Lưu ý khi sinh con thứ 3. Vợ chồng bạn đã sẵn sàng tâm lý và sức khỏe chưa?

Sinh con thứ nhất hoặc thứ 2 có thể không làm khó được các cặp vợ chồng. Nhưng khi tính đến chuyện sinh con thứ 3 thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để lưu lại một số lưu ý khi các bạn có kế hoạch sinh con thứ 3.

Lưu ý gì về sức khỏe khi sinh con thứ 3?

Sinh mổ là một phẫu thuật lớn. Bởi nó tác động đến nhiều cơ quan trong ổ bụng nữ giới và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người mẹ trong quá trình mổ và sau khi mổ. Khi tử cung phụ nữ có vết mổ cũ thì sẽ có liên quan mật thiết đến lần sinh sau. Nếu khoảng cách sinh lần sau quá gần thì có nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con. Nguyên nhân là vì vết mổ cũ trong lần sinh trước có thể nứt hoặc bục gây chảy máu.

Đây là tai biến vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và thai nhi nếu nó xảy ra. Bên cạnh đó, còn có nhiều biến chứng khác sau khi mổ vậy nên bác sĩ sản khoa thường khuyên các bạn là “chỉ nên sinh 2 lần”.

Nhưng nếu như hai vợ chồng bạn vẫn có ý định muốn sinh con thứ 3 thì nên xin thêm tư vấn từ bác sĩ sản khoa. Trong suốt thai kỳ các bạn cần có sự kiểm soát thai nghén chặt chẽ và đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ để đề phòng biến chứng.

Lưu ý gì về luật pháp khi sinh con thứ 3?

Công chức và viên chức tinh con thứ 3 trước kia là điều bị cấm, bị phạt hay bị kỷ luật. Nhưng hiện nay thì các quy định pháp lý đang dần đi theo hướng mở hơn.

Nhưng khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực kể từ 31/12/2013 ra đời, thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Điều này đồng nghĩa với việc pháp luật hiện tại không cấm các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 đối với các cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành đã để mở chế độ sinh con thứ ba. Do vậy, cơ quan làm việc không được viện cớ xử lý các nhân viên sinh con thứ 3.

Pháp luật không quy định về vấn đề xử phạt sinh con thứ 3. Nhưng mỗi cơ quan, mỗi ngành lại có quy định riêng đối với cán bộ, công nhân, viên chức của đơn vị của mình về vấn đề sinh con thứ 3 này. Nhếu muốn sinh con thứ 3 thì cán bộ công chức nên tham khảo những quy định riêng tại cơ quan nơi mình làm việc nhé.

Sinh con thứ 3 lưu ý gì về gia đình?

Lưu ý về tài chính

Trước khi sinh con thứ thì các bạn nên chuẩn bị tài chính thật kỹ lưỡng. Vì thời gian sắp tới khi em bé chào đời thì gánh nặng tài chính sẽ tăng rất nhiều lần so với khi có 2 con. Bên cạnh đó thì trong thời gian phụ nữ bầu bì hoặc thời gian chăm sóc 3 con nhỏ nên phỉa nghỉ làm, người chồng có thể gặp áp lực về tài chính lớn gấp 4 lần so với trước đây.

Lưu ý về thời gian

Bạn có 3 đứa con nhỏ và người chồng với 4 độ tuổi khác nhau. Mỗi người có một lịch sinh hoạt và nghỉ ngơi khác nhau nên có thể sẽ khiến cho các chị em phụ nữ bị rối hoặc thậm chí là choáng ngợp. Việc này chưa xong mà đã phải lo chuẩn bị cho em bé. Việc chăm sóc cho cả nhà chu toàn có thể khiến bạn không còn thời gian để chăm sóc bản thân mình nữa.

Vì vậy bạn có thể tâm sự và nhờ sự giúp đỡ từ người chồng và các bé đã lớn để có thể hoàn thành việc nhanh chóng hơn. Đây cũng là một cách giúp các bé lớn trưởng thành và độc lập hơn một bậc nữa đấy.

Lưu ý về giấc ngủ

Những đêm mất ngủ khi bé sơ sinh vừa chào đời đã không còn quá xa lạ với các cặp vợ chồng. Các bé sơ sinh thường xuyên quấy khóc làm phiền giấc ngủ của bố mẹ. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là các bạn nên tranh thủ ngủ khi các bé cũng đang ngủ vào ban ngày. Từ đó, bạn có thể lấy lại năng lượng và đảm bảo chăm trẻ vào giấc khuya mà không bị kiệt sức.

Lưu ý về không gian sinh hoạt

Nếu bạn đang sống trong một ngôi nhà rộng thì sinh thêm một đứa trẻ nữa sẽ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng với những gia đình phải sống trong một căn hộ nhỏ và chật hẹp thì ý định sinh con thứ ba nên được cân nhắc lại nhiều lần thật kỹ lưỡng. Các con sẽ cảm thấy tù túng và không thể chơi đùa thoải mái trong không gian ấy. Hơn nữa bạn sẽ cảm thấy bất tiện nếu còn phải ngủ chung với các con cho đến lớn.

Lưu ý về tình cảm gia đình

Khi sinh con thứ 3 thì chắc chắn những năm đầu tiên sẽ rất bận rộn với các bạn. Nhưng cũng đừng vì thế mà quên đi việc thắt chặt tình cảm với các thành viên trong gia đình.

  • Tâm sự và chia sẻ với chồng về nỗi lo về tài chính và đưa ra giải pháp cho vấn đề này.
  • Trò chuyện với 2 bé lớn về những suy nghĩ của các con. Mẹ cần đảm bảo sự công bằng giữa những đứa con trong mọi khía cạnh. Đừng quên việc ôm con vào buổi tối trước khi ngủ. Chào buổi sáng các con và nói những lời yêu thương vào đầu ngày. Việc này sẽ giúp các con tin tưởng bạn hơn và con cũng sẽ yêu thương bé thứ 3 như cách bạn yêu 2 đứa con đầu vậy.

Hy vọng rằng mẹ đã biết một số lưu ý quan trọng khi sinh con thứ 3. Hy vọng rằng mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý, sức khỏe và tài chính để chào đón em bé thứ 3 trọn vẹn và hạnh phúc nhất nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Chuẩn bị mang thai như thế nào cho thai kỳ khỏe mạnh?
Cách tính ngày rụng trứng khi chị em phụ nữ
Kinh nghiệm bầu con trai của nhiều mẹ từng mang thai bé trai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *