Khi nào nên đi siêu âm thai và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Siêu âm là một phương pháp giúp phụ nữ mang thai và gia đình được biết tình trạng phát triển của thai nhi. Nhưng khi nào mẹ bầu nên đi siêu âm thai và cần lưu ý những gì để kết quả siêu âm chính xác nhất? Cùng tham khảo bài viết này ngay nhé!

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một việc quan trọng mà phụ nữ mang thai cần làm trong thời kỳ mang thai. Phương pháp này dùng sóng âm có tần số cao mà tai người không nghe được để ghi lại hình ảnh thai nhi, nhau thai, tử cung, và các bộ phận xung quanh. 

Khi máy siêu âm truyền sóng qua tử cung người mẹ thì cơ thể thai nhi sẽ phản xạ lại sóng này và sóng âm được chuyển hóa sang hình ảnh qua màn hình máy tính. Nhờ vậy mà bác sĩ và bố mẹ có thể nhìn thấy hình dạng và vị trí của bé.

Tại sao phụ nữ mang thai cần đi siêu âm thai?

Tại sao phụ nữ mang thai cần đi siêu âm thai?

Bà bầu cần đi siêu âm thai để xác định đã mang thai hay chưa, kiểm tra sự phát triển của thai nhi, vị trí thai nằm trong hay ngoài tử cung, chẩn đoán tuổi thai; xác định ngày dự sinh; kiểm tra xem thai nhi có bị dị tật hay không; kiểm tra tình trạng nước ối, nhau thai và đánh giá tình trạng tử cung.

Các mốc siêu âm thai mẹ bầu nên nhớ

Các mốc siêu âm thai mẹ bầu nên nhớ

Khi phụ nữ bị trễ kinh thì thông thường sẽ sử dụng que thử thai để kiểm tra mình có mang thai hay không. Nhưng kết quả kiểm tra trên cũng chưa hoàn toàn chính xác, có thể do một vài tác nhân gây ra tình trạng có thai giả. Vì vậy chị em phụ nữ cần đến bác sĩ, thăm khám và siêu âm để biết kết quả chính xác tuyệt đối nhất. Dưới đây là một số mốc quan trọng bà bầu cần lưu lại để đi siêu âm thai.

Khi phụ nữ trễ kinh nguyệt

Khi trễ kinh thì các chị em thường sử dụng que thử thai để kiểm tra trước. Sau đó chị em nên đi khám và siêu âm để kiểm tra bạn có thai hay không và kiểm tra được vị trí phôi thai, số lượng thai và nhịp tim của thai và một số thông tin quan trọng ban đầu khác về thai nhi. Từ đó mà thai phụ có cách chăm sóc thai nhi và bản thân mình một cách tốt nhất.

Tuần tuổi thứ 12 – 14 của thai kỳ

Đây là giai đoạn quan trọng mà bác sĩ có thể xác định được tuổi thai nhi, giúp các mẹ bầu dự kiến ngày sinh và cũng là thời điểm vàng để đo độ mờ da gáy của thai nhi. Từ đó mới có thể phát hiện nhiễm sắc thể dị dạng nguy hiểm, xác định các nguy cơ thai nhi mắc phải như tim bẩm sinh, bệnh Edward, bệnh Down,… Các bà bầu nên thăm khám đúng thời gian và có thể chuẩn bị tâm lý trước khi sinh hoặc chuẩn bị tâm lý phải ngừng thai trong trường hợp thai nhi bị dị tật.

Tuần tuổi thứ 20 – 22 thai kỳ

Đây là thời điểm thai nhi hình thành một số bộ phận cơ thể như tim, gan, não, phổi, cột sống, hộp sọ,… Trong giai đoạn này, bác sĩ có thể phát hiện một số dị dạng ở cơ quan nội tạng, sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Tuần tuổi thứ 30 – 32 thai kỳ 

Đây là giai đoạn cuối trong thai kỳ, bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường về não, mạch máu và tim,… Và thông qua siêu âm thì bác sĩ có thể xác định được cân nặng, kích thước thai nhi, dây rốn, nhau thai và lượng nước ối trong tử cung.

Thời điểm trước khi sinh

Trước khi sinh thì thai phụ sẽ được siêu âm để biết tình trạng của thai nhi và bác sĩ xác định được ngôi thai, lượng nước ối, vị trí nhau thai, cân nặng thai nhi để dự đoán thai phụ sinh dễ hay khó sinh và nên sinh thường hay sinh mổ. 

Những điều cơ bản thai phụ nên lưu ý khi đi siêu âm

Những điều cơ bản thai phụ nên lưu ý khi đi siêu âm

Dưới đây là một số điều cơ bản mà phụ nữ mang thai cần lưu ý.

Bà bầu nên mặc như thế nào khi đi siêu âm 

Các bác sĩ vẫn thường khuyên thai phụ nên ăn mặc thoải mái khi đi khám thai. Nhiều phụ nữ mang thai có kinh nghiệm chia sẻ rằng trong giai đoạn đầu, bụng còn nhỏ thì bạn có thể mắc đồ gọn gàng, thoải mái khi di chuyển. Sau đó đến tháng thứ tư của thai kỳ, bụng bầu bắt đầu lộ rõ thì nên chuyển qua mặc đồ bầu cho thoải mái, bụng không bị bó và dễ di chuyển hơn.

Trước khi đi siêu âm thai, mẹ bầu có được ăn uống gì không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bên cạnh việc siêu âm thì thai phụ còn cần làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra đường huyết,… Vì vậy bà bầu không nên sử dụng các chất kích thích trước khi đi khám thai, tránh ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Sau khi lấy máu xét nghiệm xong thì bạn cần lập tức bổ sung thức ăn để tránh tình trạng ngất xỉu, hạ đường huyết ảnh hưởng tới sức khỏe của hai mẹ con.

Lên danh sách các câu hỏi cần được tư vấn kỹ

Bố mẹ có thể nghĩ ra những câu hỏi trước để tránh mất thời gian của mình và của bác sĩ. Đặc biệt là trong lần đầu mang thai, bạn nên hỏi chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, cần phải kiêng cữ gì trong thai kỳ, v, v.

Nên kiểm tra những gì trong lần siêu âm đầu tiên?

Lần đầu tiên đi siêu âm khám thai thì bên cạnh việc siêu âm thai nhi, các thai phụ nên trả lời trung thực câu hỏi của bác sĩ, kiểm tra huyết áp, nhịp tim, đo chiều cao và cân nặng, kích thước vòng bụng và đặc biệt là tiến hành các xét nghiệm liên quan để theo dõi được sự phát triển của thai nhi, có thể phát hiện sớm được các dị tật bẩm sinh.

Sau khi siêu âm và làm xét nghiệm xong thì bác sĩ sẽ đưa kết quả và đưa ra một số lời khuyên cho thai phụ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. 

Tóm lại: Siêu âm thai vô cùng quan trọng trong thai kỳ, giúp mẹ biết được tình trạng của thai nhi. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin về việc đi siêu âm thai.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

10 mốc khám thai quan trọng
Kết quả hiển thị que thử thai 2 vạch
Kinh nghiệm đi sinh tại bệnh viện phụ sản Mekong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *