Xét nghiệm Double test vào tuần thai thứ mấy của thai kỳ?

Xét nghiệm double Test là xét nghiệm sàng lọc dùng các xét nghiệm Hóa sinh và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm để đánh giá các nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 thai kỳ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Xét nghiệm Double test là gì?

Phụ nữ đang mang thai làm xét nghiệm double test để sàng lọc một số nguy cơ thai nhi mắc phải các dị tật mang tính di truyền như hội chứng Down, Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

Kết quả sàng lọc Double test sẽ được tính dựa trên các yếu tố sau đây:

  • Kiểm tra và định lượng β-hCG tự do (free beta-human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) trong máu của phụ nữ mang thai. Là hai chất do thai nhi tiết ra đi vào trong máu người mẹ.
  • Kết hợp với kết quả siêu âm độ mờ da gáy, chiều dài đầu – mông của thai nhi.
  • Tuổi thai, tuổi mẹ và những thông tin sức khỏe khác.

Đối tượng nào nên xét nghiệm Double test?

Sàng lọc trước sinh là vô cùng cần thiết cho mọi thai phụ để có thể nhanh chóng phát hiện những bất thường có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. 

Bộ Y tế khuyến cáo những phụ nữ có thai đều nên tiến hành xét nghiệm double test, và đặc biệt lưu ý những thai phụ trong một số trường hợp sau đây:

  • Thai phụ từng có tiền sử thai lưu, sảy thai. 
  • Thai phụ trên 35 tuổi. 
  • Trong quá trình mang thai, thai phụ bị nhiễm virus.
  • Trong gia đình thai phụ có người từng mắc bệnh dị tật bẩm sinh.
  • Kết quả siêu âm độ mờ da gáy nguy cơ cao.

Làm xét nghiệm Double test vào tuần thai nào?

Xét nghiệm double test thường được thực hiện vào quý đầu tiên của thai kỳ, trong khoảng thời gian từ 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày.  Để kết quả được chính xác nhất thì mẹ bầu được khuyến cáo nên xét nghiệm double test khi thai nhi trong độ tuổi: 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày, tốt nhất là vào tuần thứ 12 của thai kỳ. 

Quy trình làm xét nghiệm 

Xét nghiệm này là phương pháp xét nghiệm bằng mẫu máu, mẹ bầu không cần phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm như những xét nghiệm máu thông thường khác. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang sử dụng bất kỳ thuốc nào thì nên thông báo trước với bác sĩ vì có một số loại thuốc cần tạm ngưng sử dụng cho đến khi làm xét nghiệm xong. 

Trước khi lấy máu thì bà bầu sẽ được bác sĩ đưa ra thông tin, giải thích chi tiết về quy trình và ý nghĩa của loại xét nghiệm này. Sau đó, mẹ bầu điền vào tờ thông tin trong đó có một số thông tin quan trọng cần ghi chính xác như ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt gần nhất, ngày siêu âm gần đây nhất, tuổi thai và chiều dài đầu – mông của thai nhi. 

Quy trình làm xét nghiệm không quá phức tạp, mẹ bầu lấy máu xét nghiệm và siêu âm. Sau khi điền thông tin như trên xong thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu tĩnh mạch ở tay và đựng trong ống nghiệm chuyên dụng. Chỉ sau 1 ngày là mẹ bầu đã có thể nhận kết quả rồi. 

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Double test 

Kết quả xét nghiệm double test thường được trình bày ở dạng tỷ lệ và được chia thành 2 nhóm: nhóm có nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ thấp. 

  • Nhóm có nguy cơ cao: tỷ lệ 1:10 – 1:250 (nghĩa là cứ 10 – 250  thai nhi thì có 1 thai nhi có nguy cơ mắc bệnh này).
  • Nhóm có nguy cơ thấp: tỷ lệ 1:1000 trở lên (nghĩa là trong 1000 thai nhi thì chỉ có 1 thai nhi có nguy cơ mắc bệnh này).

Dựa vào kết quả xét nghiệm và chẩn đoán ban đầu mà bà bầu có thể được khuyên làm thêm các xét nghiệm khác như Triple test, NIPT hay chọc ối, sinh thiết gai nhau,…

Kết quả xét nghiệm này chỉ đơn thuần đưa ra tỷ lệ nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi cao hay thấp mà thôi chứ không thể khẳng định là thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp phải bất thường nào.

Ưu và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm Double test

 Ưu điểm

– Thai nhi không bị ảnh hưởng gì và phương pháp xét nghiệm này hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé.

– Kết quả xét nghiệm chính xác tới 80 – 90%. 

– Kết quả có nhanh để từ đó có những phương án can thiệp kịp thời.

Nhược điểm

Xét nghiệm này chỉ là một xét nghiệm sàng lọc, chỉ xác định được nguy cơ thai nhi bị dị tật hay không mà thôi, chứ không phải là chẩn đoán xác định. Vì vậy, mẹ bầu sẽ cần thực hiện thêm bộ xét nghiệm chuyên sâu hơn khi kết quả có bất thường để chẩn đoán chính xác hơn.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Độ mờ da gáy của thai nhi như thế nào là bình thường
7 điều cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *