Cách tính ngày rụng trứng khi chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Một số chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc hay bị rối loạn kinh nguyệt sẽ rất khó tính ngày rụng trứng. Đối với những trường hợp này thì bạn phải làm thế nào để tính được ngày rụng trứng chính xác? Cùng tham khảo bài viết sau đây ngay nhé!

Thời điểm dễ thụ thai là khi nào?

Nữ giới thường lấy chu kỳ kinh nguyệt thông thường là 28 ngày để tính ngày rụng trứng. Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14, được đếm ngược từ ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo. Thời điểm từ ngày 11- 16 là khoảng thời gian dễ thụ thai. Trong đó thì ngày thứ 13-15 của chu kỳ là thời điểm vợ chồng bạn có khả năng thụ thai cao nhất. Tất nhiên là trong điều kiện vợ chồng bạn có sức khỏe sinh sản bình thường và không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi bạn có kinh nguyệt không đều

Ngày có kinh đầu tiên được xem là ngày đầu bạn có hiện tượng ra máu. Trước đó có thể có một vài giọt máu thì có thể bỏ qua, không cần tính. Nhiều chị em phụ nữ vẫn lầm tưởng rằng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ kinh nguyệt mới, dẫn đến việc tính ngày rụng trứng bị sai.

Trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 32 ngày cố định thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ kinh nguyệt hơn 28 ngày thì bạn có thể áp dụng công thức suy đoán. Tức là cứ dài thêm một ngày thì ngày mà vợ chồng bạn dễ thụ thai sẽ được cộng thêm một ngày. Ngược lại đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai của các bạn là phải trừ đi 1.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ là ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4 và ngày rụng trứng có thể sẽ là ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Trong trường hợp chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt thường là 26- 30 ngày thì phải tính đến 2 thời điểm dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất và hai là chu kỳ dài nhất. Sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Đối với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai thường rơi vào ngày thứ 9 – 14 của chu kỳ. Đối với chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 – 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại thì thời điểm thụ thai chính xác nhất của bạn là vào ngày thứ 9 – 18 và ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào ngày thứ 12 – 16 trong chu kỳ.

Nếu bạn có chu kỳ hoàn toàn không ổn định, thường xuyên bị rối loạn thì không thể dự đoán trước được ngày rụng trứng. Bạn cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và rồi có biện pháp điều hòa kinh nguyệt ổn định nhé.

Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai?

Thời điểm dễ thụ thai đối với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15. Vì thế giai đoạn này vợ chồng bạn nên tiến hành chuyện ấy 1-2 lần để tăng khả năng thụ thai. Nếu các bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng được 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì có khả năng cao là các bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất rồi.

Những lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng

  • Người chồng nên tránh để cơ quan sinh dục trong tình trạng nhiệt độ cao, nóng
  • Nữ giới cần điều trị các bệnh về âm đạo trước khi mang thai
  • Người vợ nên chú ý sự thay đổi sinh lý, thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư tăng lên và tăng ham muốn tình dục
  • Vợ chồng bạn nên giảm bớt hoặc tránh hẳn massage, tắm bồn, xông hơi và hạn chế vận động mạnh, đi xe đạp
  • Sau sinh hoạt vợ chồng thì người vợ nên nằm ngửa 10-15 phút và tránh tiếp xúc các loại hóa chất

Tính được ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp các bạn tăng khả năng đậu thai, đặc biệt là đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hy vọng những cách tính trên đã giúp cho bạn dễ thụ thai hơn.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Sinh đôi và những gì nên biết về việc mang song thai
32 dấu hiệu có thai sau 1 tuần sớm nhất
13 tư thế quan hệ dễ có thai nhất cho các cặp vợ chồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *