Chia sẻ mẹo bảo quản sữa mẹ đúng cách để đảm bảo nguồn sữa giàu dinh dưỡng

Để tránh cho vi khuẩn xâm nhập và trữ sữa được lâu hơn thì nhiều mẹ thường bảo quản sữa mẹ mới vắt trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thì để ngăn mát được bao lâu, bảo quản sữa sao cho đúng cách giữ được dưỡng chất trong sữa… thì không phải mẹ bỉm nào cũng biết. Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát bao lâu?

Để đảm bảo em bé lớn lên an toàn bằng sữa mẹ, nhiề mẹ lựa chọn tích trữ sữa mẹ rồi đem bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng liệu rằng các mẹ có biết cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh đúng cách, hoặc sữa mẹ để trong tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh được bao lâu còn tùy vào nhiệt độ bảo quản và cách bảo quản sữa mẹ. Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu hơn. Trường hợp mẹ bỉm sữa vắt và bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh thì khoảng thời gian bảo quản tối đa là 1 – 3 ngày.

Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát và lấy ra sử dụng như thế nào?

Cách bảo quản sữa mẹ

  • Sữa mẹ mà trẻ đã uống mà không hết thì mẹ không nên cất và bảo quản trong tủ lạnh, bởi vì sữa thừa của bé đều đã dính nước bọt của bé có chứa vi khuẩn, có thể khiến sữa bị hư và không thể sử dụng tiếp được.
  • Mẹ tuyệt đối không được trộn sữa mẹ mới vắt với những túi sữa mẹ đã tích trữ trước đó trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Dụng cụ dùng để trữ sữa có thể là bình sữa hoặc túi trữ sữa chuyên dụng được bán phổ biến tại các chuỗi cửa hàng cho mẹ bỉm sữa và bé. Để theo dõi thời gian sử dụng và bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, mẹ hãy dùng băng keo trắng và bút ghi rõ ngày bạn vắt sữa.
  • Không dùng những dụng cụ thô sơ để bảo quản sữa chẳn hạn như túi ni lông hoặc chai nhựa chưa qua khử trùng.

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi được trữ lạnh

  • Cách thứ nhất: bạn có thể đem sữa ra ngoài tủ lạnh khoảng 30 phút cho bớt lạnh rồi ngâm trong nước 40 độ C.
  • Cách thứ hai: ngay khi vừa mới đem sữa ra ngoài tủ lạnh, bạn hãy ngâm với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước), rồi sau đó ngâm tiếp với nước ấm khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Và cuối cùng ngâm trong nước 40 độ C khoảng 5 phút (tiếp tục thay 2 lần nước). Sau 15 phút làm như vậy thì bé sẽ có sữa ăn ngay mà không chờ đợi quá lâu.
  • Không làm rã đông sữa quá nhanh bằng bất kỳ cách nào, bởi vì việc thay đổi nhiệt độ sữa quá nhanh và đột ngột sẽ gây ra tình trạng sữa mẹ mất dần đi những dưỡng chất và kháng thể quan trọng.
  • Sữa mẹ để ngăn mát một khi đã được hâm nóng thì bạn cần cho bé uống ngay. Do vậy bạn nên chỉ hâm đủ cho bé bú 1 lần. Nếu bé bú sữa mẹ còn thừa thì cũng bỏ đi. Không hâm lại và không bảo quản lại cho lần bú sau trong tủ lạnh nhé.

Mùi vị của sữa mẹ có thay đổi gì sau khi bảo quản?

Bạn vừa mới biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, nhưng nhiều trường hợp mùi vị của sữa đã thay đổi ngay sau đó. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn của người mẹ, thuốc men, với nhiệt độ không phù hợp cho sữa mẹ hoặc do người mẹ hút thuốc lá.

Sữa được tích trữ trong tủ lạnh thường sẽ có mùi xà phòng. Sau khi rã đông, sữa có mùi nặng hơn mùi sữa để trong ngăn mát. Men lipase trong sữa mẹ phân hủy chất béo thành các axit béo. Khi trẻ bú trực tiếp, quá trình này xảy ra sau khi sữa đi vào hệ tiêu hóa của bé, mục đích là hỗ trợ trẻ tiêu hóa sữa mẹ tốt. Do vậy, điều này hoàn toàn không có hại gì với các em bé, nhưng sẽ có một số em bé từ chối không uống sữa này.

Kiểm tra mùi vị của sữa trước khi để vào tủ đông. Bạn nên để từ 1 – 2 túi sữa đông lạnh khoảng 5 ngày. Sau đó kiểm tra mùi vị và xem bé có uống được hay không. Nếu trước khi bạn rã đông mà sữa đã có mùi thì hãy bỏ đi.

Nếu sữa chỉ có mùi nhẹ nhưng bé vẫn không chịu uống, mẹ hãy khử mùi sữa trước khi trữ đông. Sau khi bạn hút sữa ra thì hơ sữa với ngọn lửa nhỏ, khi sữa mẹ hơi sôi lăn tăn thì tắt bếp rồi nguội và đem cấp đông. Cách này sẽ giúp giảm mùi rõ rệt nhưng lại khiến sữa mẹ mất đi một số kháng thể.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi
Lời khuyên khi trẻ biếng ăn chậm lớn
Bé 6 tháng tuổi ăn váng sữa được chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *