Bố mẹ chọn nhạc cho trẻ sơ sinh thế nào để giúp bé ngủ ngon?

Chọn nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon là điều mà các bà mẹ quan tâm với mong muốn con yêu nhà mình ngủ một giấc ngủ thoải mái. Chọn nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, vỗ về bé, giúp con cảm thụ và tiếp xúc với âm nhạc tốt hơn là từ khi còn trong bụng mẹ cho tới khi lọt lòng là việc vô cùng hữu ích. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách chọn nhạc cho trẻ sơ sinh nhé các mẹ!

Một số gợi ý cho mẹ chọn nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Một số gợi ý cho mẹ chọn nhạc cho trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bạn nên ưu tiên chọn nhạc êm dịu, nhạc không lời

Khi chọn nhạc cho trẻ sơ sinh để bé ngủ ngon thì bạn nên ưu tiên chọn các loại nhạc êm dịu, vui tươi ví như cổ điển, nhạc không lời, hoặc những bài hát ru, tránh những bài hát có giai điệu quá buồn, quá sôi động hoặc quá chói tai… Bé 3 tháng tuổi có thể tiếp thu các cấu trúc âm nhạc cổ điển và thậm chí là có thể nhận ra âm nhạc đã từng nghe. Nhạc cổ điển có cấu trúc phức tạp hơn nhạc rock hoặc nhạc đồng quê.

Nên mở âm thanh vừa nhỏ, êm dịu cho bé

Khi mở nhạc cho trẻ sơ sinh dễ ngủ thì mẹ nên bật nhạc vừa nhỏ để tránh làm bé giật mình giữa giấc ngủ. Hơn nữa, bật nhạc quá to trong khi trẻ chơi hoặc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con, nhất là khi ngủ nhạc to có thể khiến con giật mình hoảng sợ. Các hoảng sợ và giật mình này sẽ dần ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh.

Mẹ có thể xây dựng mối quan hệ giữa Mẹ và Bé qua âm nhạc

Chúng ta có nhiều cách để đem âm nhạc vào giấc ngủ của trẻ như phát nhạc qua đĩa CD, hát cho con nghe… Từ xưa thì ông bà đã hát cho ta nghe những giai điệu ầu ơ, nhẹ nhàng từ thuở nằm nôi… Khi được nghe mẹ hát thì trẻ cũng đã bắt đầu học ngôn ngữ, cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ. Giọng hát của bạn sẽ giúp gắn kết tình mẹ con bền chặt hơn.

Gợi ý một số bản nhạc cho bé ngủ ngon

Những bản nhạc cho trẻ sơ sinh nghe để trẻ có giấc ngủ ngon và thư giãn:

 • Vivaldi Flute Concerto – The Four Seasons.
 • Bach – Jesu, Joy of Man’s Desiring.
 • Massenet – Meditation from Thais.
 • Beethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2.
 • Haydn – Cello Concerto, phần 2.
 • Brahms – Symphony số 3, phần 2.
 • Tchaikovsky – Symphony số 6, phần 2.

Khi nào mẹ nên cho bé nghe nhạc?

Khi nào mẹ nên cho bé nghe nhạc?

Mẹ nên cho bé nghe nhạc càng sớm càng tốt, nhưng không có nghĩa là bé 3 tháng tuổi cần được tiếp xúc âm nhạc một cách nghiêm túc qua trường lớp. Mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc qua các hoạt động thường ngày như trong lúc chơi, ăn và ngủ. Tiến sĩ Peter deVries, giảng viên của khoa Giáo dục học Trường Đại học Monash Úc có đưa ra một số lời khuyên như sau:

 • Mẹ nên hát ru con bất cứ khi nào có thể và ngay từ khi bé được sinh ra.
 • Khuyến  khích con yêu tạo ra âm nhạc như gõ vào chiếc đàn đồ chơi hoặc học hát. Bạn cũng nên khuyến khích và tập cho con nhảy múa mỗi khi nghe nhạc, giúp con cảm nhận được nhạc tốt hơn.
 • Thay đổi giai điệu âm nhạc: sau khi trẻ đã làm quen và có hứng thú với một số bài hát nhất định thì hãy cho bé nghe thể loại nhạc mới với tiết tấu phong phú hơn, đòi hỏi những động tác minh họa của cơ thể phức tạp hơn.
 • Nghe nhạc cho trẻ sơ sinh cùng con: hãy chọn một vài bài hát hay bản nhạc không lời để cùng nghe với con, giúp bé dần làm quen với các tiết tấu, giai điệu khác nhau, hân hoan, trữ tình, dịu dàng … tương ứng với những trạng thái cảm xúc khác nhau như: hạnh phúc, tức giận… Từ đó, con sẽ phân biệt được các hành động và biểu đạt đơn giản cho các trạng thái cảm xúc của mình.

Tóm lại: Có nhiều để mẹ cho bé tiếp xúc và làm quen với âm nhạc. Đặc biệt là thông qua bài viết này hy vọng mẹ đã biết cách chọn nhạc cho trẻ sơ sinh nghe để ngủ ngon. Âm nhạc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ trước đến nay luôn mang lại lợi ích cho sự phát triển của con yêu. Mẹ có thể thử ngay nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Lựa chọn nhạc cho bà bầu và thai nhi
Tiếng ồn trắng giúp bé yêu ngủ ngon như thế nào
Nhạc Mozart giúp bé ngủ ngon, ít quấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *