Dạy bé tập nói sớm đã không còn khó khăn đối với bố mẹ

Trước khi trẻ có khả năng nói lưu loát thì con bắt đầu bằng việc làm quen với những âm thanh và từ ngữ vô nghĩa. Dạy bé tập nói chuyện trong 3 năm đầu đời, khi bộ não đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng là vô cùng quan trọng. Trong thời gian này, bố mẹ luyện tập cho con nói chuyện mang lại ý nghĩa to lớn trong quá trình phát triển khả năng nói của bé. Cùng tìm hiểu trong bài viết này những phương pháp dạy bé tập nói nhé!

Quá trình tập nói của bé qua các giai đoạn

Sau khi sinh ra, các bé chỉ có thể biểu hiện những cử chỉ như nhăn mặt, khóc,… để thể hiện nhu cầu ăn, ngủ đến những cảm giác sợ hãi hoặc buồn chán. Bố mẹ chỉ có thể lắng nghe tiếng khóc và quan sát ngôn ngữ hình thể để hiểu con mình hơn. Nhưng rồi cũng sẽ rất nhanh để chuyển sang các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ, được thể hiện như sau:

 • Bé nói chuyện lúc 3 tháng tuổi: Khi bé được 3 tháng tuổi, con biết lắng nghe giọng nói, quan sát khuôn mặt lúc người lớn nói chuyện. Bên cạnh đó, bé cũng lắng nghe những âm thanh và giọng nói ở môi trường xung quanh. Nhiều em bé thích nghe giọng nói và âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ. Một số em bé khác thì thích nghe giọng phụ nữ hơn giọng của đàn ông
 • Bé nói chuyện vào lúc được 6 tháng tuổi: Khi được 6 tháng thì các bé bắt đầu bập bẹ nói nhiều âm thanh khác nhau. Ví dụ, một số bé có thể nói “ba-ba” hoặc “da-da.” Ở cuối tháng thứ 6 hoặc thứ 7 thì các con đã có thể trả lời tên chính mình, nhận ra giọng của mẹ đẻ và dùng giọng nói để bày tỏ trạng thái vui, buồn.
 • Bé nói chuyện khi được 9 tháng tuổi: Sau 9 tháng tuổi thì các bé đã có thể hiểu một vài từ cơ bản như “không” hay “tạm biệt”. Bé cũng có thể bắt đầu dùng một phạm vi rộng hơn các âm thanh có chứa phụ âm và điều chỉnh âm điệu của giọng nói.
 • Bé nói chuyện khi được 12 – 18 tháng tuổi: Hầu hết trẻ đã có thể nói một vài từ đơn giản như “mama” và “Dadda” vào cuối tháng thứ 12. Hơn nữa trẻ còn có thể trả lời hoặc ít nhất là có thể hiểu được những đoạn nói chuyện ngắn của bố mẹ như “Con hãy đặt nó xuống”.
 • Bé nói chuyện khi 18 tháng tuổi: Trẻ có khả năng nói một số từ đơn giản như tên người, đồ vật và những bộ phận trên cơ thể. Trẻ còn có thể lặp lại những từ hoặc âm thanh cuối cùng trong câu nói từ bạn.
 • Bé nói chuyện lúc 2 tuổi: các bé đã có thể xâu chuỗi một vài từ trong các cụm từ ngắn 2 – 4 từ, ví dụ như “Mẹ ơi, tạm biệt” hoặc “Con, sữa”. Bố mẹ có thể dạy bé tập nói các từ ngữ chỉ sự vật và những từ mang ý nghĩa trừu tượng như “của mẹ”.
 • Bé nói chuyện lúc 3 tuổi: Khi lên 3 tuổi, vốn từ vựng của các bé sẽ được mở rộng nhanh chóng và con có khả năng hiểu biết ngôn ngữ trừu tượng như “bây giờ”, những cảm giác vui buồn và những khái niệm không gian như “bên trong”.

Một số phương pháp dạy bé tập nói

Trẻ thường nghe và hiểu được hầu hết lời nói của người lớn trước khi con biết nói. Lúc đầu thì các bé chỉ nói được một số từ, trong khi đó thì đã có thể hiểu được từ 25 từ trở lên rồi. Bạn có thể dạy bé tập nói bằng những phương pháp sau đây:

 • Quan sát: Em bé thể hiện mong muốn của mình thông qua hành động như dơ 2 cánh tay lên như nói rằng con muốn được ôm, đưa cho bạn một món đồ chơi để nói rằng bé muốn chơi, gạt tay khỏi dĩa đựng thức ăn để thể hiện rằng con đã ăn đủ. Các bố mẹ nên mỉm cười, giao tiếp bằng mắt với con và trả lời để khuyến khích sự nỗ lực nói chuyện đầu đời của con. Đây là một cách tuyệt vời để bạn dạy bé tập nói sớm.
 • Nghe: bố mẹ nên chú ý đến tiếng nói bập bẹ của con rồi nói lại chính xác cho bé nghe và phát âm theo khi dạy bé tập nói. Bé sẽ cố gắng bắt chước tiếng nói của bố mẹ và thay đổi lại để phù hợp với từ ngữ nghe được. Vì vậy, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với bé và cũng là đang dạy bé tập nói.
 • Bắt chước: Khi dạy bé tập nói, phụ huynh có thể nhận ra là các bé rất thích nghe giọng nói của bố mẹ. Nghe những lời nói của bạn sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ sớm. Khi nói chuyện với con, bố mẹ nên dùng những từ ngữ ngắn gọn, câu cú đơn giản nhưng chính xác và có nghĩa.
 • Khen ngợi: Trong giai đoạn dạy bé tập nói, bạn nên mỉm cười và khen những nỗ lực nói chuyện của con. Nhờ vào động lực này mà bé sẽ tập nói nhanh hơn đấy.
 • Chi tiết: Nếu trẻ chỉ vào bàn và làm ồn ào thì bạn đừng chỉ nên cho bé ăn thêm mà không nói gì. Thay vào đó, phụ huynh nên chỉ vào thức ăn và nói: “Con có muốn ăn thêm không? Hoặc Con muốn ăn với món khác phải không?”
 • Kiên nhẫn: trong quá trình dạy bé tập nói, ngay cả khi không hiểu bé nói gì thì hãy tiếp tục cố gắng. Hãy nhẹ nhàng lặp lại những gì bạn cho là bé đang nói và hỏi xem có đúng không. Bên cạnh đó, bạn nên thể hiện tình yêu thương để trẻ cảm thấy mình được khen ngợi và tiếp tục cố gắng.
 • Tường thuật: mẹ có thể nói về những thứ liên quan khi bạn đang rửa bát, mặc đồ, cho con ăn và những thay đổi trên cơ thể của bé ví dụ như “Mẹ mang đôi tất màu vàng cho con nhé” hoặc “Mẹ đang bằm thịt nấu cho con ăn”. Điều này có thể giúp bé nghe được nhiều hơn.
 • Chủ động: Trong giờ chơi, bạn hãy theo dõi sự chú ý và sở thích của trẻ để thấy rằng giao tiếp có hai chiều, có người nói và có người nghe,
 • Đọc lớn tiếng: trẻ cảm thấy thích thú việc đọc sách và cảm thấy thư giãn. Vì vậy mẹ nên dành thêm thời gian đọc sách cho con để con làm quen với câu chữ và dạy bé tập nói.
 • Chơi: bạn nên khuyến khích bé chơi, giả vờ và tưởng tượng thành tiếng nhằm phát triển những kỹ năng sử dụng lời nói đến khi đến độ tuổi tập đi.

Hy vọng với những cách dạy bé tập nói trên đây đã giúp bố mẹ thêm nhiều gợi ý cho quá trình dạy bé tập nói. Bé biết nói sớm để thể hiện những nhu cầu và mong muốn cá nhân và cũng được học những hành vi và ứng xử đúng mực trong từng độ tuổi.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Khi nào mẹ nên dạy bé tập đánh răng để phòng ngừa sâu răng sớm ở trẻ
Bao lâu thì bố mẹ tẩy giun cho trẻ một lần?
9 lời khuyên cho phụ huynh khi trẻ biếng ăn chậm lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *