Khi nào thai nhi quay đầu? Mẹ nên làm gì khi thai nhi chưa quay đầu

Thai nhi quay đầu về phía âm đạo ở tam cá nguyệt thứ ba sẽ giúp hành trình chào đời của con trở nên thuận lợi hơn. Đến cuối tam cá nguyệt thứ ba thì 95% thai nhi đều quay đầu hướng xuống phía dưới tử cung. Vị trí quay đầu xuống sẽ giúp chuyển dạ diễn ra nhanh hơn và quá trình sinh em bé được thuận lợi và an toàn cho cả hai mẹ con. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong những phần dưới đây nhé!

Thai nhi quay đầu vào thời điểm nào thai kỳ?

Thai nhi quay đầu là một giai đoạn quan trọng, là khi em bé có tư thế quay đầu chúc xuống dưới và gáy quay về phía bụng người mẹ tạo áp lực lên tử cung. Khi chuẩn bị sinh thì tử cung sẽ mở rộng, gây ra những cơn co thắt và lúc này, các bé sẽ chào đời với tư thế tự nhiên, thuận lợi và an toàn nhất.

Mỗi thai nhi sẽ có một thời điểm quay đầu khác nhau và điều này còn phụ thuộc khá nhiều vào số lần người mẹ đã mang thai. Cụ thể là nếu bạn mang thai lần đầu thì thường là thai nhi sẽ quay đầu vào tuần thai thứ 34 hoặc 35. Với các chị em phụ nữ mang thai lần 2 thì thai nhi thường quay đầu muộn hơn là vào từ tuần 36 hoặc 37. Cũng có khá nhiều trường hợp em bé quay đầu sớm từ tuần thai thứ 28.

Vào tháng thứ 5 của thai kỳ thì các mẹ đã có thể biết thai nhi quay đầu về ngôi thuận hay không để từ đó có hướng xử lý thích hợp. Thai nhi chỉ quay đầu duy nhất 1 lần, duy trì cho tới khi mẹ sinh và các mẹ chuẩn bị cho thời khắc em bé lọt lòng.

Có phải thai nhi nào cũng quay đầu?

Theo thông thường thì vào thời kỳ cuối thai kỳ, thai nhi sẽ tự động quay đầu để chuẩn bị cho ngày chào đời, nhưng không phải thai nhi nào cũng quay đầu vào đúng thời điểm. Đôi khi các bé còn không quay đầu, gây ngôi thai ngược và cản trở quá trình sinh thường của người mẹ.

Việc xác định thời điểm em bé quay đầu và kiểu ngôi thai là điều vô cùng cần thiết để các mẹ chuẩn bị tốt nhất và đưa ra lựa chọn được phương pháp sinh phù hợp. Có các kiểu ngôi thai thường gặp sau đây:

Ngôi đầu

Ngôi đầu là kiểu ngôi thai thông thường khi em bé ở tư thế đầu quay xuống hướng âm đạo và mông thì hướng về phía ngực mẹ. Ngôi đầu, ngôi mặt hay ngôi chỏm đều là tư thế thuận lợi nhất cho người mẹ sinh thường thuận lợi, nếu em bé không quá nặng cân.

Ngôi mông

Ngôi mông là một tình trạng ngôi thai ngược khi đầu bé hướng lên trên và còn mông thì hướng về âm đạo. Trong trường hợp này thì sẽ khó sinh hơn ngôi đầu. Tùy theo kiểu ngôi mông mà bác sỹ sẽ khuyên mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ hoặc sinh đường.

Ngôi xiên hoặc ngôi ngang

Ngôi thai xiên hay ngôi ngang là tư thế mà lưng của em bé hướng xuống phía dưới, một bên bả vai có thể chạm vào “cửa ra”. Với ngôi thai này thì nếu bác sĩ khám có thể sẽ sờ vào vai của em bé. Trường hợp này mẹ chỉ có thể sinh mổ bởi vì các bộ phận của em bé đều rất lớn nên không thể sinh thường được.

Dấu hiệu thai nhi quay đầu

Có nhiều cách để biết rằng bé của bạn có đang ở tư thế cúi đầu trước sinh như sau:

  • Bác sĩ có thể xác định vị trí đầu của em bé bằng cách sờ nắn bụng, dùng máy nghe tim thai hoặc siêu âm thai
  • Nếu bạn ấn nhẹ quanh xương mu và cảm thấy có thứ gì đó cứng và tròn, thì đó là đầu của bé. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên lưu ý rằng nhiều người có thể nhầm mông em bé thành đầu nhưng thực tế là mông bé sẽ mềm hơn
  • Bà bầu có thể nhờ chồng nghe nhịp tim. Khi các bạn nghe thấy tiếng phát ra từ bụng dưới thì sẽ là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã quay đầu
  • Một trong các dấu hiệu khác giúp bà bầu cảm nhận được con đã xoay đầu là tiếng nấc và tiếng đập nhẹ ở bụng dưới và kèm theo đó là những cú đá mạnh ở phía bụng trên. Tiếng đập nhẹ xuất phát từ bàn tay và ngón tay của con, trong khi các cú đá thì đến từ đầu gối và bàn chân của con.

Thai nhi 30 tuần chưa quay đầu có sao không?

Như đã trình bày ở trên thì mỗi thai nhi sẽ có thời gian quay đầu khác nhau, có bé đã quay đầu từ tuần 28 và cũng có bé đến tận tuần 36, 37 mới quay đầu. Do vậy, nếu tuần 30 thai nhi vẫn chưa có dấu hiệu thì mẹ cũng không cần quá lo lắng nhé. Bạn nên duy trì nghỉ ngơi, ăn uống và nếu đến 3 – 4 tuần nữa mà thai nhi vẫn chưa có dấu hiệu thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn nhé.

Thai nhi chưa quay đầu mẹ bầu nên làm gì?

Tư thế quay đầu giúp bà bầu sinh thường dễ nhất, vì vậy nếu thai nhi chưa có dấu hiệu này thì bà bầu có thể thực hiện một số điều đơn giản sau đây để hỗ trợ nhé:

Hạn chế ngồi quá nhiều

Bạn không nên ngồi lì một chỗ quá lâu mà nên thường xuyên đi lại, giải lao và vận động để cơ thể thoải mái.

Đi bộ

Bạn nên đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày. Vận động tích cực sẽ tạo ra chuyển động trong khung xương chậu của bà bầu, kích thích em bé quay đầu xuống dưới

Đặt đầu gối thấp hơn mông

Bạn nên ngồi kê mông cao bằng đệm hoặc gối nhỏ, hay lựa chọn ghế đổ người về phía trước, đầu gối thấp hơn hông sẽ hỗ trợ thai nhi quay đầu dễ dàng hơn.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng không chỉ giúp các mẹ giảm áp lực, giúp lưu thông máu và oxy dễ dàng hơn mà giúp bé cũng dễ dàng xoay chuyển hơn.

Nghe nhạc

Vào tam cá nguyệt thứ ba thì em bé bắt đầu phản ứng với tiếng ồn từ bên ngoài. Vì vậy mẹ nên nghe một vài bản nhạc êm dịu và đặt tai nghe ở vùng xương chậu dưới. Bé yêu sẽ nghe thấy rồi dần dần di chuyển xuống nơi phát ra tiếng nhạc.

Thai nhi quay đầu rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ngày vượt cạn của người mẹ. Trong trường hợp thai nhi không quay đầu, sinh khó thì sẽ phải đẻ mổ nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Vì vậy, bạn nên khám thai định thường xuyên trong những tháng cuối nhằm theo dõi ngôi thai và có biện pháp can thiệp sớm để cuộc sinh diễn ra tốt đẹp.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

10 dấu hiệu sắp sinh báo hiệu bé yêu của bạn sẵn sàng chào đời
Nhau tiền đạo: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Mẹ bầu cần chú ý gì khi thai nhi 32 tuần tuổi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *