Các giai đoạn phát triển xúc giác cho trẻ sơ sinh

Xúc giác đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong những tuần đầu. Xúc giác giúp bé kết nối tình cảm và tương tác với gia đình, khám phá thế giới xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu những giai đoạn phát triển xúc giác ở trẻ sơ sinh trong bài viết này nhé!

Phát triển xúc giác ở trẻ sơ sinh diễn ra khi nào?

Xúc giác của các bé bắt đầu phát triển từ tuần thứ 7 – 8 của thai kỳ. Khi thai ở tuần thứ 11, em bé bắt đầu cử động trong bụng người mẹ. Những chuyển động này là bước khám phá đầu tiên của trẻ về môi trường sống và cơ thể mình. Sau khi sinh thì bé dùng xúc giác để cảm nhận những sự vật xung quanh. Và cũng thông qua nó mà em bé cảm nhận được tình thương của bố mẹ qua các hành động bế, ôm ấp, hôn, cho ăn, tắm rửa và xoa dịu khi bé khóc.

Các giai đoạn phát triển xúc giác ở trẻ sơ sinh

Xúc giác của các bé bắt đầu hình thành từ trong bụng mẹ và vẫn tiếp tục phát triển trong suốt những năm đầu đời và cả sau này nữa.

Xúc giác của trẻ trong giai đoạn sơ sinh

Làn da của bé sơ sinh rất nhạy cảm. Một số vùng trên cơ thể đặc biệt nhạy cảm khi chạm vào như miệng, má, mặt,bụng, bàn tay và lòng bàn chân. Khi mới chào đời thì tiếp xúc da kề da là vô cùng quan trọng nhằm gắn kết tình cảm bố mẹ với con. Em bé sẽ có cảm giác được che chở khi được chạm vào da và bé phản ứng lại bằng cách chạm vào cằm của người mẹ.

Khi bạn vuốt lòng bàn tay của bé thì con sẽ phản ứng lại bằng cách nắm chặt tay bạn. Tương tự, nếu đặt bất kỳ vật nào khác vào lòng bàn tay thì bé cũng sẽ nắm chặt lấy. Hầu hết những phản xạ này đều biến mất khi bé dần lớn hơn.

Miệng của bé cũng rất nhạy cảm. Bé dùng miệng như một cách khác để học hỏi và khám phá. Vì vậy, khi bạn đặt bé lên ngực thì con sẽ dùng miệng để tìm núm vú để ngậm bú. Bên cạnh đó, nếu bạn chạm nhẹ vào má bé thì con sẽ quay đầu lại và dùng miệng để cảm nhận tay của bạn.

Giai đoạn 1 tháng tuổi

Khi được 1 tháng tuổi thì tay của bé gần như khép lại. Khi ngón tay mở thì trẻ thích dùng tay cầm lấy ngón tay của bạn nếu được chạm vào lòng bàn tay.

Giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi

Trẻ thích được bố mẹ chạm vào cằm của bố mẹ. Đây là một phản ứng nhẹ nhàng để con có thể kết nối tình cảm với gia đình. Lúc này, lưỡi, môi và miệng của bé rất nhạy cảm. Bé sử dụng chúng để có thể cảm nhận các vật dụng xung quanh. Bé không tự nhặt đồ chơi nhưng lại thích thú khi được cầm trên tay. Ở giai đoạn 2 – 3 tháng tuổi, các bé có khả năng phân biệt được những vật dụng cứng và mềm.

Giai đoạn 4 tháng tuổi

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi thì các khối cơ của bé đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là cánh tay và bàn tay. Tạo điều kiện cho bé thực hiện những hành động vươn tay và chạm vào đồ vật.

Giai đoạn 5 tháng tuổi

Khi được 5 tháng tuổi thì bé bắt đầu tập nâng, cầm và nắm các đồ vật bằng cả hai tay nhưng vẫn sử dụng miệng để cảm nhận cấu trúc của những đồ vật đó. Xúc giác của bé có khả năng cảm nhận được nước, giúp hình thành cảm xúc rõ ràng của bé cho việc đi tắm.

Giai đoạn 6 tháng tuổi

Xúc giác của trẻ tiếp tục được hoàn thiện. Lúc này, bé đang học cách để vươn tay, dùng cả hai tay để cầm nắm đồ vật và chuyền từ tay này sang tay khác. Bé thích những đồ chơi có thể chạm được và tương tác. Do vậy, gia đình nên phát triển xúc giác cho bé sơ sinh bằng cách giới thiệu cho bé những đồ chơi phát ra âm thanh khi trẻ chạm tay vào.

Giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi

Khả năng nhận thức về không gian của trẻ đang dần phát triển. Kết hợp với xúc giác thì bé có thể phân biệt được những vật thể phẳng và vật thể đa chiều. Bé thích thú khi được chạm vào những đồ vật có bộ phận để cầm nắm như tay cầm, bộ phận có thể xoắn hay xoay. Đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu tập bò. Bạn nên tạo điều kiện cho con tiếp xúc nhiều hơn với những đồ vật xung quanh để tăng cường khả năng tư duy khám phá ở trẻ.

Giai đoạn 9 – 10 tháng tuổi

Bé di chuyển nhiều hơn và luôn tìm đến những đồ vật mới mẻ để chạm vào. Đến giai đoạn này thì bé vẫn dùng miệng để tìm hiểu về một số loại đồ vật. Bé sẽ thích nhặt đồ vật và bỏ chúng vào hộp đựng. Do vậy, bạn nên mua những đồ vật có màu sắc sặc sỡ hoặc có bộ phận chuyển động nhưng phải an toàn để bé tiếp tục khám phá.

Giai đoạn 11 – 12 tháng tuổi

Khi được 1 tuổi thì trẻ sẽ khám phá đa dạng hơn từ những loại đồ vật với tính chất khác nhau như lạnh, ướt, cứng, mềm, dính và sệt. Bé không còn dùng miệng nữa mà dùng tay để sờ và cảm nhận những đồ vật này.

Làm thế nào để phát triển xúc giác cho trẻ sơ sinh?

Phát triển xúc giác cho bé sơ sinh có thể mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển chung của bé. Trong đó, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

  • Tiếp xúc với đồ chơi và vật dụng xung quanh: Các hoạt động vui chơi đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bé học tập và phát triển tốt. Gia đình bạn có thể kích thích sự phát triển này thông qua việc cho bé chơi những đồ chơi với nhiều kiểu dáng và tính chất khác nhau (mịn, thô, cứng và mềm), có tiếng động, thích hợp cho lứa tuổi của bé. Ngoài ra khi bé lớn lên mẹ có thể cho bé tiếp xúc với sách chứa họa tiết, vải, lông vũ, bìa cứng, cát, đất sét hoặc nước.
  • Cho bé tiếp xúc với thức ăn: Khi bé bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên để trẻ tiếp xúc và chơi với thức ăn. Mặc dù bé sẽ làm bẩn và lộn xộn bàn ăn nhưng đây là một trải nghiệm học tập tốt với bé. Trẻ được khuyến khích thử các món ăn mới, con có cơ hội sử dụng các ngón tay và bàn tay để tìm hiểu thức ăn. Bé tiếp tục khám phá các món ăn bằng lưỡi, sau khi đưa vào miệng.
  • Tiếp xúc bằng cách massage cho bé: Massage giúp mang lại tiếp xúc da kề da, đặc biệt là trong những ngày đầu, tăng cường gắn kết và giúp bé cảm thấy thoải mái. Biện pháp này có hiệu quả tốt đối với tất cả bé sơ sinh, kể cả các bé sinh non và nhẹ cân.
  • Quan sát để có phản ứng phù hợp với các mong muốn của bé: Gia đình bạn nên chú ý đến phản ứng của bé trước các kiểu chạm nhằm nhận biết cảm xúc của bé. Từ đó bạn có thể đưa ra cách làm dịu phù hợp cho trẻ nhà mình nhé.

Trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng – 3 tuổi rất dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, bệnh lý về da và nhiễm trùng đường tiêu hóa…bố mẹ nên đặc biệt lưu ý trong việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi
Những lợi ích khi tập bơi cho trẻ sơ sinh
Nên bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *