Hướng dẫn phụ nữ cách dùng que thử thai tại nhà thấy ngay kết quả

Bạn đang muốn sử dụng que thử thai? Nhưng còn bỡ ngỡ về cách dùng que thử thai và chưa tin lắm về mức độ chính xác của nó? Một số thông tin sau đây sẽ giúp chị em phụ nữ có cái nhìn tổng quan hơn về que thử thai và cách dùng que thử thai để có thể biết kết quả thử thai của mình.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ dùng để nhận biết lượng hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone này được tiết ra khi nhau thai đang bắt đầu hình thành và phát triển. Lượng HCG sẽ tăng dần trong thai kỳ và que thử thai có thể xác định bạn đã có thai hay chưa dựa vào nồng độ Hormone này. Que thử thai chứa một dải sợi được bao phủ trong những kháng thể nhất định phản ứng với hormone HCG. Bạn có thể thấy một vạch sẵn có trên thân que, là vạch làm cho chuẩn.

Bạn nên sử dụng que thử thai khi nào?

Bạn nên sử dụng que thử thai khi nhận thấy mình có một số biểu hiện lạ sau đây:

– Trễ kinh.

– Liên tiếp mệt mỏi.

– Khu vực ngực sưng, mẫn cảm hơn.

– Tiểu nhiều.

– Buồn nôn.

– Ói mửa.

Que thử thai có chính xác không?

Theo hiệp hội thai nghén Hoa Kỳ thì kết quả của que thử thai chính xác nhất lên đến 97% nếu thực hiên theo đúng cách dùng que thử thai đúng cách trên bao bì. Điều kiện sử dụng có ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của que thử thai và kết quả của que thử thai có chính xác hay không.

Phụ nữ nên sử dụng que thử thai vào thời điểm nào?

Mức độ chính xác của kết quả hiển thị căn cứ vào khoảng thời gian mà bạn thử. Chuyên gia khuyên rằng bạn nên đợi từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ tình dục rồi mới dùng que thử để có kết quả thử thai chính xác nhất. Hơn nữa nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì khoảng 7 ngày sau khi trễ kinh, hãy sử dụng que thử thai để kết quả chính xác nhất.

Bên cạnh đó chị em phụ nữ nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng lúc vừa mới thức dậy. Vì đây là khoảng thời gian nồng mức độ Hormone HCG trong nước tiểu ở mức cao nhất và kết quả sẽ chuẩn xác hơn.

Hướng dẫn cách dùng que thử thai tại nhà

Nếu chị em chưa từng dùng và không biết cách dùng que thử thai ở nhà thì không cần quá lo lắng vì nó cực kỳ dễ dùng. Hãy đọc kỹ cách dùng que thử thai qua 4 bước sau đây:

Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.

Bước 3: Cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên và hướng mũi tên chỉ xuống.

Bước 4: Chờ 5 phút rồi mới đọc kết quả trên que thử

Có các loại que thử thai yêu cầu cho que chạm tiếp xúc với nước tiểu. Một số khác chỉ cần bạn nhúng một phần que vào cốc nước tiểu hoặc chỉ nhỏ vài giọt thẳng vào vùng thử mà thôi.

Một trong những trường hợp cho ra kết quả sai khi dùng que thử thai là quá nôn nóng muốn đọc kết quả ngay. Vì vậy dù bạn dùng dạng que thử nào thì bạn nên kiên nhẫn đợi đợi khoảng tầm 5 phút rồi sau đó mới xem được kết quả chính xác.

Cách đọc kết quả hiển thị trên que thử thai

Bên cạnh cách dùng que thử thai đơn giản thì cách đọc kết quả que thử cũng đơn giản. Nếu que hiển thị kết quả hai vạch đậm thì tức là bạn đã có thai. Nếu que thử chỉ hiển thị một vạch thì đồng nghĩa chị em chưa có thai. Trong trường hợp que thử không xuất hiện vạch nào thì có thể chị em đã sử dụng sai cách hoặc là que bị hỏng. Để có được kết quả chính xác thì bạn nên sử dụng thêm một que thử khác nhé. 

Trong một số trường hợp đặc biệt thì kết quả hiển thị trên que không rõ ràng. Ví dụ như que thử thai hai vạch mờ thì có thể bị em đã mang thai nhưng để biết chính xác thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ phụ sản ngay nhé. Bên cạnh đó thì cũng có kết quả một vạch đậm, một vạch nhạt. Trong trường hợp này thì theo các bác sĩ là có thể do thai nhi còn nhỏ nên màu sắc trên que thử chưa hiện rõ.

Tóm lại: Cách dùng que thử thai không quá khó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để kết quả hiển thị được chính xác nhất. Từ đó mới có thể lên lịch thăm khám thai và có sự chuẩn bị đầy đủ và sớm nhất cho thai kỳ.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Những điều cần biết về siêu âm thai
10 mốc khám thai quan trọng
Độ mờ da gáy của thai nhi như thế nào là bình thường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *