Dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới là gì? Nên khắc phục như thế nào?

Tinh trùng yếu hay khỏe đều có mối liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản ở người nam giới. Trong đó tinh trùng yếu là một tình trạng suy giảm chất lượng của tinh trùng và có thể dẫn đến vô sinh ở nam. Vì vậy cùng tìm hiểu những dấu hiệu của tình trạng này và tìm cách khắc phục nhé.

Điều gì quyết định tinh trùng yếu và khỏe?

Sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm số lượng, khả năng di động và cấu trúc tinh trùng:

 • Số lượng: khả năng thụ thai sẽ rất cao nếu như một lần nam giới xuất tinh, trong mỗi ml chứa ít nhất 15 triệu tế bào tinh trùng. Nếu quá ít tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh khiến thì việc thụ thai sẽ trở nên khó khăn, vì khả năng tinh trùng tiếp cận và thụ tinh cho trứng sẽ ít đi.
 • Khả năng di động: để tiếp cận và thụ tinh với tế bào trứng của người nữ thì tinh trùng phải di chuyển qua cổ tử cung, tử cung và ống fallop của người phụ nữ. Điều này gọi là khả năng di động của tinh trùng. Vì vậy cơ hội thụ thai sẽ khá chắc chắn thành công nếu như có khoảng từ 40% số tinh trùng trở lên có khả năng di động.
 • Cấu trúc (hình thái): cấu trúc của tinh trùng bình thường có đầu hình oval và có phần đuôi dài, phối hợp vận động để tinh trùng di chuyển. Cho dù không quan trọng như hai yếu tố ở trên nhưng càng nhiều tinh trùng có cấu trúc bình thường thì khả năng thụ thai sẽ càng cao.

Dấu hiệu cho thấy tinh trùng yếu

Dấu hiệu tinh trùng yếu ở nam giới có thể được thấy rõ nhất là vô sinh. Vô sinh được các chuyên gia định nghĩa là sau một năm vợ chồng bạn quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể thụ thai thành công. Tuy nhiên thì vô sinh không chỉ xuất phát do tinh trùng yếu, mà có thể nguyên nhân là từ người vợ, hoặc do cả hai. Vì vậy để xác định chính xác tinh trùng yếu hay khỏe thì người chồng cần làm xét nghiệm mang tên tinh dịch đồ.

Những dấu hiệu có thể gợi ý chỉ ra tình trạng tinh trùng yếu là:

 • Tinh dịch loãng và số lượng ít: tinh dịch loãng như nước vo gạo; không có độ dính và nhớt đặc trưng là dấu hiệu gợi ý chỉ ra sự suy giảm bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng làm ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở người nam giới.
 • Tinh dịch bị đông đặc: ở nhiệt độ 37oC thì tinh dịch sẽ từ trạng thái sệt, quánh sẽ chuyển lỏng trong vòng chưa tới 60 phút. Nếu tình trạng hóa lỏng này không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần nào đó thì đây là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc. Tình trạng này khiến tế bào tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, kết quả thụ thai khó thành công.
 • Tinh dịch vón cục: có biểu hiện là tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, dùng tay bóp thì thấy mịn như bột. Tinh trùng trong trạng thái này sẽ dễ chết và càng không thể di chuyển đến gặp trứng.
 • Tinh dịch có màu sắc bất thường: màu sắc của tinh dịch cũng là một trong các tín hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản của nam giới. Nếu xuất hiện màu sắc bất thường nam giới nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời nhé.

Nguyên nhân dẫn tới tinh trùng yếu

Quá trình sản xuất ra tinh trùng là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự hoạt động bình thường của tất cả các bộ phận liên quan bao gồm tinh hoàn, vùng dưới đồi và tuyến yên. Nếu có một vấn đề nào đó xảy ra trong quá trình sản sinh tinh trùng thì đều ảnh hưởng tới sự sản xuất và sức khỏe tinh trùng. Có 3 nguyên nhân chính gây ra tinh trùng yếu:

Nguyên nhân bệnh lí khiến tinh trùng yếu đi

 • Giãn tĩnh mạch tinh: giãn tĩnh mạch tinh là một trong các lý do phổ biến nhất gây vô sinh ở người nam giới. Bệnh lý gây suy giảm chất lượng tinh trùng nhưng vẫn có thể chữa trị được.
 • Nhiễm trùng: một số bệnh nhiễm trùng làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng, sức khỏe tinh trùng hoặc tạo ra các sẹo cản trở con đường vận chuyển tinh trùng. Những trường hợp nhiễn trùng này bao gồm viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (bệnh lậu, HIV).
 • Các khối u: bản thân người đàn ông có các khối u có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, làm ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản; hoặc trong quá trình điều trị các khối u sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở người đàn ông.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: nội tiết tố là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào tinh trùng. Vì vậy, mất cân bằng nội tiết sẽ khiến tinh trùng yếu đi.
 • Bệnh tự miễn: bệnh này hiếm gặp và xảy ra khi kháng thể tấn công và tiêu diệt các tế bào tinh trùng của cơ thể.
 • Một số thuốc điều trị: dùng thuốc điều trị cũng có thể gây hại trực tiếp đến quá trình sản sinh tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản ở người đàn ông.
 • Một số nguyên nhân khác: như rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh,… cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở đàn ông.

Nguyên nhân môi trường khiến tinh trùng yếu đi

Quá trình sinh tinh và khả năng hoạt động của các tế bào tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng nếu cơ thể nam giới phơi nhiễm quá mức với các tác nhân sau đây:

 • Kim loại nặng: nam giới phơi nhiễm với chì và một số kim loại nặng khác có thể gây ra vô sinh.
 • Hóa chất công nghiệp: nam giới phơi nhiễm trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, benzene, toluene, xylene, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn,… có thể khiến tinh trùng yếu đi.
 • Tia xạ: nam giới phơi nhiễm với tia xạ có thể làm giảm hoặc thậm chí là mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Và cần vài năm để có thể hồi phục trở lại bình thường.

Lối sống và các nguyên nhân khác khiến tinh trùng yếu đi

Các nguyên nhân khác khiến tinh trùng yếu đi có thể là:

 • Hút thuốc lá: thuốc lá có hại tới nhiều khía cạnh sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
 • Uống rượu: rượu và các đồ uống có chứa cồn cũng làm giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Căng thẳng, trầm cảm: tác động xấu tới quá trình sinh tinh.
 • Cân nặng: tình trạng béo phì vừa tác động trực tiếp đến tinh trùng vừa làm mất cân bằng nội tiết tố (ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh).

Làm cách nào để phòng tránh và khắc phục tinh trùng yếu?

 • Duy trì cân nặng hợp lí: một số nghiên cứu cho thấy chỉ số khối của cơ thể (BMI) tăng có mối liên quan đến sự suy giảm chất lượng và khả năng di động của tế bào tinh trùng.
 • Chế độ ăn lành mạnh: nạp nhiều rau xanh và trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường sức khỏe của tinh trùng.
 • Phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục: một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và lậu thì có thể gây vô sinh ở người nam giới. Để phòng tránh bệnh này thì bạn nên giới hạn số lượng bạn tình và dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Hạn chế tình trạng căng thẳng: căng thẳng lâu ngày làm giảm khả năng hoạt động tình dục của người đàn ông và ảnh hưởng tới nội tiết tố cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.
 • Vận động: những hoạt động thể chất có thể giúp làm tăng hoạt động của enzyme chống oxy hóa và bảo vệ cho tế bào tinh trùng.
 • Giới hạn đồ uống có chứa cồn: rượu và các đồ uống có chứa cồn có thể làm giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng tới tế bào tinh trùng. Nam giới nên tự mình giới hạn số lượng uống ở mức vừa phải thôi nhé.
 • Cẩn thận với các độc tố: thuốc trừ sâu, chì và một số chất độc khác có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Nếu bắt buộc phải làm việc và tiếp xúc với độc chất thì bạn nên mặc quần áo và trang bị bảo hộ nhằm tránh để da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Mặc quần áo thoáng mát: tăng nhiệt độ ở bìu có thể gây hại đến quá trình sản xuất tế bào tinh trùng. Nam giới nên lưu ý là không nên mặc đồ lót quá chật, giảm thời gian ngồi thụ động một chỗ, hạn chế xông hơi hoặc tắm nước nóng, hạn chế để bìu tiếp xúc với các vật ấm nóng như laptop để có thể tăng cường chất lượng tinh trùng.

Hy vọng với những thông tin trên thì đàn ông đã có thể biết các dấu hiệu tinh trùng yếu và cách ngăn ngừa tình trạng tinh trùng yêu ngay từ bây giờ, từ đó sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ tinh và sớm có tin vui.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

32 dấu hiệu có thai sau 1 tuần chị em phụ nữ nên lưu ý
Ốm nghén: bà bầu bị buồn nôn trong giai đoạn nào của thai kỳ?
10 mốc khám thai quan trọng bà bầu cần nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *