Cúng đầy tháng cho bé trai mẹ cần những gì cho đầy đủ nhất

Cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi thức quan trọng. Nhiều mẹ chưa biết cúng đầy tháng cho bé trai cần chuẩn bị những gì? Lời khấn chi tiết ra sao? Tham khảo viết sau đây để bố mẹ chuẩn bị cúng đầy thấy cho bé thật đầy đủ nhé.

Thời gian cúng cúng đầy tháng cho bé trai

Theo quan niệm của ông bà xưa, em bé từ lúc sinh ra cho đến khi tròn một tháng tuổi thì bố mẹ phải thực hiện một nghi lễ, là cúng đầy tháng. Ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Cúng đầy tháng cho bé gái lùi lại 2 ngày so với ngày sinh lịch âm. Và cúng đầy tháng bé trai sẽ lùi lại 1 ngày so với ngày sinh âm lịch. Lễ này được thực hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái rất quan trọng. Đây như là một lời cảm ơn đến các vị thần đã che chở cho con trong suốt thai kỳ. Tiếp đến là cầu bình an và sức khỏe cho con yêu, mau ăn chóng lớn.

Bố mẹ chuẩn bị gì cho lễ cúng đầy tháng cho bé trai?

Mâm cúng đầy tháng bé trai

Lễ cúng đầy tháng cho con phải được chuẩn bị kĩ lưỡng về lễ vật và mâm cúng trước khi dâng lên bàn tổ tiên. Ngoài chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa… thì lễ vật cúng thường bao gồm những lễ vật sau đây:

  • 12 chén chè đậu trắng nhỏ và 3 tô chè đậu trắng lớn.
  • 01 con gà luộc khi cúng đầy tháng bé trai
  • 13 đĩa xôi gấc nhỏ.
  • 01 bộ tam sên (gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).
  • Hoa tươi (có thể chọn hoa ly, hoa hồng, hoa cát tường…).
  • Mâm ngũ quả, nên chọn 5 loại quả tươi ngon (có thể chọn quả dứa, cam hoặc quýt, nải chuối, táo, xoài…).
  • Nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 01 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho con)
  • 13 miếng trầu cánh phượng, 13 bộ váy áo đẹp, 13 đôi hài và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, váy áo, đôi hài và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên thì trên mâm cúng đầy tháng cho bé trai, 12 món có kích thước giống nhau và 1 bộ có kích thước lớn hơn.

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai

Chuẩn bị lễ vật cúng xong thì bước tiếp theo là dâng lễ vật lên bàn cúng. Dâng mâm quả và các lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai cũng phải tuân theo một trình tự nhất định. Khi bạn sắp xếp mâm đồ cúng đầy tháng cho bé trai lên bàn tổ tiên thì cần chia thành 2 mâm.

Mâm nhỏ ở dưới cách mâm lớn ở trên không quá 10 phân. Trên mâm bàn nhỏ thì bày lễ vật cúng kính Đức Ông. Mâm bàn lớn cao hơn thì bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là đặt bình hoa phía Đông và đặt lễ vật ở phía Tây.

Cách cúng đầy tháng cho bé trai

Cách cúng đầy tháng cho bé trai

Sau khi sắp xếp mâm lễ trên bàn xong, thì một người đại diện đứng ra thắp nén hương dâng lên tổ tiên. Người này sẽ tuyên bố lý do của nghi lễ cúng này. Thông thường là ông nội, hoặc đại diện gia đình phía nội sẽ thực hiện phần này.

Tiếp sau đó là bố hoặc mẹ mặc quần áo chỉnh tề và nghiêm túc sẽ thắp 03 nén hương. Bố hoặc mẹ bế bé ra trước án và khấn bài khấn cúng Mụ. Bài khấn cúng Mụ, tùy theo từng địa phương và quan niệm của mỗi gia đình mà chữ trong bài khấn có thể sẽ khác nhau.

Lời khấn chi tiết

Thường là bố mẹ phải đảm bảo đủ các lời khấn. Cha hoặc mẹ bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; đọc ngày tháng cúng; đọc họ tên đầy đủ của 2 vợ chồng và tên đầy đủ của con, nơi ở của gia đình bạn; lý do tổ chức nghi thức cúng này là gì. Bên cạnh đó bạn đừng quên bày tỏ lòng biết ơn đến các bà Mụ đã ban phước lành cho bé 1 tháng tuổi chào đời khỏe mạnh. Cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ cho bé nhà bạn khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn, v, v.

Hy vọng bài viết này chia sẻ đầy những gì bố mẹ đang cần cho lễ cúng đầy tháng cho bé trai nhà mình.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đặt tên cho con gái sinh năm Tân Sửu 2021
Đặt tên con trai thật ý nghĩa với 50 cái tên hay
Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé yêu tròn 1 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *