Cúng đầy tháng cho bé gái bố mẹ cần chuẩn bị những gì cho đầy đủ?

Cúng đầy tháng cho bé gái là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt với mong muốn gửi gắm hy vọng cho con gái của mình được khỏe mạnh và hạnh phúc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn vợ chồng bạn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ và dễ nhớ.

Lễ đầy tháng là gì?

Từ khi sinh ra đời cho đến khi bé tròn một tháng tuổi thì các bé được gia đình tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng. Buổi lễ này có có ý nghĩa là để gia đình tạ ơn đất trời đã sinh ra em bé, mang thành viên mới đến cho gia đình, thêm niềm vui, thêm nụ cười.

Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng cho bé gái là còn để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho hai mẹ con an toàn khỏe mạnh sau kỳ vượt cạn. Và đây cũng là dịp để bố mẹ cầu xin các vị thần cho bé sau này được mạnh khỏe, thông minh và may mắn trong cuộc sống.

Cách tính ngày để cúng đầy tháng cho bé gái?

Lễ đầy tháng được tính theo lịch âm. Ngày làm lễ cúng đầy tháng phụ thuộc vào giới tính của em bé. Theo quan niệm “gái lùi 2 trai lùi 1” của ông bà ta ngày xưa thì lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh trong lịch âm. Ví dụ, nếu bé chào đời vào ngày 20 tháng 9 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng cho bé gái vào ngày 18 tháng 10 âm lịch.

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái có gì?

Nếu là con đầu lòng thì các ông bố bà mẹ có thể sẽ bối rối trong việc chuẩn bị mâm cỗ. Chọn lễ vật như thế nào cho đầy đủ và ý nghĩa? Bố mẹ phải bày trí lễ vật để cúng đầy tháng như thế nào?…

Theo tín ngưỡng dân gian thì mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần có: 12 chén chè trôi nước nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn, 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn. Trên đây là những lễ vật để cúng bà Chúa và 12 bà Mụ đã nặn ra bé yêu. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần chuẩn bị đồ cúng Đức ông và 3 Đức thầy. Theo thông thường thì nhiều người cúng trái cây, hoa, nến, nhang, trầu têm cánh phượng, gạo, muối, trà và rượu.

Cụ thể lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái bao gồm:

 • Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)
 • Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…)
 • Nến (đèn cầy).
 • Hương (nhang)
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Rượu (12 chén)
 • Nước lọc ( 12 chén)
 • Trầu cau (tem trầu cánh phượng)
 • Tiền vàng mã
 • 1 con gà luộc.
 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
 • Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái cần được sắp xếp hài hòa và cân đối ở chính giữa, phía trên hương án. Lễ vật dâng cúng bà Mụ được chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và một phần lớn cho bà Chúa. Mâm lễ mặn đặt ở trên cùng với hương, hoa và nước trắng. Soạn mâm trên đầu giường của em bé rồi bắt đầu đốt nến cúng bà Mụ. Rồi sau đó đốt quần áo, tiền vàng cho bà Mụ, mở bịch bim bim và trái cây cho các bé trong nhà. Bố mẹ cũng chia sách và bút cho các bé để lấy lộc và giữ lại vài món cho con mình.

Sau khi cúng đầy tháng cho bé gái, bố mẹ cho bé gái thực hiện nghi thức khai hoa hoặc “bắt miếng”. Bé gái được đặt trên bàn giữa, người cúng sẽ rót trà và thắp hương để xin bắt miếng. Rồi sau đó, người cúng ẵm em bé trên tay, lấy một cành hoa quơ trước miệng bé và đọc những câu chúc bình an, tốt đẹp cho con. Nghi thức này có ý nghĩa nhằm giúp bé gái lớn lên trở thành người dịu dàng và ăn nói nhỏ nhẹ.

Hy vọng những thông tin trên giúp bố mẹ thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé gái thật chu đáo và trọn vẹn nhất. Chúc cho bé yêu nhà bạn ăn mau chóng lớn và khỏe mạnh.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đặt tên cho con gái sinh năm Tân Sửu 2021
Đặt tên con trai thật ý nghĩa với 50 cái tên hay
Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé yêu tròn 1 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *