Độ mờ da gáy của thai nhi như thế nào là bình thường?

Siêu âm đo độ mờ da gáy là điều cần thiết cho tất cả mẹ bầu để có thể tầm soát nguy cơ dị tật cho con ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về độ mờ da gáy trong bài viết dưới đây nhé!

Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (ĐMDG) là khoảng tích tụ dịch dưới da, ở vùng sau gáy của thai nhi. Dựa vào chỉ số ĐMDG mà các bác sĩ có thể chẩn đoán được nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi. 

Tại sao phải đo độ mờ da gáy?

Đo độ mờ da gáy là một phương pháp chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất trong giai đoạn thai kỳ. Kiểm tra vùng da gáy của thai nhi phải được thực hiện vào thời điểm thích hợp, từ đó các bác sĩ mới có thể chẩn đoán được liệu thai nhi có mắc hội chứng Down hay không.

Dựa vào kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ không chỉ chẩn đoán được nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ mà còn phát hiện trẻ có bị bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Tất cả những trẻ khỏe mạnh đều có lớp dịch ở sau gáy, nhưng những đứa trẻ bình thường có lượng chất lỏng dưới da sau cổ ít hơn so với những trẻ có khả năng mắc hội chứng Down.

Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm tiếp theo như lấy mẫu nhung màng đệm, chọc ối….để xác định chính xác liệu trẻ có bị Down hay không, khi xác định đã được thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down.

Độ dày da gáy càng tăng thì nguy cơ trẻ bị dị tật vì sự bất bình thường của nhiễm sắc thể càng cao. Kèm theo đó là các dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Và để có kết quả độ mờ da gáy chính xác nhất thì bà bầu cần phải thực hiện đo độ mờ da gáy đúng thời điểm.

Bà bầu siêu âm độ mờ da gáy khi nào?

Kết quả của việc siêu âm độ mờ da gáy chính xác nhất là khi siêu âm từ tuần thứ 11-13 của thai kỳ, bởi vì lý do sau đây:

  • Thai nhi trước 11 tuần tuổi thì còn quá bé, da gáy còn mờ nên kết quả siêu âm không chính xác
  • Thai nhi sau 13 tuần tuổi thì độ mờ da gáy đã trở về mức bình thường, lúc này việc siêu âm không còn ý nghĩa (lưu ý rằng tuy độ mờ da gáy bình thường sau tuần thứ 13 nhưng chưa chắc thai nhi đã bình thường)

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Sau khi được tiến hành siêu âm thì bác sĩ sẽ cho bạn biết kết quả. Đối với những trẻ có kích thước từ 45-84mm thì ĐMDG thường dưới 3,5mm. Kết quả kiểm tra độ mờ da gáy thường sẽ giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được 75% nguy cơ trẻ bị Down.

  • Đối với thai nhi 11 tuần tuổi, ĐMDG chuẩn là 2mm.
  • Đối với thai nhi 12 tuần tuổi, ĐMDG chuẩn là dưới 2,5mm.
  • Đối với thai nhi 13 tuần tuổi, ĐMDG chuẩn là 2,8mm.

Nguy cơ mắc hội chứng Down thấp đối với những thai nhi có độ mờ da gáy dưới 1,3mm.

  • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là khá cao.
  • Nếu độ mờ da gáy 6mm thì trẻ có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.
  • Độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm thì tăng nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.
  • Trường hợp thai nhi có độ mờ da gáy là 2,9mm, tuy chưa phải là mức cao nhưng có thể ảnh hưởng đến giá trị xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu. Vì vậy mẹ muốn chắc chắn thì nên thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Bên cạnh siêu âm này thì các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu làm thêm những xét nghiệm khác như Double test, Triple test, NIPT. Đây đều là những xét nghiệm an toàn cho cả thai phụ và thai nhi lại có thể đảm bảo một kết quả chính xác. 

Siêu âm độ mờ da gáy diễn ra như thế nào?

Siêu âm độ mờ da gáy cũng giống như các xét nghiệm siêu âm khác. Sau khi bác sĩ bôi một lớp gel lên bụng thì bác sĩ sẽ dùng thiết bị cầm tay để quét lên da bụng. Siêu âm sẽ được thực hiện qua đường bụng. Nhưng với những mẹ bầu có tử cung nghiêng về phía sau hoặc hơi thừa cân thì siêu âm sẽ bằng đầu dò qua ngả âm đạo, cho kết quả chính xác hơn.

Trước tiên bác sĩ sẽ đo từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi, sau đó đo độ mờ da gáy. Phần màu trắng trên màn hình siêu âm thể hiện làn da của bé và phần màu đen là phần dịch tích tụ sau gáy.

Tóm lại:

Dù mẹ bầu chọn kỹ thuật siêu âm đo độ mờ da gáy hay sàng lọc hội chứng Down nào thì cũng cần thực hiện đúng thời điểm. Sàng lọc trước khi sinh là bước khám thai vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Mẹ bầu nên tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín có thiết bị hiện đại để kiểm tra và sàng lọc thật chính xác và hiệu quả trước khi sinh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Tiền sản giật ở mẹ bầu
Hội chứng buồng trứng đa nang
Tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *