Dạy bé cách cầm bút đúng cách và ngồi đúng tư thế để rèn chữ đẹp

Dạy bé cách cầm bút đúng cách ngay từ khi con bắt đầu viết chữ là nền tảng giúp con có một nét chữ đẹp sau này. Vì vậy bố mẹ nên biết cách hướng dẫn trẻ trong giai đoạn con tập viết chữ này. Thao khảo bài viết sau đây để biết cách dạy cách cầm bút đúng nhé!

Vì sao bạn nên dạy cách cầm bút đúng cho bé?

Ngày nay khi xã hội phát triển nhanh thì nhiều phụ huynh và giáo viên muốn các bé mình sớm thông thạo đọc viết hoặc chú tâm vào thành tích mà quên mất phải bắt đầu từ những việc cơ bản. Nhà trường đôi khi chỉ chú tâm dạy bé đọc và dạy bé viết mà bỏ qua về cách cầm bút đúng và hơn nữa là tư thế ngồi viết bài đúng tư thế nữa.

Không dạy bé cách cầm bút đúng chuẩn thì không những khiến con khó viết chữ đẹp, mà còn gây ra nhiều hệ luỵ khác trong tương lai. Khi trẻ đã hình thành thói quen cầm bút không đúng thì rất khó sửa chữa.

Khi trẻ được chỉ dẫn cách cầm bút đúng cách ngay khi mới tập viết thì sẽ dễ dàng viết chữ đẹp và tư thế ngồi viết đúng ngay từ đầu. Vì vậy sẽ không ảnh hưởng tới dáng ngồi và mắt của trẻ nếu tư thế viết không đúng chuẩn. Ngoài ra thì việc ngồi và cầm bút đúng tư thế sẽ giúp bảo vệ cột sống cho trẻ về lâu dài.

Khi nào thích hợp để bạn dạy bé cách cầm bút đúng cách?

Bố mẹ dạy bé cầm bút quá sớm cũng không tốt nhưng nếu dạy bé cách cầm bút đúng quá trễ thì sẽ lại rất khó tập và sửa cho con. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp cho bé yêu có trải nghiệm mới này? Câu trả lời là khi con của bạn bắt đầu đi học mẫu giáo và trước khi con vào lớp 1, tầm 4-5 tuổi.

Nguyên tắc cơ bản bố mẹ cần biết khi dạy bé biết cách cầm bút đúng

Quy tắc 3 ngón tay

Về mặt kỹ thuật thì việc cầm bút đòi hỏi bé sử dụng 3 ngón tay, bao gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Bé dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ 2 bên thân của bút; ngón giữa của bé đỡ lấy bút.

Dạy bé cầm bút đúng cách

 • Tay phải của bé cầm chắc bút bằng 3 ngón tay;
 • Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi trẻ đặt bút xuống viết.
 • Lúc viết thì điều khiển cây bút bằng các cơ ở cổ tay và các ngón tay;
 • Không để bàn tay ngửa, tạo nên trọng lượng tì xuống lưng của hai ngón tay út;
 • Cầm bút xuôi theo chiều đang ngồi.
 • Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ, trẻ không cầm bút dựng đứng 90 độ;
 • Đưa bút viết chữ từ trái qua phải và từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay và không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.

Tư thế ngồi khi bé tập viết chữ

 • Cho trẻ ngồi viết đúng tư thế, ngồi thật thoải mái và không gò bó;
 • Khoảng cách từ mắt đến quyển vở từ 25-30 cm;
 • Hai chân đặt trên mặt sàn thoải mái, không co chân hoặc chân duỗi;
 • Cột sống luôn ở thẳng đứng và vuông góc với mặt ghế ngồi;
 • Tay trái xuôi theo chiều ngồi và giữ quyển vở không bị lệch;
 • Ánh sáng chiếu từ bên trái sang.

Cho bé viết từ cơ bản đến nâng cao

Một lần nữa, bố mẹ nên nhớ dạy bé cách cầm bút đúng và tư thế ngồi là điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu vào việc viết chữ. Do vậy, bố mẹ nên đảm đảo trẻ đã có thói quen cầm bút đúng và ngồi đúng tư thế trước khi bắt đầu luyện viết chữ nhé.

Bạn nên tham khảo và lựa chọn những phương pháp phù hợp với tính cách của trẻ để luyện cho trẻ. Tận dụng mạng internet để theo dõi các video hướng dẫn để dễ dàng dạy bé nhé. Kiên dẫn dạy trẻ từ những nét cơ bản đến nâng cao, không nên vội vã muốn con viết chữ đẹp mà bỏ qua những bước đầu cơ bản.

Tạo niềm vui khi dạy con cầm bút và viết chữ

Với trẻ nhỏ thì tất cả mọi việc cần phải có niềm vui thú thì mới học nhanh và nhớ lâu (người lớn cũng vậy). Do vậy, phụ huynh nên tìm niềm vui trong học tập cho trẻ nhằm giúp con có động lực ngồi vào bàn học và cầm bút mỗi ngày.

Hơn nữa, bố mẹ cũng không nên quá kỳ vọng vào việc này mà vô tình tạo áp lực căng thẳng cho con trong giai đoạn đầu. Tính cách của bé giai đoạn 4-5 tuổi khá bướng bỉnh nên sẽ là một thử thách không nhỏ với các bậc phụ huynh. Kiên nhẫn với trẻ và cả với bản thân mình để hành trình trải nghiệm này của cả gia đình thật đáng nhớ.

Hy vọng với những thông tin trên thì bố mẹ đã hiểu hơn về cách cầm bút đúng cách khi con ở trong giai đoạn đi học mẫu giáo và sắp vào lớp 1.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bố mẹ tự làm đồ chơi cho bé chơi cả ngày không chán
Phương pháp dạy bé tập đọc hiệu quả bố mẹ nên áp dụng
Cách rèn luyện trí nhớ và não bộ cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *