Đường kính lưỡng đỉnh là gì và một số điều mẹ bầu nên biết

Đường kính lưỡng đỉnh là một chỉ số quan trọng trong kết quả siêu âm thai của mẹ bầu. Các bác sĩ có thể xác định được sự phát triển của thai nhi thông qua chỉ số đường kính lưỡng đỉnh và từ đó đoán trước cân nặng và kích thước của bé lúc chào đời. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh (tên tiếng Anh là Biparietal diameter, viết tắt là BPD) là đường kính được đo ở tại mặt cắt lớn nhất, tính từ trán ra sau gáy của hộp sọ thai nhi hoặc có thể được hiểu là đường kính đầu của thai nhi.

Lưu ý là đường kính lưỡng đỉnh hoàn toàn khác với chu vi đầu. Chu vi đầu là đo vòng quanh đầu của thai nhi; mặt khác, đường kính lưỡng đỉnh là đo đường kính đầu của thai nhi. Hai thông số này bạn có thể thấy giống như chu vi và đường kính của hình tròn.

Trong siêu âm thai thì đường kính lưỡng đỉnh được dùng trong việc ước lượng trọng lượng thai, tính tuổi thai nhi và đồng thời là một chỉ số quan trọng để đánh giá tốc độ phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Khi nào có thể đo đường kính lưỡng đỉnh thông qua siêu âm?

Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh có thể bắt đầu được đo qua hình ảnh siêu âm khi thai nhi đã đủ 13 tuần tuổi đến khi thai ở khoảng tuần thứ 20 là tốt nhất. Vào thời điểm này, phần đầu của em bé đang phát triển rất nhanh. Nếu chúng ta để thai đã lớn mới đo thì độ chính xác sẽ không còn cao nữa.

Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Đường kính lưỡng đỉnh trung bình của thai nhi được tính từ tuần thứ 13 – 40 của thai kỳ sẽ vào khoảng 88 – 100mm, trung bình là khoảng 94 mm.

Nếu chỉ số này nhỏ hơn mức bình thường thì có khả năng thai nhi bị tình trạng chậm phát triển hoặc phần đầu của thai nhi sẽ bị phẳng hơn các trường hợp bình thường khác. Ngược lại, nếu chỉ số này quá lớn thì sẽ đồng nghĩa với khả năng em bé có phần đầu lớn, có thể gây trở ngại cho bà bầu trong ca sinh thường, đặc biệt là với những mẹ lần đầu sinh em bé.

Thai nhi có chỉ số lưỡng đỉnh lớn và các chỉ số khác đều vượt hơn mức thông thường thì có thể đây là kết quả của tình trạng đái tháo đường thai kỳ của mẹ. Nếu thai quá to, các bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nếu chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai không nằm trong mức chuẩn thì bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn thực hiện siêu âm một lần nữa hoặc làm các xét nghiệm khác, kiểm tra sâu hơn (xét nghiệm chọc ối kiểm tra DNA) để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Tuy nhiên, bên cạnh chỉ số đường kính lưỡng đỉnh thì bác sĩ sẽ kết hợp với những chỉ số khác như: chu vi vòng bụng, chiều dài xương đùi, chu vi vòng đầu… để có đánh giá về mức độ phát triển của em bé trong bụng mẹ, đặc biệt là đánh giá về sự phát triển não bộ thai nhi một cách chính xác.

Bảng chỉ số đường kính lưỡng đỉnh

Tuổi thai (tuần)Đường kính lưỡng đỉnh (mm)Tuổi thai (tuần)Đường kính lưỡng đỉnh (mm)
13212768
14252871
15292973
16323076
17363178
18393281
19433383
20463485
21503587
22533689
23563790
24593892
25623993
26654094

Làm gì để đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi phát triển bình thường?

  • Phụ nữ mang thai nên bổ sung vitamin tổng hợp để cơ thể khỏe mạnh.
  • Khi có thai thì mẹ bầu cần ăn cân đối 4 nhóm thành phần dinh dưỡng quan trọng là: chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ quả). Trong đó thì bạn nên tập trung tăng cường hấp thu chất đạm( có trong tôm, cua, thịt nạc, các loại đậu, hạt, v, v) nhiều hơn để thai nhi phát triển tốt.
  • Mẹ bầu nên lưu ý bổ sung chất sắt nhằm phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
  • Mẹ bầu nên ghi nhớ các mốc khám thai quan trọng và quản lý thai đầy đủ.
  • Bổ sung canxi nhằm phòng ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ và em bé có đủ canxi để phát triển xương và tăng trưởng chiều cao.
  • Tiêm phòng uốn ván từ tuần thứ 20 trở lên của thai kỳ : tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng và mũi 2 phải tiêm trước thời điểm sinh tối thiểu 1 tháng.

Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh có vai trò vô cùng quan trọng để qua đó các bác sĩ có thể xác định được tuổi thai, trọng lượng thai nhi, đánh giá sự phát triển của hệ thần kinh và sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Vì vậy mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để cập nhật chỉ số đường kính lưỡng đỉnh mới trong mỗi mốc phát triển quan trọng của thai nhi và từ đó có thể phát hiện sớm các bất thường từ chỉ số này.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho bà bầu
Những điều mẹ bầu cần biết về chỉ số thai nhi
Sinh đôi và những gì nên biết về việc mang song thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *