Cách nhận biết trẻ có chỉ số IQ cao hay không

Trong bài viết dưới đây là hướng dẫn giúp bố mẹ nhận biết bé có chỉ số IQ cao theo từng độ tuổi khác nhau. Các nghiên cứu chỉ ra một số dấu hiệu quan trọng để xác định trẻ em có chỉ số IQ cao ở những độ tuổi khác nhau. Khi con bạn phát triển trong các mốc này thì có thể kiểm tra những dấu hiệu này ở bé. Cùng theo dõi ngay nhé!

Trẻ sơ sinh có đầu lớn hơn bình thường thì có chỉ số IQ cao

Nếu con bạn có chiếc đầu khá lớn lúc con vừa mới sinh, thì đây là điều đáng mừng! Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm thần phân tử, có một mối tương quan tích cực giữa kích thước đầu trẻ khi mới sinh ra và chỉ số IQ cao.

Phân tích dữ liệu nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Trẻ sinh ra có đầu lớn hơn thì nhiều khả năng là con đạt được nhiều bằng cấp về sau này và cũng có điểm cao hơn trong bài kiểm tra tính toán và lý luận.

Trẻ 1- 2 tuổi : bùng nổ khả năng sử dụng ngôn ngữ

Bố mẹ nên khuyến khích phát triển khả năng song ngữ ở các bé thông qua việc giao tiếp với con bằng những ngôn ngữ khác nhau.

Theo các nghiên cứu thì khi bố mẹ nói chuyện với các bé 1 – 2 tuổi bằng nhiều ngôn ngữ sẽ đẩy mạnh sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ em có bố mẹ nói nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ thực hiện tốt hơn trong các bài đo chỉ số IQ.

Trong một nghiên cứu liên quan, chuyên gia Peal và Lambert đưa ra kết luận rằng: “Trí tuệ của trẻ có tiếp xúc với môi trường song ngữ dường như sẽ linh hoạt hơn và có ưu thế hơn trong việc hình thành khái niệm và năng lực tinh thần cũng đa dạng hơn.”

Trẻ 3 tuổi: sở hữu chiều cao vượt trội

Nếu bạn nhận thấy bé 3 tuổi nhà mình cao hơn so với độ tuổi thì có thể sau này trẻ sẽ có chỉ số IQ cao. Trẻ em với chỉ số IQ cao thường sẽ là những trẻ có chiều cao vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa, theo nghiên cứu của Cục kinh tế quốc gia.

Nhóm nghiên cứu đưa ra nhận định rằng: “Ngay từ khi bé lên 3 tuổi, chưa đi học và có chiều cao vượt trội đã có kết quả của các bài kiểm tra nhận thức tốt hơn.” Những người cao lớn thường chọn những nghề nghiệp được trả lương cao, những nơi làm việc này cần kỹ năng tính toán,lý luận và trí thông minh cao hơn. Điều này có thể có sự liên quan đến một số kỹ năng nhận thức từ thời thơ ấu của các bé.

Trẻ 4 tuổi: Khả năng vẽ đúng hình dạng người

Kỹ năng vẽ tranh có thể là một dấu hiệu của chỉ số IQ cao ở trẻ. Nếu bé 4 tuổi nhà bạn có thiên hướng yêu thích vẽ tranh thì có khả năng con là người có chỉ số IQ cao.

Một nghiên cứu cho thấy bé 4 tuổi có thể vẽ đúng hình dạng con người, sẽ làm tốt các bài kiểm tra chỉ số IQ. Trong dự án nghiên cứu ở trường King’s College ở London, học sinh 4 tuổi tham gia bài test ‘vẽ một đứa trẻ’. Mỗi học sinh được yêu cầu vẽ tranh một trẻ em. Mỗi bức tranh được đánh giá dựa vào việc có đầy đủ những đặc điểm sinh lý như mắt và mũi.

Nhóm nghiên cứu này đã kiểm tra 15.000 bản vẽ. Và kết quả thu được cho thấy rằng những trẻ có con mắt nghệ thuật hơn thì cũng có năng lực tốt hơn khi thực hiện bài kiểm tra chỉ số IQ. Trẻ 4 tuổi có điểm số cao hơn trong bài test cũng có chỉ số thông minh cao hơn khi trẻ được 14 tuổi.

Trẻ 5 tuổi: Khả năng nói dối!

Các chuyên gia cảm thấy rằng nếu một đứa trẻ bắt đầu nói dối ở tuổi lên 5 thì có thể phát triển chỉ số IQ cao vào sau này.

Một nghiên cứu của Canada nghiên cứu 1.200 trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 17 tuổi đã ủng hộ ý kiến rằng trẻ có khả năng nói dối lúc nhỏ lại trở thành những người thông minh hơn khi trưởng thành. Tiến sĩ Kang Lee, giám đốc Viện Nghiên cứu Trẻ em tại Đại học Toronto, nói rằng: “Bố mẹ không nên lo lắng nếu con của bạn nói dối. Con cái của các bạn sẽ không trở thành kẻ nói dối bệnh lý. Bởi hầu như tất cả trẻ em đều nói dối.”

Đây là dấu hiệu cho thấy rằng các con đã đạt tới một cột mốc phát triển mới. Những đứa đứa trẻ có nhận thức phát triển tốt hơn đều bắt đầu nói dối nhằm che dấu bí mật của mình. ”

Trẻ 6 tuổi : Thích chơi nhạc cụ

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Vermont chỉ ra rằng khả năng kiểm soát lo lắng và thể hiện tình cảm ở những trẻ chơi nhạc cụ tốt hơn so với những trẻ không chơi hoặc chơi không thường xuyên. Họ đã nghiên cứu những bản chụp não bộ của 232 đứa trẻ khỏe mạnh ở nhóm 6 tuổi và 18 tuổi. Ở mốc 6 tuổi thì khi chơi nhạc cụ sẽ thúc đẩy phát triển trí tuệ cảm xúc của các bé.

Trẻ 7 tuổi: Những con mọt sách

Trẻ đọc sách bên cạnh tác dụng cải thiện vốn từ vựng, đọc sách nhiều cũng là một dấu hiệu cho chỉ số IQ của bé cao.

Đại học Edinburgh và Cao đẳng King ở London đã tiến hành một nghiên cứu chung vào năm 2014. Họ phát hiện ra rằng những trẻ đọc rất nhiều sách khi được 7 tuổi đều có trí thông minh cao trong cuộc sống trưởng thành sau này của con. Và chúng cũng rất giỏi trong các bài kiểm tra chỉ số IQ.

Nhìn chung, trẻ em có chỉ số IQ cao biểu hiện ở một số các đặc điểm bao gồm kỹ năng quan sát và ghi nhớ tốt. Các con cũng có khả năng tập trung cao. Óc tò mò luôn khiến các con muốn khám phá và học hỏi những bài học mới và kỹ năng mới. Bố mẹ có thể quan sát bé yêu nhà mình từ sớm để phát hiện những khả năng đặc biệt từ sớm của bé nhằm hỗ trợ bé phát triển tốt nhất nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Vàng da ở trẻ sơ sinh có phải là bệnh lý kéo dài ở các bé?
Dấu hiệu nhận biết thiếu canxi ở trẻ
Trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày, mẹ nên cho bé ăn gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *