Cách tính tuổi thai chính xác nhất cho bà bầu hiện nay

Tuổi thai là một trong những yếu tố quan trọng giúp bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển của thai nhi. Những phương pháp tính tuổi thai có thể có sai lệch một chút nhưng sẽ không quá lớn. Biết được chính xác tuổi thai nhi có thể giúp mẹ bầu chủ động chăm sóc cho bản thân và em bé. Cùng tham khảo những cách tính tuổi thai trong bài viết này nhé!

Mục đích chính của việc xác định tuổi thai

Tuổi thai nhi thường được tính theo số tuần người mẹ mang thai. Quá trình mang thai của bà bầu thông thường được chia thành 3 giai đoạn sau đây:

  • 3 tháng đầu: từ tuần thứ 1 – 13 (từ khi trứng thụ tinh đến tháng thứ 3)
  • 3 tháng giữa: từ tuần thứ 14 – 27 (tháng thứ 3 – 6)
  • 3 tháng cuối: từ tuần thứ 28 – 42 (tháng thứ 6 – 9)

Biết được chính xác tuổi thai là một điều vô cùng cần thiết trong thai kỳ, vì bên cạnh việc giúp mẹ và bác sĩ kiểm tra mức độ phát triển của em bé trong bụng mẹ, đây cũng là một yếu tố để người mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho ngày sinh em bé.

Hơn nữa, nhờ vào tuổi thai mà bác sĩ có thể biết được chi tiết quá trình lớn lên và sự hoàn thiện cơ thể của thai nhi và bác sĩ chuyên khoa khám thai chính xác hơn.

Những phương pháp để tính tuổi thai

Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Đây là cách tính có độ chính xác và đơn giản được nhiều bà bầu áp dụng hiện nay. Để tính tuổi thai dựa theo phương pháp này thì chị em phụ nữ phải nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần đây nhất. Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng (gọi tắt là KC) đến thời điểm bạn mang thai hiện tại. Ví dụ bạn có kinh là vào ngày 3/1 thì đến ngày 2/3 thì bạn đã mang thai được 8 tuần rồi.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Nếu chị em phụ nữ có thể nhớ được chính xác ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai cao thì dựa vào đó bạn sẽ tính được tuổi thai nhi. Nguyên nhân là vì tế bào trứng chỉ có thể tồn tại trong tử cung trong vòng khoảng 24h và tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng trong khoảng thời gian này để tạo thành phôi thai.

Tính từ ngày rụng trứng cho đến ngày sinh em bé thì thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày tương đương với 38 tuần, bà bầu có thể dựa vào cách tính tuổi thai để xác định ngày dự sinh. Nhưng phương pháp này chỉ áp dụng cho những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và có thể nhớ chính xác ngày bạn rụng trứng và ngày vợ chồng bạn quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Cách tính tuổi thai nhi theo siêu âm

Dựa vào hình ảnh siêu âm mà bác sĩ sản khoa xác định được tuần tuổi thai nhi (thường áp dụng từ tuần thứ 5 – 12). Cụ thể là khi thai khoảng 5 – 6 tuần tuổi sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung và khi thai được 7 – 8 tuần tuổi sẽ có tim thai. Ngoài ra bác sĩ còn phát hiện được những dị tật bất thường ở thai nhi nếu có.

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai chính xác hơn những phương pháp truyền thống, mẹ bầu không cần nhớ ngày của kinh cuối hoặc ngày rụng trứng. Tuy nhiên thì nhược điểm của siêu âm là nó chỉ xác định được chính xác tuổi thai ở 3 tháng đầu tiên. Từ tuần thứ 20 trở đi thì phải dùng phương pháp “Đo chiều cao tử cung” để tính tuổi thai.

Cách tính tuổi thai dựa vào đo chiều cao tử cung

Khi tuổi thai được khoảng 20 – 30 tuần thì các bác sĩ đo đường kính lưỡng đỉnh để xác định tuần tuổi thai: bằng cách đo độ dài từ phía trên lớp mu đến đáy tử cung thì sẽ xác định được tuổi của thai nhi. Dựa vào khoảng cách về chiều cao không những tính toán được chính xác độ tuổi thai nhi mà còn cho thấy được sự phát triển về kích thước của em bé trong bụng mẹ.

Sau khi đã có kết quả đo chiều cao tử cung thì thực hiện cách tính như sau: chiều cao tử cung chia 4 rồi cộng với 1 (quy ước đơn vị tính là cm). Ví dụ: chiều cao tử cung là 12 thì ta có: 16:4 + 1=5. Vậy thì thai nhi đã được 5 tháng.

Cách tính tuổi thai ivf

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo thì bác sĩ và bà bầu đã biết chính xác ngày tinh trùng gặp trứng. Tuổi thai nhi và ngày dự sinh được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần ( là khoảng 266 ngày) tình từ khi trứng được thụ tinh. Nhưng cách tính này có thể sẽ bị sai lệch so với ngày sinh thực tế là khoảng 3-4 ngày.

Bất kỳ cách tính tuổi thai nào cũng sẽ có sai số nhất định nhưng khi biết được tuổi thai rồi sẽ giúp mẹ bầu và bác sĩ xác định ngày dự sinh và chuẩn bị hiệu quả hơn. Mẹ bầu sẽ thoải mái về tâm lý hơn rất nhiều

Tại sao đang ở tuần thứ 5 thực ra là 4 tuần mang thai?

Nhiều bà bầu khi tính tuổi thai thắc mắc rằng: rõ ràng đang mang thai ở tuần thứ 5 nhưng khi tính tuổi thai thì thai chỉ còn được 4 tuần tuổi. Với thắc mắc này của nhiều mẹ thì bác sĩ chuyên khoa giải thích như sau:

“Thông thường vào tuần đầu tiên khi đã mang thai thì sẽ không được coi là có thai. Như vậy, 1 tuần thì được xem là không có thai, 2 tuần thì sẽ được xem là có thai được 1 tuần,… và cứ dần dần tuần tự như thế nên thai 5 tuần tuổi thì sẽ chỉ được xem là 4 tuần tuổi.”

Tuổi thai là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để bác sĩ đánh giá được sự phát triển của thai nhi. Pương pháp tính tuổi thai có thể sẽ sai lệch một chút so với thực tế nhưng sẽ không quá lớn. Khi mẹ bầu nắm được được chính xác tuổi thai thì có thể chủ động chăm sóc bản thân và em bé trong bụng mẹ.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Sinh đôi và những gì nên biết về việc mang song thai
32 dấu hiệu có thai sau 1 tuần sớm nhất
13 tư thế quan hệ dễ có thai nhất cho các cặp vợ chồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *