Bố mẹ khen ngợi trẻ sao cho đúng để con tiến bộ và phát triển lành mạnh?

Trẻ thích được khen ngợi và nói rằng mình tuyệt vời thế nào và bố mẹ tự hào về mình như thế nào. Trẻ xem lời khen ngợi là một phần thưởng cho tinh thần. Ý thức tích cực về bản thân là một món quà vô cùng tuyệt vời từ bố mẹ. Tr có lòng tự trọng cao và khao khát được yêu thương và được công nhận năng lực. Vì vậy, lời khen ngợi sẽ góp phần phát triển tâm lý và những kỹ năng sống cho bé.

Khen ngợi là một cách giúp các bé học được những hành vi nào được chấp nhận và những hành vi nào không được chấp nhận. Hơn nữa, lời khen cũng là một phương pháp dạy kỹ năng sống cho các con, vừa đơn giản và vừa khiến con mình nhận được cảm giác khích lệ để tiếp tục phát huy bản thân.  Sau đây là một số lưu ý khi phụ huynh khen ngợi nhằm giúp con trở nên tự tin và có trách nhiệm với những hành động của mình.

Tập trung vào quá trình bé đã nỗ lực thay vì kết quả

Trẻ nhận được những lời khen ngợi cho những nỗ lực sẽ giúp con kiên trì và tập trung hơn so với những đứa trẻ được ca ngợi về trí thông minh. Có nhiều biện pháp dạy cho trẻ kỹ năng sống, nhưng phải làm sao cho đúng thì lại phụ thuộc vào sự chọn lựa phương pháp từ phía bố mẹ. Shari Young Kuchenbecker, Tiến sĩ tâm lý học và tư vấn phát triển trẻ em ở Los Angeles có nói rằng: “ Về cơ bản thì khen ngợi những đứa trẻ thông minh là ca ngợi vì tài năng di truyền hơn là những gì trẻ đang cố gắng thực hiện”.

Mô tả hành động cụ thể được chấp thuận và đáng khen ngợi

Bố mẹ nên chú ý hơn đến những điều nhỏ nhặt đang ảnh hưởng đến quá trình hình thành kỹ năng sống ở trẻ. Trẻ phát triển mạnh mẽ nhờ sự chú ý nên điều này sẽ khiến cho chúng cảm thấy được nuôi dưỡng và quan tâm. Phụ huynh cũng có thể thúc đẩy những điều tốt mà bé đang làm bằng cách bình luận và mô tả chi tiết về những gì con đang làm, đây được xem là một hình thức khen ngợi. Ví dụ, mẹ có thể nói rằng: “Cảm ơn con đã tự giác đánh răng mà không cần bố mẹ nhắc nhở”.

Nhưng nếu khen ngợi quá nhiều thì dần dần lời khen ngợi sẽ không còn tác dụng. Trẻ có thể nhận ra đâu là những lời khen thiếu thành thật và những lời khen thực tế. Một lần nữa bạn nên mô tả cụ thể những hành động được chấp thuận và đáng khen ngợi của con. Ví dụ, bố mẹ có thể khen: “Mẹ thích cách con tô màu ở phần này của bức tranh” hoặc “Con kết hợp màu sắc khá thú vị cho phần này” thay vì khen: “Con là họa sỹ giỏi nhất thế giới”.

Thúc đẩy sự tự tin của con

Có những việc mà con bạn sẽ không thực sự làm tốt, đôi khi chúng sẽ tự buồn và thất vọng về bản thân. Lúc này, bạn nên chấp nhận nỗi thất vọng của trẻ nhưng sau đó hãy mang đến niềm hy vọng và sự lạc quan cho tâm hồn con trẻ. Nếu con bạn nói: “Con không thể vẽ một chú cá heo”, bạn có thể thử nói: ” Chú cá heo đó rất khó vẽ, con có thể thử vẽ một quả bóng rồi vẽ chú cá sau”.

Nếu trẻ gặp khó khăn khi tự đạp xe đạp thì bạn nên lại gần và động viên con rằng: “Giữ thăng bằng trên xe là một việc khó nhưng nếu con tiếp cố gắng luyện tập thì con sẽ làm được điều đó sau vài tuần nữa”. Khích lệ các con đôi khi lại là một phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả nhất.

Sự lạc quan và lòng tự trọng cần được song hành. Khi trẻ đang thử một điều gì đó mới mẻ thì sự khích lệ đến từ bố mẹ là điều cần thiết và vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó thì bố mẹ nên tìm các phương pháp để nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ.

Phụ huynh không nên làm mọi thứ cho trẻ: kiên nhẫn để trẻ tự do giải quyết mọi việc khi đã nhận thức và hiểu rõ vấn đề xung quanh mình. Ví dụ như mẹ để con tự ăn sáng và dọn dẹp bàn ăn sau khi ăn sẽ giúp trẻ học được một số kỹ năng sống cơ bản. Con càng tiếp xúc và trải nghiệm nhiều thử thách thì mới có thể trang bị thêm nhiều kỹ năng sống và rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề.

Nói với trẻ rằng không có ai hoàn hảo và cách mà các con phản ứng với những sai lầm và thất vọng của mình sẽ quyết định tương lai của con. Cha mẹ nên đặt mình vào vị trí của con, thấu hiểu cho những cảm xúc đầu đời và giúp bé rèn luyện kỹ năng sống cần thiết cho sau này.

Cuối cùng, bố mẹ không nên và đừng bao giờ so sánh con với anh chị hoặc với người khác. Thay vào đó, bạn nên quan tâm đến những kỹ năng và năng lực riêng biệt của con mình. Cho con thấy những sự khác biệt và tiền năng của con chứ không phải là điều sai trái hoặc đáng xấu hổ.

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bố mẹ tự làm đồ chơi cho bé chơi cả ngày không chán
Phương pháp dạy bé tập đọc hiệu quả bố mẹ nên áp dụng
Cách rèn luyện trí nhớ và não bộ cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *