Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bà bầu nên thực hiên vào thời điểm nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều cần thiết cho bà bầu để bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi khỏi một số biến chứng bệnh tiểu đường. Vậy thời điểm nào là lý tưởng để bà bầu làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Tiểu đường thai kỳ là gì và nguyên nhân?

Tiểu đường thai kỳ hay còn được gọi là đái tháo đường thai kỳ, được chẩn đoán vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ và không xác định là đã bị tiểu đường type 1 và type 2 vào trước đó.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được phát hiện là tăng glucose huyết thì chẩn đoán là đái tháo đường chưa được chẩn đoán hoặc chưa được phát hiện và sử dụng tiêu chí chẩn đoán của người không có thai.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ ở bà bầu có thể là do hormone nhau thai sản suất để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên thì các hormone này có thể đã ngăn chặn insulin thực hiện chức năng của nó. Khi cơ thể mẹ bầu không thể sản sinh ra đủ insulin, đường trong máu vẫn ở yên tại chỗ thì lượng đường này không được chuyển hóa thành năng lượng tế bào và trở nên dư thừa, kháng insulin.

Nếu không phát hiện và được điều trị tiểu đường thai kỳ kịp thời thì bệnh sẽ gây ra những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng cho mẹ bầu và thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ có thể khiến phụ nữ mang thai tăng cân quá mức và dẫn đến một số tình trạng nguy hiểm như sau:

 • Bị đa ối, khiến cho tử cung to nhanh, gây ra tình trạng rối loạn tuần hoàn và hô hấp ở mẹ bầu.
 • Tăng nguy cơ bị huyết áp cao và tiền sản giật.
 • Tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
 • Co thể gây ra tình trạng chuyển dạ kéo dài, khó sinh và tăng nguy cơ sang chấn hoặc băng huyết sau sinh.
 • Làm tăng tỷ lệ sinh mổ, rối loạn đường trong máu dễ dẫn đến tình trạng mẹ bị hôn mê sâu.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì thai nhi cũng sẽ dễ gặp một số biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng.
 • Tỷ lệ dị tật thai nhi tăng cao.
 • Tỷ lệ tử vong chu sinh tăng gấp 2-5 lần, thậm chí là thai nhi có thể bị chết lưu do đường huyết tăng quá cao…

Khi nào bà bầu làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Chính vì những biến chứng nguy hiểm mà tiểu đường thai kỳ gây ra nên việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là vô cùng cần thiết. Phụ nữ chuẩn bị có thai hay mẹ bầu nên lưu ý các thời điểm thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sau đây.

 • Ngay từ lần khám thai đầu tiên: bạn sẽ được các bác sĩ sản khoa đánh giá nguy cơ.
 • Mẹ bầu không có yếu tố nguy cơ mắc phải tiểu đường thai kỳ: Thử đường huyết đang lúc đói. Nếu kết quả bất thường là từ trên 92 mg/dL thì phải tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp đường khi thai từ 24 – 28 tuần.
 • Mẹ bầu có yếu tố nguy cơ: bạn thực hiện tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp đường vào lần khám thai đầu tiên hoặc trong 3 tháng đầu. Cho dù kết quả bình thường thì cũng nên thực hiện lại nghiệm pháp này lúc thai từ 24 – 28 tuần.

Thời điểm được khuyến cáo xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là trong giai đoạn tuần thai thứ 24 – 28. Nguyên nhân là vì lúc này bánh nhau phát triển hoàn thiện nhất, sự gia tăng sản xuất các nội tiết tố kích thích tiết glucagon, đề kháng insulin, giảm dự trữ và tăng ly giải glycogen thành glucose ở trong gan, giảm nạp đường ở các mô ngoại biên. Hệ quả đó là gây ra hiện tượng tăng đường huyết.

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dựa vào nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dựa vào nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống; được khuyến cáo là thực hiện ở tất cả các bà bầu trong thời gian tuổi thai từ 24 – 28 tuần.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện vào buổi sáng khi mẹ bầu chưa ăn uống gì hoặc đã nhịn ăn ít nhất trong vòng 8 giờ (nhưng không được quá 12 giờ). Các sản phụ sẽ được bác sĩ dặn dò ba ngày trước đó, vẫn ăn uống chế độ tinh bột như bình thường.

Trước tiên thì kỹ thuật viên sẽ lấy một mẫu xét nghiệm máu của bạn để xác định chỉ số đường huyết lúc đang đói.

Sau đó, bạn được hướng dẫn uống 200ml nước có pha 75g glucose trong 3 – 5 phút. Ngoài ra, bạn không được hút thuốc, uống nước ngọt hoặc vận động mạnh trong lúc này. Sau 1- 2 tiếng thì sẽ được lấy thêm hai mẫu máu mới để đo đường huyết.

Kết quả bình thường là đường huyết như sau:

 • Lúc đói: dưới 92 mg/dL (5,1 mmol/L),
 • Sau nghiệm pháp 1 giờ: dưới 180 mg/dL (10 mmol/L)
 • Sau 2 giờ/: dưới 153 mg/dL (8,5 mmol/L).

Bà bầu được xác định mắc bệnh tiểu đường thai kỳ là khi nếu có từ hai mẫu máu bằng hoặc cao hơn những giới hạn trên. Nếu chỉ có một mẫu thì được gọi là rối loạn dung nạp đường trong giai đoạn thai kỳ.

Trong tam cá nguyệt thứ 2, bà bầu không chỉ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao mà còn gặp phải rất nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì thế ngoài việc thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thì thai phụ nên thực hiện tầm soát dị tật thai nhi, kiểm tra cân nặng của người mẹ và các dấu hiệu dọa sinh sớm để có các bác sĩ có biện pháp giữ thai phù hợp.

Hy vọng với những thông tin về việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trong bài viết này thì mẹ bầu đã có thể chú ý nhiều hơn về chế độ dinh dưỡng trước và trong giai đoạn mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả hai mẹ con.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Hướng dẫn bổ sung canxi cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Độ mờ da gáy của thai nhi như thế nào là bình thường
7 điều cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *