Que thử thai – Cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà cho kết quả chính xác

Que thử thai là vật dụng hữu ích cho các chị em kiểm tra tại nhà xem mình có thật sự mang thai hay không sau khi có dấu hiệu mang thai. Nhưng bạn lại đang bỡ ngỡ không biết cách dùng và nó có đáng tin cậy hay không? Bài viết này chia sẻ kiến thức cho các chị em phụ nữ về cách sử dụng que thử thai tại nhà và cách đọc kết quả hiển thị trên đó.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ nhằm đo lường nồng độ hormone Human Chorionic Gonadotropin (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu. Hormone HCG được tiết ra từ nhau thai và chỉ xuất hiện khi thụ tinh thành công. Số lượng HCG sẽ tăng dần khi bạn mang thai.

Trên thân que có sẵn 1 vạch gọi là vạch làm cho chuẩn. Nếu sau khi thử mà thân que hiện lên 2 vạch thì kết quả là bạn đã mang thai rồi. Ngược lại là một vạch thì bạn vẫn chưa có thai hoặc nồng độ hormone còn thấp nên que thử thai chưa nhận biết được.

Sử dụng que thử thai khi nào?

Sử dụng que thử thai khi nào?

Chị em phụ nữ nên sử dụng que thử thai khi nhận thấy có một số dấu hiệu lạ – dấu hiệu mang thai như:

– Chậm kinh

– Khí hư ra nhiều

– Máu báo thai

– Buồn nôn

– Tâm trạng thay đổi

Sử dụng que thử thai vào thời điểm nào để có kết quả chính xác?

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng

Mức độ chính xác của kết quả hiển thị trên que thử căn cứ theo thời điểm mà bạn thử. Bác sĩ khuyên rằng bạn nên đợi từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ vợ chồng rồi mới sử dụng que thử thai để kết quả thử thai chuẩn xác nhất. 

Hoặc nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì khi chậm kinh 7 ngày bạn hãy sử dụng que thử thai để có kết quả chính xác.

Bên cạnh đó thì bạn nên dùng vào buổi sáng vào lúc vừa mới ngủ dậy. Đây là lúc mà nồng độ hormone HCG trong nước tiểu ở mức cao nhất và kết quả chuẩn xác hơn những khoảng thời gian khác.

Hướng dẫn chị em phụ nữ sử dụng que thử thai tại nhà

Nếu bạn đang mong chờ đứa con đầu tiên, chưa từng dùng que thử thai thì cũng đừng quá lo lắng. Với 4 bước hướng dẫn sử dụng que thử thai sau đây bạn sẽ thấy nó vô cùng dễ dùng.

Bước 1: Lấy nước tiểu của mình vào một cái ly vừa

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai

Bước 3: Cắm que thử vào trong cốc đựng nước tiểu đã lấy sẵn khoảng 15s rồi lấy ra ngoài. Một số loại que thử thai khác chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên que. Vì vậy bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bước 4: Chờ 5 phút sau đó đọc kết quả hiển thị trên que thử

Cho dù bạn dùng dạng que thử thai nào thì cũng phải kiên nhẫn đợi khoảng tầm 5 phút sau đó mới xem kết quả.

Cách đọc kết quả hiển thị trên que thử thai

Cách đọc kết quả hiển thị trên que thử thai

Cách đọc kết quả que thử cũng đơn giản như cách bạn sử dụng que thử. Nếu trên que xuất hiện hai vạch đậm thì tin mừng là bạn đã có thai. Ngược lại nếu que chỉ hiển thị một vạch thì bạn chưa có thai. 

Trong trường hợp mà trên que thử không xuất hiện vạch nào thì có thể là do bạn đã sử dụng sai cách hoặc que thử bị hỏng. Vì vậy bạn có thể sử dụng thêm một que thử khác để kiểm tra lại lần nữa.

Một số trường hợp đặc biệt khác là khi kết quả hiển thị trên que thử không rõ ràng. Ví dụ như 2 vạch mờ thì có thể bạn đã có tin vui nhưng để biết chính xác hơn thì nên đi khám bác sĩ phụ sản. 

Ngoài ra thì cũng có que thử cho kết quả một vạch nhạt, một vạch đậm. Theo bác sĩ thì có thể là do thai nhi còn nhỏ nên màu sắc trên que thử chưa rõ.

Nguyên nhân gây ra các tình trạng que thử thai không chính xác

Nguyên nhân gây ra các tình trạng que thử thai không chính xác

Cho dù que thử thai có độ chính xác cao nhưng vẫn có sự sai lệch kết quả trong một số trường hợp đặc biệt. Nguyên nhân là do các bác sĩ cho rằng các yếu tố bên ngoài khiến kết quả của que thử thai không chính xác. Các nguyên nhân cụ thể khiến kết quả không chính xác bao gồm:

Chất lượng que thử thai kém

Nếu que thử thai hết hạn sử dụng, chất lượng kém hoặc bao bì hỏng,… thì kết quả kiểm tra thường sự sai lệch. Vì vậy khi mua thì bạn nên lựa chọn những loại thông dụng, chất lượng tốt. Bên cạnh đó thì trước khi mua bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng bao bì.

Sử dụng que thử thai không đúng cách 

Cho dù trên bao bì có chỉ dẫn cách sử dụng thì kết quả thường không chuẩn xác do dùng sai cách. Ví dụ như lấy que ra trước, sau một thời gian mới sử dụng. Hoặc một số chị em ngâm que trong nước tiểu quá lâu, hay mực nước tiểu vượt trên mức cho phép của que, v, v.

Ảnh hưởng từ một số bệnh hoặc loại thuốc đang dùng

Nếu bạn dùng que thử thai trong giai đoạn đang sử dụng một số loại thuốc thì khả năng cao là thành phần trong thuốc khiến nồng độ HCG trong nước tiểu không chính xác. 

Nếu nồng độ HCG bị sai lệch thì kết quả hiển thị trên que cũng không đúng. Vì vậy nếu có ý định dùng que thử thai thì tốt nhất là nên ngừng uống thuốc khoảng 2-3 ngày.

Chị em phụ nữ tính sai ngày quan hệ, nhớ sai ngày có kinh

Theo như hướng dẫn thì kết quả hiển thị trên que thử chỉ chính xác khi thời điểm dùng que thử thai cách ngày quan hệ khoảng 10-14 ngày. 

Hơn thế nữa khi trễ kinh khoảng 3-5 ngày thì có khả năng bạn đã mang thai và kiểm tra bằng que thử thai lúc này sẽ cho kết quả chính xác. Vì vậy nếu các bạn không nhớ ngày hành kinh gần nhất hoặc nhớ sai ngày quan hệ thì khả năng cao là kết quả bạn nhận được sẽ bị sai lệch. 

Một số nguyên nhân khác

Que thử thai đo nồng độ HCG trong nước tiểu để xác định bạn có mang thai hay chưa. Vì vậy nếu bạn uống nước quá nhiều trước khi dùng que thử thì nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ bị loãng. 

Chỉ số HCG  thấp hơn với thực tế và kết quả trên que thử sẽ bị sai. Theo các bác sĩ thì kết quả chính xác nhất khi dùng que thử vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

Một số lưu ý quan trọng khi dùng que thử thai

Sau khi biết rõ cách sử dụng và cách đọc kết quả thì nên lưu ý thêm một số điểm sau để kết quả thử thai chính xác nhất:

– Dùng que thử vào một khoảng thời gian thích hợp là 1 tuần sau khi trễ kinh (trong trường hợp bạn có kinh nguyệt ổn định).

– Dùng que thử vào buổi sáng bởi vì lúc này nước tiểu cô đặc, nồng độ HCG ở mức cao nhất.

– Kiên nhẫn đợi tầm 5 phút rồi hãy đọc kết quả trên que thử

– Tính ngày rụng trứng và vòng kinh nguyệt để chắc chắn là bạn chậm kinh là một dấu hiệu mang bầu sớm chứ không phải bởi vì các nguyên nhân khác

– Que thử rẻ tiền không có nghĩa là chúng sẽ cho ra kết quả sai lệch

Tóm lại: 

Sử dụng que thử thai không quá khó, chỉ là nó mới đối với những người chưa dùng que thử thai bao giờ. Vì vậy hãy lưu lại những bước sử dụng trong bài viết này và những lưu ý để kết quả thử thai tại nhà chính xác nhất trước khi đến bệnh viện khám thai.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *