Các dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 mẹ bầu không được bỏ qua

Thai 38 tuần đã rất gần với thời điểm chuyển dạ, mẹ hãy ghi nhớ các dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 này để sẵn sàng đến bệnh viện nhé. Sinh con vào tuần 38 có phải là sinh non không? Bài viết sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này của các mẹ bầu.

Sự phát triển của thai 38 tuần

Thai nhi 38 tuần đã dài khoảng 49 cm, nặng 3 kg và có kích thước tương đương một quả dưa hấu rồi. Lúc này mẹ đã mang bầu được 8 tháng 2 tuần.

Bé đã sẵn sàng chào đời. Vì vậy nên tuần này là khoảng thời gian bé phát triển cân nặng và tích trữ chất béo, có thể sẽ phát triển chiều dài một chút. Tưởng chừng lông tơ đã biến mất hoàn toàn cho tới nay nhưng vẫn còn một số lông tơ sót lại trên vai và lưng trên của bé. Hầu hết lớp chất béo màu trắng bao phủ da của thai nhi cũng đã biến mất.

Không gian trong tử cung gần như là không còn nhiều nhưng bé vẫn được bảo vệ bởi 950ml – 1,2l nước ối. Lượng nước ối này sẽ nhiều hơn nữa nếu mẹ bị vỡ ối bất ngờ.

Vì sao thai 38 tuần đạp nhiều?

Thai nhi 38 tuần tuổi đã có lịch sinh hoạt gần giống với một em bé sơ sinh. Bé đã có thể phản ứng với môi trường bên ngoài và đạp nhiều là cách để con trao đổi tín hiệu với người mẹ. Bên cạnh đó thai càng lớn thì mẹ càng cảm nhận về con rõ ràng hơn. Các bé có cân nặng không quá vượt trội thường sẽ cử động nhiều hơn khi bạn bắt đầu nghỉ ngơi, đặc biệt là vào ban đêm.

Các nhà khoa học đồng ý với nhận định rằng chuyển động của người mẹ vào ban ngày tạo cảm giác ru ngủ cho em bé trong bụng mẹ. Đồng thời, khi bạn nằm yên tại một vị trí và trong không gian tĩnh lặng sẽ khiến trẻ tỉnh táo hơn và ngọ nguậy liên tục. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi 38 tuần đạp nhiều hơn về đêm.

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 của thai kỳ

Bạn sẽ phải trải qua nhiều cơn co thắt, vốn giúp thúc đẩy lưu thông máu được oxi hóa vào tử cung và bé. Đôi khi những cơn co bóp này khá mạnh nhưng không cần phải bận tậm trừ khi bạn cảm thấy đau. Nếu thấy khó chịu, mẹ có thể tắm nước ấm hoặc thay đổi tư thế để dễ chịu hơn.

Nếu thai nhi 38 tuần đã chúi xuống khung chậu thì hình dạng cơ thể bạn sẽ thay đổi và mọi người thường trêu là bạn “đã tụt”. Bụng tụt giúp cho bạn dễ thở hơn. Nhưng ngược lại thì áp lực lên bàng quang sẽ lớn hơn.

Nếu nước ối rỉ ra từ âm đạo và những cơn co bóp đến khoảng 15 phút một lần. Hay những cơn đau lưng dồn liên tiếp thì mẹ hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ. Đây đều có thể là dấu hiệu chuyển dạ tuần 38, cảnh báo cho một cơn đau đẻ thật sự.

Vùng da bụng bị kéo dãn và căng như một cái trống. Rốn của bạn trông như có thể bị bục ra ngoài và vết rạn da sẽ có màu tím hoặc đỏ đậm. Bụng căng cứng và mẹ sẽ có cảm giác da bụng không thể căng hơn được nữa nhưng không phải thế. Nếu mẹ vòng tay xung quanh xuống dưới bụng bầu, các ngón tay thậm chí còn không chạm được vào nhau.

Mẹ sinh con vào tuần 38 có phải là sinh non không?

Theo Tạp chí The Health, từ trước đến nay, bé sơ sinh được xác định là đầy đủ tháng nếu các con được sinh ra bất cứ lúc nào trong khoảng từ 37-42 tuần trong bụng mẹ. Chỉ được coi là sinh non nếu bé được sinh trước tuần thứ 37. Nhưng một bác sĩ người Mỹ tin rằng thời điểm sinh lý tưởng là 39-40 tuần.

Các chuyên gia cho rằng bé sơ sinh cần được xem xét là một ca sinh sớm ngay cả khi được sinh ra vào tuần thứ 38. Nghiên cứu cho thấy bé sinh ra ở tuần thứ 37 có nguy cơ biến chứng. Ví dụ như khó thở hơn những bé được sinh ra ở tuần 39. Trẻ sinh non sẽ có nhiều nguy cơ mắc một số bệnh về thần kinh ví dụ như trầm cảm cao gấp 2 lần so với bé sinh ra đủ ngày.

Thời gian cho một thai kỳ khỏe mạnh

Hướng dẫn mới được Khoa Sản phụ củaThe American College xác định lại thời gian cho một thai kỳ khỏe mạnh. Theo đó, thai nhi đủ tháng là khoảng từ 39 tuần – 40 tuần 6 ngày. Một ca sinh sớm hay còn gọi là sinh non là sinh trong khoảng từ 37 tuần – 38 tuần 6 ngày. Một thai kỳ khi đến tuần thứ 41 và 42 thì được gọi là quá tháng.

Vậy sinh con vào tuần 38 có phải sinh non không? Theo các chuyên gia thì sinh con vào tuần thứ 38 có thể được xem là một ca sinh non. Nhưng trường hợp này thì không đáng lo ngại vì có rất nhiều bà mẹ sinh con vào tuần thứ 38 đều sinh em bé bình thường và không gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc bé.

Hy vọng với những thông tin trên đây thì mẹ bầu có thể lưu ý hơn về những dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 và sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho ngày em bé chào đời nhé.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB mẹ bầu thông thái để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng ngày cung cấp kiến thức mang thai. Và cùng hơn 50.000 mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, mẹo mang thai để giúp bạn có hành trình mang thai hạnh phúc, mẹ khoẻ, con thông minh.

Xem thêm bài viết liên quan:

10 dấu hiệu sắp sinh báo hiệu bé yêu của bạn sẵn sàng chào đời
Làm gì khi thai 40 tuần chưa có dấu hiệu sinh?
Đau bụng ở 3 tháng cuối thai kỳ do những nguyên nhân nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *