Lễ cúng thôi nôi cho bé tròn 12 tháng: Bố mẹ chuẩn bị mâm cúng thôi nôi như thế nào?

Lễ thôi nôi cho bé đánh dấu cột mốc quan trọng, con yêu của bạn tròn 1 tuổi. Dịp đặc biệt này đánh dấu bước phát triển đầu tiên trong những năm đầu đời quý giá của con. Bố mẹ nên lưu ý những điều gì để thực hiện đúng theo tập tục truyền thống ở Việt Nam và tổ chức ngày sinh nhật đầu tiên cho con thật ý nghĩa? Cùng tham khảo bài viết này ngay nhé!

Lễ cúng thôi nôi là gì?

Lễ thôi nôi là lễ đánh đấu ngày sinh nhật đầu đời của con khi con tròn 12 tháng. Không giống với những bữa tiệc sinh nhật thông thường, chỉ với hoa quả, bánh kem, lễ thôi nôi theo phong tục Việt Nam thông thường bao gồm mâm cúng 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông. Và gia đình nào cũng sẽ không quên chuẩn bị một mâm đồ chơi cho bé bốc, một thủ tục thú vị để gia đình đoán tương lai của con sau này.

Đối với những gia đình đang sống chung với ông bà hoặc người lớn tuổi thì bố mẹ sẽ không phải lo lắng về việc chuẩn bị mâm cúng đúng lễ. Ngoài ra, bạn có thể các dịch vụ cung cấp sẵn mâm cúng đúng chuẩn thôi nôi. Tuy nhiên, trong trường hợp bố mẹ muốn tự tay chuẩn bị mọi thứ cho ngày sinh nhật đầu tiên của con, bạn có thể tham khảo những món cần thiết khi chuẩn bị lễ thôi nôi cho con yêu theo những gợi ý sau đây nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

 • Là bữa tiệc đánh dấu thời điểm con yêu tròn 1 tuổi.
 • Cha mẹ và những người thân cầu mong cho con những điều tốt đẹp nhất.
 • Đây là dịp gia đình thể hiện lòng thành, cảm tạ các Bà mụ và các Đức ông đã nặn ra bé và bảo vệ con yêu khỏe mạnh, là nền tảng lớn khôn và phát triển về sau.
 • Trước đây trẻ sinh ra được nằm trong nôi ngủ; khi lớn hơn thì con được chuyển lên giường ngủ nên gọi là thôi nôi. Vì vậy, lễ thôi nôi có ý nghĩa rằng con đã bắt đầu lớn khôn và phát triển như một cá thể độc lập.
 • Là dịp cho gia đình đoàn tụ và sum vầy; cùng cầu mong những điều may mắn và bình yên trong cuộc sống.
 • Tiệc thôi nôi còn thể hiện niềm vui và kỳ vọng của ba mẹ dành cho con yêu.

Mâm lễ thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tùy theo văn hóa vùng miền mà đồ cúng lễ thôi nôi cho bé trai hay bé gái có thể gồm cả 3 mâm sau đây:

 1. Mâm cúng Thần tài – Thổ địa
 2. Mâm cúng Ông Táo
 3. Mâm cúng 12 Bà mụ và Đức ông

Những món phổ biến và cần thiết trong mâm cúng không thể thiếu là trái cây, xôi và chè. Để tìm hiểu chi tiết thì bạn có thể chuẩn bị theo danh sách các món cho mỗi loại mâm cúng sau đây.

Chuẩn bị các mâm cúng thôi nôi cho bé

Gồm 3 mâm cúng: Ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua: không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi món đồ trên mâm cúng đều phải chỉn chu và tươm tất.
 • 3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Mâm cúng cúng 12 Bà mụ và 3 Đức ông

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai không có gì khác biệt gì so với bé gái mà chủ yếu là đủ lễ. Các món đồ cúng thôi nôi theo truyền thống chi tiết như sau:

 • 1 con gà luộc nguyên con và đầy đủ các bộ phận. Đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng và đầu ngẩng cao.
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp
 • Bộ tiền giấy cúng thôi nôi, chuẩn bị thêm chén, đũa và muỗng. Đặc biệt là nên có 1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Chi tiết nội dung bài văn khấn thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn bị xong 2 loại mâm cúng thì bố mẹ nên cầm tờ giấy in sẵn nội dung bài khấn để đọc như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Vậy là bố mẹ đã hoàn thành xong phần lễ theo truyền thống lễ cúng thôi nôi cho bé. Phần tiếp theo là một số gợi ý về cách chuẩn bị mâm lễ cho bé bốc trong ngày thôi nôi bố mẹ có thể tham khảo.

Mâm đồ cho bé bốc trong lễ thôi nôi bao gồm những món gì?

Sau khi cúng xong thì bố mẹ sẽ bày một mâm bao gồm đồ chơi của bé và những vật dụng khác để cho bé bốc. Nhiều người quan niệm rằng sự lựa chọn của bé sẽ tiết lộ phần nào nghề nghiệp trong tương lai của con. Trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản là: xôi, gương, lược, kéo, bút viết, tập, đất. Ngày nay, mâm bốc có đa dạng hơn với nhiều món đồ công nghệ như máy tính, điện thoại, laptop…hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một nghề nào đó. Có gia đìnhcòn bỏ cả vàng và tiền lên mâm nữa.

Tuy nhiên đây chỉ là một phong tục dân gian và không ai có thể kiểm chứng độ chính xác. Vì vậy bạn không nên đặt nặng về những chuyện này. Chỉ nên xem đây là một thử nghiệm nhỏ và thú vị thôi mẹ nhé.

Tóm lại: Hy vọng gia đình bạn đã có sự chuẩn bị đầy đủ và hoàn hảo cho mâm lễ cúng thôi nôi cho bé yêu nhà mình. Chúc con yêu của bạn lớn lên khỏe mạnh và có cuộc sống ý nghĩa nhé!

Đăng ký trở thành thành viên của CLB cha mẹ thông minh để được lắng nghe, hỏi đáp trực tuyến cùng các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé và Và cùng hơn 50.000 mẹ bỉm sữa chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi con nhàn để bạn tận hưởng hành trình làm mẹ hạnh phúc như bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé
Lời khuyên khi trẻ biếng ăn chậm lớn
Kinh nghiệm mua đồ chơi cho trẻ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *