Dạy con cách tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10 hiệu quả nhất

Việc giúp con làm quen với các con số, các phép tính cộng, trừ trong phạm vi 10 khi bắt đầu bước vào lớp 1 không hề đơn giản. Dạy con cách tính nhẩm nhanh không chỉ giúp con sớm phát triển tư duy về con số mà còn kích thích ham muốn học hỏi và tìm tòi ở trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo cách dạy con cách tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10 bằng các cách sau đây.

Dạy con cách tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

Giúp con hiểu các con số và bản chất của phép tính cộng, trừ trước khi dạy con cách tính nhẩm nhanh

Trước khi dạy các bé cách tính nhẩm nhanh, bé cần phân biệt được độ lớn của những con số và hiểu được phép cộng là thêm vào, phép trừ là bớt ra. Bạn hãy tạo cho bé cảm giác rõ ràng về các con số và hiểu ý nghĩa những con số trước khi dạy con cách tính nhẩm nhanh.

Bé cần nhớ nằm lòng thứ tự các con số thuộc phạm vi 10. Sau đó, bạn có thể gợi ý cho bé phân biệt lớn bé bằng cách: trong dãy số thì số nào nằm trước là số bé hơn số đứng sau và ngược lại.

Ba mẹ nên đưa thêm nhiều ví dụ gần gũi để bé hiểu ý nghĩa của phép cộng/trừ là thêm vào hay là bớt ra. Chẳn hạn như: “con có 1 quả cam, mẹ cho con thêm 2 quả cam nữa thì con có bao nhiêu quả cam” hoặc “con có 5 cái bánh, con cho chị con 2 cái bánh thì con còn bao nhiêu cái”. Áp dụng phép tính cộng và trừ bằng các ví dụ thực tế sẽ giúp trẻ nhanh hiểu và nhẩm nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên để bé phát triển tư duy về những con số bằng việc hỏi bé các câu hỏi như cần bao nhiêu số để tạo ra số 6. Lúc đầu trẻ chưa quen thì bạn có thể gợi ý bằng các cặp số như 0 – 6, 1 – 5… Tương tự thì mẹ sẽ hỏi trẻ về cách tạo thành những con số khác để con hiểu được thực tế và tạo tiền đề cho những phép tính sau này.

Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 10

Khi áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 cách tính nhẩm nhanh, bạn nên cho bé tập đếm 2, 4, 6, 8, 10 hay 1, 3, 5, 7, 9. Những tập hợp số tăng dần này giúp bé hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo và trừ đi sẽ cho số trước đó. Đây là cách đếm khá dễ nhớ và dễ thực hiện đối với trẻ.

Đến một lúc nào đó trẻ hiểu được quy luật tạo ra con số, bạn có thể nâng dần phạm vi lên như dạy con đếm 5, 10, 15… Thông thường, các bé 6 tuổi có thể đếm được đến 100.

Sử dụng công cụ hoặc làm toán theo phương pháp kể chuyện để dạy con cách tính nhẩm nhanh

Bạn có thể sử dụng các ngón tay hoặc những vật liệu khác như bút, que tính… để dạy con làm các phép tính cộng, trừ. Khi đã quen và nhớ cách tính, bạn hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán trừu tượng hơn như: có 5 con chim đậu trên cành, 1 con bay đi, tưởng tượng xem còn mấy con?

Cách dạy trẻ lớp 1 cách tính nhẩm nhanh với ví dụ gần gũi và dễ hiểu như thế này sẽ giúp bé nhanh chóng tiếp thu vấn đề và không nhàm chán. Bạn cũng có thể đưa ra những hình ảnh mà bé yêu thích nhằm tăng thêm sự hứng thú.

Đố nhanh đơn giản để dạy con cách tính nhẩm nhanh

Đố nhanh là một trong những phương pháp dạy trẻ cách tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10 vừa vui và vừa hiệu quả, rất dễ áp dụng trong những tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Bạn nên kết hợp các trò chơi đơn giản hoặc các câu đố nhanh về cộng trừ như: 3 + 4 bằng bao nhiêu, 7 – 2 bằng bao nhiêu…

Bạn nên chọn độ khó cho phép tính vừa sức, vì trong thời gian nhanh không thể yêu cầu trẻ quá cao khiến con phải tư duy nhiều. Những câu hỏi dễ và chủ yếu là dựa vào trí nhớ để trẻ thấy thư giãn, thoải mái vì cảm thấy mình có thể vượt qua thử thách dễ dàng. Chơi những trò chơi như vậy để bé củng cố trí nhớ và rèn luyện phản xạ chứ không gây áp lực từ sớm cho trẻ.

Sử dụng phần mềm, chương trình toán học trên internet để dạy con cách tính nhẩm nhanh

Việc áp dụng phép tính với các que tính và con vật đôi khi sẽ khiến bé cảm thấy nhàm chán, thay vào đó bạn có thể tham khảo cách dạy con cách tính nhẩm nhanh thuộc phạm vi 10 bằng các phần mềm và chương trình toán học. Hình ảnh minh họa sinh động sẽ giúp bé có hứng thú hơn trong việc học với các con số.

Lưu ý cho các bậc phụ huynh để dạy con hiệu quả nhất

Để con học cách tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10 hiệu quả nhất, ngoài việc tìm đúng phương pháp dạy học thì phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau đây để bé phát triển tư duy, thông minh, sự sáng tạo và con cảm thấy việc học thú vị chứ không phải là áp lực.

Tạo không gian học tập thoải mái

Bố mẹ hãy tạo cho bé 1 góc học tập, trang trí những thứ bé thích thật gọn gàng và sạch sẽ. Từ đó bé mới thích chính góc học tập đó và xây dựng cho mình thói quen khi đã ngồi vào bàn học là ngồi học nghiêm túc. Một không gian học thoải mái sẽ giúp trẻ học tập hiệu quả hơn, không chỉ riêng cho môn toán mà còn những môn học khác nữa.

Dạy con bằng vốn từ dễ hiểu 

Với độ tuổi đang học lớp 1 thì vốn từ và tư duy của trẻ còn ít và chậm nên khi bố mẹ hướng dẫn bé cách tính nhẩm nhanh hãy dùng những câu từ đơn giản và ngắn gọn thôi nhé. Tránh dùng những từ khó hiểu, bé nghe sẽ không hiểu dễ gây tâm lý chán nản và rồi không muốn học. Khi đưa ví dụ minh họa thì nên sử dụng những hình ảnh và sự vật quen thuộc với bé để con dễ liên tưởng và tiếp thu tốt.

Không quát nạt trẻ khi con chưa hiểu

Tâm lý chung của rất nhiều phụ huynh là hay có xu hướng cáu gắt và quát nạt khi bé làm chưa đúng theo ý mình. Thực sự điều này không tốt cho tinh thần và cả việc tiếp thu của trẻ. Càng bị quát nạt thì tâm lý bé càng sợ hãi nên không thể tập trung vào việc tiếp thu và ghi nhớ được.

Do vậy phụ huynh nên biết thông cảm, kiềm chế và từ tốn hướng dẫn con sửa sai và chú ý để lần sau làm tốt hơn. Cách giáo dục tốt nhất là nhẹ nhàng, tâm lý và thấu hiểu con chứ không phải lớn tiếng và nặng lời.

Hy vọng là với những phương pháp dạy con cách tính nhẩm nhanh trong bài viết này thì phụ huynh áp dụng có hiệu quả và bé học tập dễ dàng hơn.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem bài viết liên quan:

Cách rèn luyện trí nhớ và não bộ cho trẻ trong giai đoạn bé mới đi học
Phương pháp dạy bé tập đọc hiệu quả bố mẹ nên áp dụng
Cách nhận biết trẻ có chỉ số IQ cao hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *