Khi nào nên dạy bé tập đánh răng?

Khi nào bố mẹ nên dạy bé tập đánh răng? Thật bất ngờ là có đến 40% trẻ em bị sâu răng trước khi các con đi học mẫu giáo. Tỷ lệ này khá cao, gấp 5 lần bệnh hen suyễn và 7 lần bệnh dị ứng theo mùa (theo Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ). Nhưng yên tâm rằng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa sâu răng cho con bằng việc dạy bé tập đánh răng từ sớm. Tham khảo bài viết này để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Khi nào bố mẹ nên bắt đầu hướng dẫn bé tập đánh răng?

Mẹ nên dạy bé tập đánh răng ngay từ khi con vừa mới mọc răng vào thời điểm con được khoảng 6 tháng tuổi. Bố mẹ nên làm sạch răng cho con bằng một miếng vải mềm và ẩm hoặc chiếc bàn chải nhỏ nhúng nước. Mẹ cũng thể dùng gạc rơ lưỡi được bán nhiều ở hiệu thuốc để làm sạch răng và lợi cho con. Lặp lại 2 lần một ngày, một lần vào buổi sáng mới ngủ đêm dậy và một lần trước khi bé đi ngủ.

Chọn loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp cho bé như thế nào?

Chọn bàn chải cho bé với đầu chải nhỏ và lông chải mềm dành cho trẻ em.

Đối với kem đánh răng, mẹ nên nhớ:

  • Với trẻ từ 0 – 18 tháng tuổi, mẹ chỉ đánh răng cho bé bằng nước sạch và không dùng kem đánh răng;
  • Với trẻ từ 18 tháng – 6 tuổi, mẹ dùng kem đánh răng ít flour dành riêng cho trẻ em (xem kỹ trên bao bì để chọn đúng loại);
  • Với trẻ từ 6 tuổi trở lên, con đã có thể sử dụng kem đánh răng chứa lượng fluor tiêu chuẩn.

Bạn nên bắt đầu dạy bé tập đánh răng như thế nào?

Để hướng dẫn bé tập đánh răng lần đầu tiên, mẹ có thể làm theo những bước sau:

  • Đặt con ngồi lên đùi đối mặt với bạn;
  • Đỡ lấy cằm con để đầu con đối diện với cơ thể bạn;
  • Chải răng cho con dọc theo nướu, nên chải nhẹ nhàng theo vòng tròn và chải đều tất cả các bề mặt răng.

Sau khi chải xong, mẹ khuyến khích bé nhổ hết kem đánh răng ra và dặn con không được nuốt. Trẻ nhỏ có thể sẽ không quen với việc nhổ kem đánh răng ra. Vì vậy mẹ có thể động viên con và làm mẫu cho con một hoặc nhiều lần cho con làm theo nhé.

Quá trình mẹ dạy bé tập đánh răng như thế nào?

Khi thấy trẻ đã dần lớn và có thể tự đánh răng được thì mẹ nên khuyến khích trẻ chủ động hơn trong việc chải răng. Có thể ban đầu trẻ chưa quen và chưa chải sạch răng nhưng bạn vẫn hãy cho bé tập đánh răng trước rồi sau đó bạn kiểm tra lại.

Đến khi trẻ được khoảng 7-8 tuổi, con đã phát triển hoàn thiện các cơ vận động cần thiết cho việc đánh răng hằng ngày. Tuy nhiên thì bố mẹ vẫn nên nhắc nhở và giám sát trẻ để kịp thời nhắc nhở các lỗi sai khi tự đánh răng.

Phụ nuynh nên làm gì để giúp bé thích thú việc đánh răng?

Không phải trẻ nào cũng thích việc đánh răng hai lần mỗi ngàyđâu. Vì vậy, nếu con bạn thuộc nhóm những trẻ không muốn chải răng thì mẹ có thể thử các mẹo sau đây nhé:

  • Hãy biến việc đánh răng của con mỗi ngày trở nên thích thú hơn trong mắt con;
  • Trẻ rất thích bắt chước hành động của người khác, đặc biệt là từ bố mẹ. Vì vậy, các thành viên trong gia đình nên cho bé xem những lần bạn đánh răng để khuyến khích bé
  • Nếu trẻ không thích vị của kem đánh răng thì mẹ hãy tạm thời ngừng dùng. Sau đó một vài tuần, mẹ hãy bắt đầu thêm một ít kem lên bàn chải mỗi khi bé tập đánh răng rồi dần dần tăng lượng kem ở những lần sau. Như vậy sẽ giúp bé làm quen với vị của kem có chứa flour không quá đột ngột;
  • Đối với những trẻ lớn hơn thì mẹ có thể tạo động lực chải răng sạch cho con mỗi ngày bằng những lời khen và phần thưởng nho nhỏ.

Răng sữa giúp bé tập ăn, tập nói và quan trọng là giúp cho răng của bé mọc đẹp và đều hơn. Vì vậy, hướng dẫn cho bé tập đánh răng là việc mà bố mẹ nào cũng không nên bỏ qua để duy trì sức khỏe răng miệng của bé một cách tốt nhất.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi
Lời khuyên khi trẻ biếng ăn chậm lớn
Bé 6 tháng tuổi ăn váng sữa được chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *