Khủng hoảng tuổi lên 3: bố mẹ nên làm gì?

Khi con yêu đạt đến cột mốc 3 tuổi, bố mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên nếu bé bắt đầu có biểu hiện bị khủng hoảng tuổi lên 3. Con dễ cáu bẳn và dường như không hài lòng với mọi thứ. Để tìm hiểu nhiều hơn về khủng hoảng tuổi lên 3 và cách xử lý, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì?

Khủng hoảng tuổi lên 3 là một giai đoạn tự nhiên trong quá trình phát triển tâm trí của trẻ 3 tuổi. Tình trạng khủng hoảng này thường kéo dài từ nửa sau của độ tuổi lên 3 đến nửa đầu của năm con 4 tuổi với cường độ và mức độ khác nhau, còn tùy thuộc vào mỗi bé.

Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 3

Một số biểu hiện phổ biến của khủng hoảng tuổi lên 3 gồm:

  • Muốn được tự làm mọi việc
  • Ngang ngược một cách vô lý
  • Phản ứng tiêu cực với mọi thứ dù là nhỏ nhất
  • Không nghe theo những gì người lớn hướng dẫn
  • Thường xuyên cãi lời người lớn
  • Không có hứng thú với những thứ con từng yêu thích trước kia
  • Khăng khăng đòi một cái gì đó cho bằng được, không phải vì thực sự muốn mà là con đã quen được bố mẹ đáp ứng mọi yêu cầu…

7 cách đối phó với khủng hoảng tuổi lên 3 mà cha mẹ nên thử

Hạn chế la hét

Người lớn thường la hét để phòng thủ và thể hiện sự không đồng tình khi trẻ nhỏ không nghe lời. Nhưng hành động này lại tác động tiêu cực đến tâm lý của bé nhiều hơn. Thay vì rầy la lớn tiếng thì bố mẹ nên cố gắng kiềm chế và tìm ra cách nhắc nhở con nhẹ nhàng hơn. Bởi vì trẻ 3 tuổi cần được nuôi dạy trong một môi trường tích cực hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh.

Giải thích

Một em bé trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 sẽ hiếm khi hiểu được tại sao mình phải ngừng làm những hành động như cắn, đánh hoặc lấy đồ chơi của bạn.

Vì vậy bạn nên giải thích cho con về những việc nên và không nên làm trong độ tuổi của con. Bé có thể chưa hiểu khi bạn giải thích một lần, nên bạn hãy tìm cách nói lại với bé vào một ngày khác. Biện pháp này sẽ giúp con dần hiểu được rằng hành vi của mình ảnh hưởng không tốt trực tiếp đến người khác.

Gợi ý chọn lựa

Khi trẻ 3 tuổi không chịu hoặc ngừng làm một hành động nào đó thì vấn đề thường nằm ở khả năng kiểm soát của bạn. Nếu con đã quen với việc chỉ cần khóc một chút thì sẽ có được tất cả mọi thứ. Vì vậy đã đến lúc bạn đưa ra giải pháp cứng rắn cho tình trạng này.

Nếu bé 3 tuổi tỏ ý muốn chơi đồ chơi, bạn nên cho con lựa chọn nhưng chỉ giới hạn từ 2 – 3 món đồ thôi. Kiên quyết nói không cho dù bé tỏ ra muốn được đưa thêm.

Chú ý đến bé

Tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3 khiến con sẽ làm mọi cách để có được sự thu hút và chú ý từ người lớn. Bạn có thể nhận biết điều này thông qua những lần con thường tìm cách lấy điện thoại di động trong lúc bạn đang sử dụng hay là chen vào nơi làm việc của bạn trpng những lúc bạn bận nhất. Vì vậy bạn có thể tạm dừng công việc đang làm lại trong chốc lát để ôm con và hỏi xem con có muốn uống nước hay ăn gì đó không.

Hãy ôm con thật nhiều

Trẻ trong độ tuổi này vẫn cần rất nhiều cử chỉ yêu thương từ chúng ta, ngay cả khi người lớn đang làm gì đi chăng nữa. Bố mẹ hãy luôn sẵn sàng dang vòng tay âu yếm, ôm chặt con và nói: “Bố mẹ yêu con” cho dù cho lúc ấy con đang trong tình trạng bực tức và cáu gắt.

Dạy con nghe lời

Tình trạng khủng hoảng tuổi lên 3 sẽ thôi thúc bé yêu nhà bạn luôn chứng tỏ bản thân bằng việc thường xuyên phản đối lời bố mẹ.

Mẹo nhỏ cho việc dạy con nghe lời đó là làm cho trẻ cảm thấy tự hào và vui vẻ khi nghe lời khen từ mọi người. Bắt đầu bằng cách yêu cầu con thực hiện những hành động đơn giản kèm theo tín hiệu, ví dụ: “Bố nói rằng, bé ngoan hãy vỗ tay 3 cái nào”. Sau đó dần chuyển sang những việc làm khó hơn đối với con như dọn dẹp đồ chơi.

Làm gương cho con

Sẽ có những lúc bé khiến bạn vô cùng tức giận, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh nhất với con. Ở độ tuổi này thì bé thường quan sát và bắt chước mọi thứ mà bố mẹ thực hiện hoặc nói ra. Vì vậy, bố mẹ nên cố gắng trở thành hình mẫu tốt đẹp con học tập và làm theo.

Tóm lại: Đôi khi khủng hoảng tuổi lên 3 xảy đến mà sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực dễ nhận thấy nào. Độ tuổi này bé đang dần phát triển những phẩm chất tốt đẹp như ý chí, sự độc lập và niềm tự hào về bản thân mình. Vì vậy bố mẹ hãy đối mặt tình trạng này thật kiên nhẫn và xem nó như một trong những giai đoạn phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Nuôi con theo phương pháp easy như thế nào?
Chiều cao cân nặng chuẩn cho bé trai và bé gái
Top các truyện thiếu nhi ý nghĩa mẹ kể cho bé trước khi ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *