Chỉ số apgar ở trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ nên biết

Nếu bạn đã từng sinh em bé thì chắc hẳn là đã thấy chỉ số apgar trong cuốn sổ khám sức khỏe của con mình được bệnh viện phát sau khi con chào đời. Vậy bố mẹ đã biết chỉ số này là gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này ở trẻ sơ sinh.

Ngay từ khi chào đời, bé sơ sinh sẽ được tiến hành kiểm tra apgar. Nhưng bạn đừng quá mong rằng con mình sẽ có một điểm số tuyệt đối. Đây là bài kiểm tra đầu tiên cho bé và không có ý nghĩa dự đoán về khía cạnh hành vi và trí tuệ của em bé sau này.

Chỉ số apgar là gì?

Chỉ số apgar ở trẻ sơ sinh là một bài kiểm tra sức khỏe đầu tiên mà em bé thực hiện sau khi chào đời để đánh giá sức khỏe tổng quan của con. Chỉ số này có mục đích đánh giá sức khỏe tổng quát của các bé sơ sinh ngay từ khi chào đời.

Khi nào và tại sao phải kiểm tra chỉ số apgar?

Kiểm tra apgar được thực hiện cho em bé ngay sau khi được sinh ra. Điểm kiểm tra được ghi lại sau 1 – 5 phút kể từ lúc con chào đời. Chỉ số apgar cung cấp thông tin về sức khỏe thể chất của bé nhằm giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị cần thiết thực hiện ngay lập tức và trong tương lai.

Tiêu chí đánh giá của chỉ số này

Chỉ số apgar được đánh giá thông qua 5 tiêu chí là màu da, nhịp tim, phản xạ kích thích, cử động và hô hấp.

Xếp hạng chỉ số apgar trẻ sơ sinh

Để tiến hành bài kiểm tra cho các bé thì bác sĩ sẽ tiến hành đo 5 chỉ số apgar và cho điểm theo thang điểm từ 0 – 2, tổng điểm lý tưởng của cả 5 chỉ số là điểm 10. Những bé khỏe mạnh sẽ có điểm chỉ số này trên 7 ở lần thử đầu tiên. Những bé có điểm chỉ số thấp từ 4 – 6 cần được hỗ trợ y tế như thở oxy hoặc hút đờm. Bé sơ sinh có chỉ số apgar thấp hơn 4 thì cần được đặt trong tình trạng cấp cứu.

Ở phút thứ 5 sau sinh, điểm từ 7 – 10 là bình thường. Nếu điểm số dưới 7 thì bé sẽ phải tiếp tục được theo dõi và kiểm tra lại sau mỗi 5 phút trong vòng 20 phút. Điểm apgar thấp hơn điểm bình thường thì không có nghĩa là trẻ sẽ gặp vấn đề về sức khỏe lâu dài.

Nhịp tim:

0 – Mất nhịp tim

1 – Ít hơn 100 nhịp mỗi phút cho thấy trẻ không phản ứng nhanh

2 – Hơn 100 nhịp mỗi phút cho thấy trẻ khỏe mạnh

Hô hấp:

0 – Không thở

1 – Tiếng khóc yếu ớt, không đều hoặc thở hổn hển

2 – Tốt, khóc to

Màu da:

0 – Toàn bộ cơ thể của trẻ có màu xanh hoặc nhợt nhạt

1 – Nhợt nhạt ở các chi và thân hồng hào

2 – Không có dấu hiệu nhợt nhạt và toàn thân hồng hào.

Cử động:

0 – Không

1 – Vài cử động gập ở chân và cánh tay

2 – Gập chân và tay chống lại cử động duỗi

Phản xạ kích thích:

0 – Không đáp ứng

1 –  Nhăn mặt, khóc yếu ớt

2 – Khóc hay rụt lại

Hy vọng là với những thông tin về chỉ số apgar trong bài viết này thì phụ huynh hiểu rõ hơn về tổng quan sức khỏe của trẻ ngay sau khi sinh và yên tâm hồi phục sức khỏe sau sinh.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Các giai đoạn phát triển xúc giác cho trẻ sơ sinh
8 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ mà mẹ cần biết để bổ sung
Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *