Cách tính ngày dự sinh nào chuẩn nhất mà mẹ bầu đang cần?

Để tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất thì phụ nữ mang thai có thể thử nhiều cách, ứng với những thời điểm tính khác nhau. Kết quả tính ngày dự sinh có thể thay đổi và không có cố định trong suốt thai kỳ. Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tính ngày dự sinh có chính xác không?

Ngày dự sinh là một trong các thông tin quan trọng mà các bố mẹ muốn có sự huẩn bị kỹ lưỡng nhất để chào đón bé ra đời. Mọi người thường nghĩ rằng thời gian mẹ mang thai là 9 tháng 10 ngày. Nhưng con số này sẽ không đúng với tất cả các mẹ bầu. Vì vậy ngày dự sinh của các mẹ cũng sẽ không giống nhau.

Mẹ nên biết rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngày con yêu chào đời như chu kỳ kinh nguyệt gần nhất của mẹ, quá trình phát triển của thai nhi, …

Theo thống kê thì chỉ có khoảng 5% các mẹ sinh con cùng vào ngày dự sinh. Các mẹ khác thì ngày các con ra đời chênh nhau khoảng 1 – 2 tuần so với dự tính. Cho dù ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo nhưng phụ nữ mang thai cũng nên lưu ý để chủ động chuẩn bị trước khi các con chào đời. 

Các cách tính ngày dự sinh em bé

Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt 

Với phương pháp này thì các mẹ có thể áp dụng công thức sau đây, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt gần nhất của mẹ:

Ngày = [Ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất] + 7 ngày

Tháng = [Tháng của kỳ kinh gần nhất] + 9 tháng

Ví dụ: Thời điểm diễn ra kỳ kinh gần nhất: Ngày 17 Tháng 2 Năm 2021

=> Ngày = 17 + 7 = 24

=> Tháng = 2 + 9 = 11

=> Ngày dự sinh : Ngày 24 Tháng 11 Năm 2021

Theo cách này thì tuổi của thai được tính dựa vào việc xác định chu kỳ kinh nguyệt gần nhất. Nhưng không phải ai có thể biết hoặc nhớ chính xác ngày rụng trứng của mình và thời điểm thụ thai. Chỉ có thông tin chính xác nhất là ngày có kinh, nên y học đã chọn ngày này để tính ngày trẻ chào đời. 

Cách tính ngày dự sinh này có chuẩn xác không thì vẫn tùy thuộc nhiều vào chu kỳ kinh của chị em phụ nữ. Vì vậy, phương pháp này sẽ áp dụng cho những chị em nào có chu kỳ kinh đều đặn 28 ngày và nhớ chính xác ngày có kinh cuối cùng của mình. Và hiển nhiên là không thể áp dụng cho những ai có chu kỳ kinh không đều, bị rối loạn kinh nguyệt hoặc không nhớ chính xác ngày bắt đầu hành kinh của mình.

Tính ngày dự sinh bằng cách siêu âm 

Phụ nữ đang mang thai có thể tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bác sĩ siêu âm tiến hành đo kích thước thai nhi, ước tính tuổi thai hiện tại là bao nhiêu tuần và từ đó tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.

Cách này thì mẹ không cần dựa vào ngày mất kinh hoặc thời điểm thụ thai để tính ra ngày bé chào đời. Kết quả siêu âm cho thấy khi thai được 5 tuần tuổi thì bố mẹ đã có thể nhận ra một cực thai, 6 tuần tuổi đường kính túi ối khoảng 6 – 9mm, đến 7 – 8 tuần tuổi thì thông thường sẽ nghe được nhịp đập của tim thai. Ngày dự sinh thường được xác định đúng nhất là dựa vào tuần thai 12 tuần +/_ 7 ngày

Đối với thai sau hỗ trợ sinh sản thì bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh và tuổi thai dựa vào ngày chọc hút trứng, ngày bơm tinh trùng hoặc ngày chuyển phôi hoặc.

Ngoài ra, hiện nay y học có rất nhiều phần mềm, ứng dụng và trang web giúp chị em đang mang thai tính ngày dự sinh thuận tiện và chuẩn xác nhất. Bạn chỉ cần nhập đầy đủ những thông tin cần thiết như ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng, tuổi thai hoặc ngày thực hiện siêu âm thì sẽ biết được ngày dự sinh chính xác.

Tóm lại: Tìm ra ngày dự sinh chính xác vẫn là điều mà các bà bầu quan tâm. Với hai phương pháp kể trên thì đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định của nó. Vậy thì cách tốt nhất để dự đoán ngày chuyển dạ là bạn nên đi siêu âm thai định kỳ để nghe bác sĩ ước tính ngày dự sinh và những lời khuyên cần thiết cho giai đoạn mang thai cuối nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày
Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần
10 mốc khám thai quan trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *