3 dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Thai ngoài tử cung là tình trạng vô cùng nguy hiểm và đe dọa khả năng sinh em bé và tính mạng của thai phụ. Tìm hiểu những nhận biết dấu hiệu thai ngoài tử cung để mẹ bầu kịp thời thăm khám và điều trị, bảo vệ sức khỏe của sản phụ và thai nhi.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ bên trong tử cung mà lại nằm ở bên ngoài. Thai ngoài tử cung có thể làm tổ ở những vị trí sau đây:

 • Thai nằm ở vòi tử cung: là trường hợp thai ngoài tử cung thường gặp nhất ở mẹ bầu và chiếm khoảng 95%.
 • Thai nằm ở buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc vòi tử cung.

Thai ngoài tử cung không được buồng tử cung bảo vệ. Vậy nên nếu túi thai vỡ thì sẽ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng sản phụ.

Nguyên nhân bà bầu mang thai ngoài tử cung là do dị tật ống dẫn trứng, viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu hoặc hẹp ống dẫn trứng. Ngoài ra thì phụ nữ bị u nang buồng trứng, mắc các bệnh lây qua đường tình dục hoặc đã từng nạo phá thai thì sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu mang thai như phụ nữ mang thai bình thường như: trễ kinh, buồn nôn, ngực căng tức, đau bụng… Nhưng vẫn có những cảnh báo bất thường mà bà bầu cần lưu ý.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung như sau:

 • Chậm kinh: chậm kinh là dấu hiệu xảy ra ở bất cứ phụ nữ nào đang mang thai. Tuy nhiên thì mẹ nào mang thai ngoài tử cung thì thường có kinh nguyệt không đều, có tháng kinh nguyệt đến sớm, có tháng kinh nguyệt đến muộn nên thật sự rất khó nhận biết dấu hiệu này.
 • Âm đạo bị ra máu bất thường: Dấu hiệu mang thai sớm ở phụ nữ là âm đạo ra máu hồng dính ở quần lót chỉ trong 1-2 ngày và tự hết. Tuy nhiên ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung thì tình trạng này lại kéo dài hơn và máu có màu đỏ thẫm. Chỉ một số ít trường hợp có thai ngoài tử cung không có dấu hiệu chảy máu bất thường này.

Bạn nên phân biệt kỹ về lượng máu chảy, màu sắc của máu, độ loãng và độ đông đặc của máu để tránh nhầm với kỳ kinh nguyệt.

 • Đau bụng: Khi có thai ngoài tử cung thì phụ nữ sẽ thấy đau bụng tại vị trí mà thai làm tổ, đau bụng dưới. Nhiều phụ nữ còn bị đau bụng giống như bị táo bón. Tình trạng đau bụng này thường sẽ kéo dài, đau âm ỉ khó chịu và có thể đau dữ dội cùng với tình trạng ra máu âm đạo. Mức độ đau bụng sẽ tăng dần lên theo thời gian do thai ngoài tử cung đang bắt đầu phát triển.

Khi bạn thấy mình có các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thì đến ngay bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra ngay và tiến hành điều trị. Nếu để lâu thì thai nhi phát triển to hơn dễ làm vỡ túi thai. Từ đó màu tràn khắp ổ bụng, có khả năng bị vô sinh và nguy hiểm tính mạng người mẹ.

Mang thai ngoài tử cung thử que được không?

Mang thai ngoài tử cung thử que được không?

Phụ nữ chỉ cần có thai là nước tiểu đã có chứa hormone HCG rồi. Vì vậy khi mang thai ngoài tử cung thì thử que vẫn lên 2 vạch. Nhưng nồng độ hormone HCG ở phụ nữ có thai ngoài tử cung sẽ giảm dần đi. Do đó mà trong nhiều trường hợp có thai ngoài tử cung, khi thử thai sẽ thấy vạch thứ 2 hiện lên mờ.

Ngay khi biết mình có thai thì bạn nên đi siêu âm để kiểm tra ngay xem thai đã vào tử cung hay chưa nhé. Trường hợp thai chưa vào tử cung thì bác sĩ sẽ hẹn kiểm tra sau 1 – 2 tuần nữa. Nếu có nghi ngờ thai đã làm tổ ngoài tử cung thì bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đầu dò qua đường âm đạo nhằm xác định vị trí túi thai. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng thai của mình qua nội soi ổ bụng và đo nồng độ HCG trong máu.

Những nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Những nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Mang thai ngoài tử cung dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người phụ nữ. Dưới đây là một số nguy cơ gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung bạn nên biết:

 • Phụ nữ có tiền sử mang thai ngoài tử cung ở những lần mang thai trước
 • Phụ nữ bị viêm vùng chậu.
 • Phụ nữ từng phẫu thuật ống dẫn trứng, vùng chậu, phẫu thuật vùng bụng trước đó.
 • Phụ nữ bị một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung ở phụ nữ, đó là:

 • Mang thai ở độ tuổi trên 35 tuổi
 • Nghiện thuốc lá
 • Phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn

Cách điều trị thai ngoài tử cung

Các phương pháp để điều trị cơ bản sau đây:

 • Thuốc
 • Phẫu thuật
 • Theo dõi sự thoái triển tự nhiên của thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên thì không phải mọi trường hợp đều phải phẫu thuật. Trong trường hợp nếu được phát hiện sớm, kích thước nhỏ, khối thai chưa vỡ thì bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc cho khối thai tự tiêu.Nhưng nếu thai có kích thước lớn (thường là trên 3cm) thi sẽ được phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở. Thai phụ cần đi khám thai để kiểm tra dưới sự theo dõi của các bác sĩ.

Bạn nên khám sàng lọc trước khi mang thai để tránh gặp phải tình trạng này. Bạn vừa biết được tình trạng sức khỏe của mình và vừa kịp thời điều trị và ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh lý nếu có. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết, tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển ngay từ khi chuẩn bị mang thai.

Tóm lại: bất kỳ phụ nữ nào khi có dấu hiệu mang thai sớm nên đến cơ sở chuyên khoa để khám và được tư vấn. Bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai kì và có biện pháp xử trí nhanh chóng, kịp thời nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Dấu hiệu mang thai sớm
Cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà
Cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *