hiện tượng chảy máu này có thể là do nhiều nguyên nhân khác nữa. Nếu tình trạng này càng trở nên nặng hơn, có hoặc không bị đau quặn ở mọi lúc thì nên đến bệnh viện ngay.

Nếu bạn đang có thai và phát hiện có máu ở âm đạo thì nguyên nhân có thể là:

Quan hệ tình dục

Đôi khi tình trạng chảy máu xuất hiện rất sớm cho dù hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi cũng có thể là một nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo.

Mang thai ngoài tử cung

Tình trạng có thai ngoài tử cung sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu kèm theo hiện tượng đau và chuột rút. Bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu gặp phảo tình trạng này nhé.

Sảy thai tự nhiên ra máu báo thai

Có khoảng 15% bà bầu có nguy cơ sẩy thai trong vài tháng đầu tiên, bị chảy máu và đau bụng ngay sau đó. Việc cần làm là bạn đến bác sĩ ngay lập tức nếu đang mang thai mà gặp phải tình trạng này.

Phân biệt giữa ra máu báo mang thai và kinh nguyệt

  • Thời gian: máu báo thai xuất hiện sớm hơn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Máu báo thai chỉ xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc 1-2 ngày
  • Lượng máu: máu báo thai rất ít và rải rác so với máu trong những ngày bạn có kinh nguyệt. Tình trạng này xảy ra là do trứng được thụ tinh và làm tổ ở nội mạc tử cung.
  • Màu sắc: máu báo thai có màu đỏ đậm, màu nâu hoặc màu hồng nhạt. Nhưng máu kinh nguyệt thì lại có màu đỏ tươi. Cơ thể bạn cũng sẽ sản sinh ra một ít dịch đục màu trắng bởi vì sự phát triển của các tế bào âm đạo khi mang thai. Chất dịch này sẽ ngăn các ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài vào trong buồng tử cung. Chính vì vậy bạn sẽ cảm nhận được ở cổ tử cung có chất nhầy đặc hơn.

Khi đã chắc chắn rằng mình ra máu báo thai chứ không phải là máu kinh nguyệt thì hãy chú ý quan sát nhiều hơn nhé. Nếu tình trạng kéo dài quá lâu hoặc lượng máu chảy ra càng tăng thì bạn cần đến bệnh viện thăm khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung.

Tóm lại:

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc máu báo thai ra trong mấy ngày. Nếu đang cố gắng thụ thai, bạn nên chú ý đến hiện tượng này. Mau chóng phát hiện ra mình mang thai sẽ giúp bạn bổ sung vitamin và những chất dinh dưỡng khác sớm hơn để giúp bản thân và bé cưng trong bụng khỏe mạnh trong vài tháng tới.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tính ngày rụng trứng để người vợ dễ thụ thai
20 dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất
Theo dõi cân nặng thai nhi theo chuẩn quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *